Dạy trẻ biết cách bảo vệ môi trường sống

Mỗi con người đều có trách nhiệm giữ Trái đất sạch sẽ, kể cả trẻ em ở bất kỳ độ tổi nào. Không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con cái về các vấn đề môi trường như ô nhiễm, sản phẩm tái chế hay vứt rác bừa bãi. Đặc biệt, ở các thành phố trẻ nhỏ đã quá quen thuộc với hình ảnh rác thải bừa bãi trên mặt đường, bãi cỏ hay vỉa hè. Vì vậy, cần phải để cho trẻ hiểu rằng rác không phải lúc nào cũng có thể vứt.

Young child placing recyclable items into large blue recycle bin (Photo by: Digital Light Source/UIG via Getty Images)

Giải thích cho trẻ hành động vứt rác bừa bãi

Bước đầu tiên trong việc dạy trẻ mẫu giáo hiểu rõ về thuật ngữ này. Nếu trẻ không hiểu vứt rác bừa bãi là gì thì sẽ không thể hành động đúng. Vì vậy, cần phải giới thiệu cho chúng việc cần phải bỏ rác vào thùng rác đúng cách. Nếu có thể, cha mẹ hãy dẫn ra một ví dụ cụ thể về hành động xả rác bừa bãi, khi trẻ tận mắt chứng kiến chúng sẽ hiểu rõ hơn về hành động này. Đặc biệt quan trọng chính là ý thức của người lớn, nếu một đứa trẻ thường xuyên nhìn thấy cha mẹ vất rác không đúng quy định, chúng cũng sẽ làm theo.

Đọc sách về vấn đề xả rác

Văn học là một công cụ hiệu quả trong việc dạy trẻ nhỏ về các chủ đề mới. Ví dụ khi thảo luận về các vấn đề về thùng rác nhựa, vứt rác bừa bãi hay giữ hành tinh sạch, người lớn có thể đọc cho chúng nghe về những câu chuyện vấn đề này. Ví như cuốn “Quá nhiều rác” của Fulvio Testa là câu chuyện kể về hai cậu bé được cử đi đổ rác và phát hiện rác có mặt ở khắp mọi nơi. Đó là những cuốn sách phóng đại các vấn đề về rác thải và những hậu quả sẽ xảy ra nếu chúng không hành động đúng.

Chắc hẳn sau những câu chuyện, con trẻ sẽ có những câu hỏi xung quanh vấn đề rác thải. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để hai bên cùng tiến hành thảo luận, hiểu hơn về cảm nhận của trẻ trước mọi vấn đề. Đặt ra các câu hỏi liên quan như: Tại sao vứt rác bừa bãi lại xấu? Làm thế nào để ngăn chặn việc này?…

Tạo ra các bức tranh Ngày Trái đất

Nhiều trẻ nhỏ sẽ rất nhanh quên những lời dặn dò hay chỉ bảo của cha mẹ. Vì vậy, người lớn có thể giúp chúng có ý thức hơn trong vấn đề xả rác bừa bãi bằng cách tạo ra những áp phích, những bức tranh xoay quanh chủ đề này để cho trẻ tô màu, hoặc yêu cầu chúng viết những suy nghĩ ra giấy.

Đi dã ngoại

Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ dánh giá cao hơn về vấn đề rác thải. Trước khi đi, cha mẹ vạch ra một danh sách mọi thứ cần (bao gồm một túi đựng rác). Khi đến điểm dã ngoại, bạn có thể bỏ chút thời gian nhìn xung quan và xác định các khu vực gần thùng đựng rác công cộng, nhắc nhở lũ trẻ con cần phải dọn dẹp sạch sẽ sau khi ăn uống, vui chơi.

Phải mất 21 ngày

Khi bắt đầu một thói quen mới, trẻ cũng cần phải có thời gian. Đặc biệt, hình thành ý thức không xả rác bừa bãi đối với trẻ cần khoảng 21 ngày. Vì vậy, cần theo dõi và nhắc nhở chúng về vấn đề này. Đừng quên thưởng cho các thiên thần đã hoàn thành tốt công việc khó khăn này để làm sạch hành tinh.

Hương Nguyên

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955