Điểm sáng về thu gom rác ở nông thôn

Từ thói quen vứt rác ra đường làng, ngõ xóm, xuống sông, đầm, đổ rác tùy tiện ra đường, giờ đây người dân ở xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế đã tự giác bỏ rác vào thùng rác nông thôn, tập kết rác đúng giờ theo quy định…
thung-gom-rac
Sự thay đổi này là nhờ Dự án “Xây dựng mô hình điểm về thu gom và phân loại rác thải nông thôn” do Trung tâm Môi trường nông thôn T.Ư Hội NDVN triển khai tại đây.

Mỗi thôn có một tổ thu gom rác

Xã Vinh Hưng có 4 thôn, 2.015 hộ sinh sống. Người dân trong xã ngoài nghề chính là sản xuất nông, ngư nghiệp còn làm dịch vụ, buôn bán nên lượng rác thải sinh hoạt ở đây ngày một tăng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Mục tiêu của Dự án: 90% rác thải trong xã được thu gom, xử lý; 100% người dân trong xã được nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường. Dự án đã góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM của Vinh Hưng”.

Chủ tịch Hội ND xã Vinh Hưng, ông Bùi Thạnh cho biết: Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, xã đã xây dựng quy định về bảo vệ môi trường, thành lập tổ thu gom rác thải ở các thôn… Trước khi đi vào hoạt động, chính quyền địa phương, các tổ thu gom rác họp bàn, thống nhất với người dân về việc hỗ trợ kinh phí để các tổ thu gom rác hoạt động hiệu quả. 100% hộ đồng ý mức đóng 12.000 đồng/hộ/tháng làm kinh phí chi trả cho các tổ thu gom rác. Tuy nhiên, do quản lý của địa phương còn hạn chế; kinh phí đầu tư cho công tác này chưa thỏa đáng, nhất là ý thức của người dân chưa cao khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm.

Đường làng, ngõ xóm “lột xác”

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Môi trường nông thôn (T.Ư Hội NDVN), Hội ND tỉnh đã lập Dự án “Xây dựng mô hình điểm về thu gom và phân loại rác thải nông thôn”, chọn xã Vinh Hưng làm điểm. Tổng kinh phí của dự án là 110 triệu đồng. Theo đó, dự án cấp 26 thùng đựng rác cho 26 hộ, 4 xe thu gom rác chuyên dụng cho các tổ thu gom rác…

Ông Hồ Văn Yêm, thôn Phụng Chánh, phấn khởi cho biết: “Ngày trước gia đình tôi đựng rác trong túi nylon, rồi vứt ra đường nên rất mất vệ sinh. Từ khi chúng tôi được cấp thùng đựng rác, tổ thu gom rác đến tận gia đình thu gom, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, không khí trong lành hơn, sông, đầm không bị ô nhiễm bởi rác thải nên việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản cũng tốt hơn”.

Ông Bùi Thạnh – Chủ tịch Hội ND xã Vinh Hưng, cho biết: Việc đầu tiên dự án triển khai là tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan làng xã. Hội cũng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân cách thu gom, phân loại rác thải. Tiếp đó, 6 tổ thu gom rác được hình thành với sự tham gia của 12 thành viên. Hội ND xã điều hành trực tiếp mọi hoạt động của tổ.

Ông Trần Đình Quang – Bí thư Đảng ủy xã Vinh Hưng khẳng định: Từ khi triển khai dự án, ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường của người dân xã Vinh Hưng tốt hơn hẳn. Người dân không vứt, đổ rác tùy tiện ra đường làng, ngõ xóm mà cho rác vào thùng, tập kết rác đúng giờ quy định. Đặc biệt, từ khi được cấp xe chở rác, thùng đựng rác tại gia đình việc thu gom rác tại xã đi vào nền nếp; các đội thu gom rác cũng đỡ vất vả hơn.

Ông Hoàng Xuân Đông-Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng, Trưởng Ban điều hành dự án nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động của mô hình này và trang bị thêm nhiều thùng rác bằng nhựa để đạt hiệu quả cao hơn nữa”.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955