Những con đường phát nhạc rộn ràng vui tươi

Đi qua con đường phát nhạc này, bạn sẽ được thấy bánh xe của mình rộn ràng những tiếng nhạc vui tươi.

Năm 2007, một nhóm kỹ sư từ Viện nghiên cứu công nghiệp Hokkaido do kỹ sư Shizuo Shinoda đứng đầu đã xây dựng con đường biết hát đầu tiên tại Nhật Bản. Ý tưởng này được Shinoda phát hiện ra sau một lần ông đi gờ giảm tốc trên đường và nhận ra ở đó phát ra âm thanh.

Con đường âm nhạc này có những vết cắt trên bề mặt được sắp xếp theo khoảng cách nhất định và có độ nông sâu khác nhau. Khi một chiếc xe di chuyển qua các khe rãnh này thì các nốt nhạc sẽ phát ra, tạo thành những giai điệu riêng. Bánh xe càng gần rãnh thì âm độ càng cao. Tốc độ xe cũng quyết định âm thanh phát ra.

Con đường phát nhạc

Con đường phát nhạc ấn tượng tại Nhật Bản.

Những con đường phát nhạc:

Hiện tại ở Nhật Bản có đến 4 con đường ở Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gunma có đường phát nhạc. Những con đường nhạc chỉ dài khoảng 175 – 250m, giai điệu mỗi nơi một khác.

Trên đây có đến hàng nghìn khe rãnh được thiết kế. Ngoài biển chỉ dẫn đầu phố, những con đường này còn được đánh dấu bằng những vết sơn trên bề mặt được để cảnh báo lái xe. Các rãnh được đặt ở phía trong lề đường nên lái xe có thể lựa chọn đi vào hoặc không.

Để nghe được nhạc, lái xe phải đóng kín cửa, lái ở tốc độ 45km/h và có ít nhất một bánh xe lăn qua trên rãnh. Quá nhanh thì tiếng cũng nhanh mà quá chậm thì sẽ không có tiếng.

Ngoài Nhật Bản, trên thế giới còn có những con đường phát tiếng nhạc tại Đan Mạch từ tháng 10/1995 do hai nghệ sĩ Steen Krarup Jensen và Jakob Freud – Magnus sáng tạo ra.

Tại Hàn Quốc cũng có một con đường nhạc tại Anyang, Gyonggi. Tiếng nhạc ở đây chủ yếu để giúp lái xe tỉnh táo hơn khi đi đường. Còn tại Mỹ, con đường nhạc đã có từ năm 2008. Một con đường khác ở làng Tijeras, New Mexico.

Con đường phát nhạc

Ký hiệu thông báo sắp đến con đường phát nhạc trông cực dễ thương.

Con đường phát nhạc

Con đường phát nhạc tại Mỹ.

Categories: Sản phẩmThiết bị giao thông

Thẻ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955