Chung tay hưởng ứng ngày trái đất

Sẽ là quá cực đoan khi cho rằng Giờ Trái đất chẳng có ích lợi gì bởi môi trường trái đất vẫn ngày càng tệ hại. Bản thân sự kiện Giờ Trái đất được lập ra, mục đích là tác động đến ý thức con người chứ không phải tác động trực tiếp đến môi trường. Một giờ đồng hồ tắt điện làm sao có thể thay đổi được sự biến đổi của cả hệ thống khí hậu thời tiết?

Thế nên hãy nhìn nhận Giờ Trái đất trên một quan điểm, góc nhìn khác. Đừng đổ lỗi cho Giờ Trái đất nếu năm nay Việt Nam mùa đông bất ngờ có tuyết, mùa xuân bất ngờ dầm dề mưa hay mùa hè bất ngờ nóng kỉ lục.

Giờ Trái đất không thể thay đổi sự biến đổi khí hậu

Hãy so sánh ý thức của giới trẻ ngày nay và ngày trước để thấy rốt cục những hoạt động như Giờ Trái đất có thật sự mang lại hiệu quả.

Đã có thời,việc xả rác ra đường trở thành một việc làm “tất lẽ dĩ ngẫu”. Người Việt từ trẻ nhỏ đến người lớn xem chuyện vứt rác lên vỉa hè là một điều đương nhiên. Thế nhưng bây giờ, các bạn trẻ thế hệ mới đã có nhiều thay đổi đáng kể về ý thức.

Tôi đã chứng kiến nhiều thanh niên sẵn sàng đi bộ hay phóng xe cả một đoạn đường dài chỉ để tìm chiếc thùng rác giá rẻ nhằm vứt rác đúng nơi quy định. Một hành động xả rác nơi công cộng cũng đã bị rất nhiều người xung quanh nhìn vào và đánh giá, phê phán (chứ không còn thản nhiên xem nhẹ như trước kia).

Tương lai, con cháu chúng ta sẽ phát triển ý thức bảo vệ môi trường cao hơn

Chừng ấy cũng cho thấy, ít nhiều những sự kiện tuyên truyền về văn hóa của người dân đã phát huy tác dụng. Chỉ có điều, ở Việt Nam, sự phát huy ấy chậm chạp và tốn nhiều thời gian hơn so với các nước phát triển xung quanh. Khó trách được bởi bản thân trình độ, dân trí của người Việt cũng hạn chế so với nước bạn. Nếu nghĩ lạc quan, đến thế hệ của con cháu chúng ta, chắc chắn ý thức sẽ còn thay đổi theo hướng tích cực nhiều lần hơn.

Bàn riêng về Giờ Trái đất, tôi cho rằng có vẫn hơn không. Cứ nói những sự kiện thế này là lãng phí, bộ tịch và phong trào, nhưng xét đến cùng nó vẫn có ảnh hưởng đến một bộ phận giới trẻ (cứ cho là số ít đi nữa). Cái đáng trách ở Việt Nam là sự kiện này đang bị biến tướng, tổ chức lãng phí và tốn kém quá.

Nên bớt rầm rộ khoa trương khi tổ chức Giờ Trái đất

Tôi nghĩ, chỉ cần thay đổi một chút về cách thực hiện là vẫn giữ nguyên được ý nghĩa của chương trình. Ví dụ như, không cần thiết phải sân khấu, khán đài khoa trương, không cần thiết phải may đồng phục, sắm xe đạp, sắm nến cho đội ngũ tình nguyện viên. Tất cả chỉ cần ở trong nhà, đến giờ thì tắt điện và một giờ sau bật điện. Đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm đúng với tinh thần của Giờ Trái đất trên thế giới.

Cuối cùng là nếu Giờ Trái đất thực sự vô nghĩa và nhảm nhí đến vậy thì không có lý gì thế giới vẫn duy trì nó trong suốt 7 năm qua. Đừng dẹp bỏ Giờ Trái đất ở Việt Nam mà hãy tìm cách để phát huy đúng ý nghĩa tốt đẹp của chiến dịch này.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955