Thiếu hụt thùng rác ở nước Anh

Đăng ngày : 8/12/2016 - bởi: IT_126

Người dân Anh đang khổ sở vì một điều rất bình thường nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày, đó là việc thiếu… thùng rác. Chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ này đang làm dấy lên lời kêu gọi: người dân hãy cùng nhau chia sẻ… thùng rác để vượt qua giai đoạn thiếu hụt nguồn cung cấp thùng rác hiện nay.

thung-rac-nhua-cong-cong-o-nuoc-anh
Tình hình thiếu hụt này ảnh hưởng lên cả loại thùng rác lớn màu xanh có bánh xe và cả những thùng rác nhỏ màu đen đựng rác có thể tái chế được. Nhu cầu thay thế thùng rác, cũng như mua thùng rác mới ở Anh tăng cao. Nhiều nơi thông báo không thể cung cấp các thùng rác mới từ nay cho đến tháng 1-2009.

Nhiều chính quyền địa phương kêu gọi người dân đựng rác trong những túi đen và chịu khó lái xe đến những bãi rác để bỏ rác. Khu vực Lewisham ở phía Nam London rơi vào tình trạng tồi tệ nhất: hoàn toàn hết thùng rác để cung cấp cho dân vì gặp phải sự cố cháy nhà máy cung cấp ở Pháp khiến hội đồng ở Lewisham có kế hoạch phân phối túi plastic sạch để đựng rác tái chế. Robert Bull – Giám đốc điều hành công ty cung cấp thùng rác wheeliebins.com phải thốt lên: “Thật là một cơn ác mộng! Mọi việc trở nên tồi tệ nhanh chóng kể từ tháng 5 vừa qua. Chúng tôi đã chạy hết công suất nhưng vẫn không thể cung cấp đủ hàng”.
thung-rac-o-anh
Việc thiếu hụt thùng rác ở Anh được cho là do nhu cầu tăng mạnh mặt hàng này ở châu Âu, đặc biệt là ở Đức. Vấn đề được đổ lỗi là do một luật mới về môi trường ở Đức vừa được ban hành,  trong đó đòi hỏi mỗi nhà phải có thêm một thùng rác riêng để đựng giấy. Chỉ riêng tại Đức, nhu cầu sử dụng thùng rác mới đã là 40 triệu thùng.

Các nhà sản xuất thùng rác ở Đông Âu và bản thân Đức đã phải làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên. Nhu cầu thùng đựng rác tái chế cũng tăng cao ở Hà Lan và Estonia  đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Các chiến dịch kêu gọi tái chế nhiều loại phế phẩm ở Đông Âu cũng đang khiến nhu cầu về thùng đựng rác tăng cao. Ngoài ra, do giá dầu tăng cao cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thùng rác vì dầu là một nhiên liệu cần thiết trong quá trình sản xuất.

Mặc dù giá của một thùng rác “chuẩn” 240 lít hay thùng rác nhựa 120 lít lên đến 100 bảng Anh nhưng nhiều gia đình ở nước này vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra để có được một thùng rác. Có gia đình đã đợi đến 8 tháng nay mà vẫn chưa có hàng. Việc thiếu hụt thùng rác làm tăng nỗi sợ thùng rác sẽ bị đánh cắp và bán ra thị trường chợ đen.

Trong bối cảnh thiếu hụt như thế, nhiều gia đình từ chối không cho hàng xóm dùng chung thùng rác với những lý do như thùng rác sẽ phải đặt ở một nơi không thuận tiện. Thêm vào đó, những quy định khó khăn về rác và thùng rác như không được để thùng rác ngoài đường và phải phân loại rác khắt khe đã khiến họ không muốn cho ai dùng chung thùng rác. Và, nỗi khổ về rác sẽ đeo bám dân Anh, ít nhất đến cuối năm nay.

                                                                                                                                                                       Daily Mail

Categories: Thùng rác nhựaTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Hàn Việt, 203 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04 3627 5955 - Fax: 04 3627 5956
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 165/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 08 6660 8904 - Fax: 08 3559 2001