Hãy ném kế hoạch kinh doanh vào thùng rác

Dave McClure là một doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng ở vịnh San Francisco. Ông là nguời sáng lập và điều hành vườn ươm doanh nghiệp 500 Starups (Quỹ đầu tư 500 Startups)

Nhà đầu tư hàng đầu Silicon Valley khuyên Startup: Hãy ném kế hoạch kinh doanh vào sọt rác

McClure thành lập Aslan Computing, công ty tư vấn công nghệ, vào năm 1994, ông bán công ty cho Servinet/Panurgy vào năm 1998. Sau đó, ông làm việc như một chuyên gia tư vấn công nghệ cho Microsoft, Intel, Paypal và nhiều công ty công nghệ thông tin khác.

Phóng viên Amy Guttman của tạp chí Forbes ngồi với McClure ở Berlin gần đây tại một hội nghị quy tụ các doanh nhân của Iran và các nhà lãnh đạo kinh doanh. Trong cuộc phỏng vấn, McClure phân phát lời khuyên tốt nhất của ông cho các startup. Ông cũng nói về sự dễ dàng khi bắt đầu khởi nghiệp ngày nay so với lúc trước, và giải thích triết lý đầu tư của 500 Startup.

Chiến lược đầu tư của ông như thế nào?

Chúng tôi giả định một tỷ lệ thất bại rất cao – khoảng 80% cho các vụ đầu tư. Và chỉ mong đợi thoái vốn một vài trường hợp trong vòng 3-7 năm, nhưng chúng tôi đầu tư rất nhiều công ty với khoản đầu tư nhỏ.

Chúng tôi lọc ra những thất bại và vài thành công sau đó đánh cược đầu tư gấp đôi vào những công ty có triển vọng thành công. Có 300 công ty mà chúng tôi đầu tư vào trong 5 năm vừa qua là ở bên ngoài nước Mỹ.

Nguời sáng lập công ty cần phải chứng minh những gì để khiến ông viết cho họ một tấm séc?

Tôi muốn đầu tư vào một sản phẩm với đầy đủ chức năng mà mọi người đang sử dụng, quan trọng nhất là khả năng mở rộng. Liệu rằng họ có thể gia tăng số người sử dụng với chi phí rẻ và đo lường được?

Ông có tìm kiếm cơ hội đầu tư trong cả 2 thị truờng cũ và mới nổi?

Thành thật mà nói, chúng tôi có thể đầu tư vào ứng dụng thương mại, ứng dụng di động, ứng dụng video, ứng dụng cung cấp thực phẩm và các doanh nghiệp dịch vụ, SAS (Software As Service – phần mềm như một dịch vụ). Hầu hết những gì chúng tôi đầu tư liên quan phần mềm, internet và điện thoại di động. Một phần lớn trong số đó là về giao dịch.

Ông nghĩ sao về tình hình khởi nghiệp ở Iran?

Tôi nghĩ rằng khi thị trường mở cửa, chúng tôi muốn quan tâm sâu sắc và tham gia vào nó. Nếu bạn nhìn vào các khoản đầu tư khác mà chúng tôi đã thực hiện trong khu vực, Iran chắc chắn phù hợp. Đó là một thị trường có quy mô tốt.

Ông nhận xét gì về rủi ro của việc đầu tư vào Iran, một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, so sánh với các thị trường mới nổi khác?

Các rủi ro là rất ít do sự thâm nhập Internet cao hơn so với các thị trường khác. Có rất nhiều nơi người ta không nghĩ là nguy hiểm, nhưng lại nguy hiểm vì tỷ lệ gian lận điện tử hoặc các loại thuế lao động và pháp luật. Mọi người đều có định nghĩa khác nhau về rủi ro. Đôi khi những gì được xem là rủi ro lại tạo ra cơ hội rất tốt.

Những phần nào của thế giới đang trên đường chân trời của 500 Startups?

Chúng tôi đang có mặt trong bảy hay tám vùng. Chúng tôi đang ở Mexico, Brazil, và Đông Nam Á. Chúng tôi vừa thành lập một quỹ cho Thái Lan. Trong khi đó Ấn Độ là một thị trường khổng lồ, rồi Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các thị trường Ả Rập và tiếng Tây Ban Nha đại diện cho hai khu vực địa lý đa ngôn ngữ chúng ta đang chú ý đến. Châu Âu thì rải rác. Châu Phi còn non trẻ, chúng tôi đã thực hiện một vài khoản đầu tư, trong đó có bốn vụ ở Ai Cập.

Tôi ghé thăm khoảng 50-60 thành phố và 20-25 nước một năm. Mục đích của chúng tôi là trở thành một quỹ toàn cầu, trong đó cần có thêm thời gian và ưu tiên.

Điều gì mà chính phủ các nước có thể làm để cải thiện các hệ sinh thái doanh nghiệp?

Có rất nhiều thứ chính phủ có thể làm gì để khuyến khích các doanh nhân khởi nghiệp. Tôi nghĩ rằng chính phủ đang tập trung về phía nhà đầu tư nhiều hơn về phía doanh nghiệp. Họ có xu hướng tập trung quá nhiều vào những người có nền tảng tài chính tốt, điều hành các quỹ lớn.

Nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu có một số doanh nhân điều hành nhiều quỹ nhỏ hơn, khoảng 50-100 quỹ trị giá 5-10 triệu đô la Mĩ mỗi cái và các quỹ này tập trung đầu tư cho các startup ở giai đoạn hạt giống.

Ông thấy rằng dễ dàng hơn hay khó hơn để xây dựng một startup công nghệ hôm nay so với ngày xưa?

Mọi chuyện dễ dàng hơn để bắt đầu xây dựng một công ty bất cứ nơi nào trên thế giới ngày nay, thậm chí ngay cả ở Iran, hơn là trong Thung lũng Silicon hai mươi năm trước. Internet ngày nay là một con thú đã được thuần hóa.

Có các mạng truyền thông xã hội, thương mại điện tử, kinh phí đầu tư và 5-10 nền tảng toàn cầu với hàng trăm triệu, hàng tỉ người liên lạc với nhau dễ dàng.

Cuối cùng, xin ông hãy cho các nhà khởi nghiệp lời khuyên tốt nhất!

1. Đừng viết kế hoạch kinh doanh! Thay vào đó hãy xây dựng phiên bản thử nghiệm và kiểm tra nó với người sử dụng.

2. Đừng lên kế hoạch lợi nhuận trong 5 năm! Mà hãy lên kế hoạch cho chi phí trong 12 tháng.

3. Lên kế hoạch marketing nhưng tập trung vào việc phân tích số liệu của những thứ sau: a. Cần bao nhiêu tiền chi ra để có số người sử dụng mong muốn, b. Chi phí để xây dựng và vận hành sản phẩm, c. Cần bao nhiêu người sử dụng để tạo được lợi nhuận và khi nào thì đạt được lợi nhuận.

4. Kiểm tra các giả định của bạn – biến kế hoạch hành động của bạn thành một bản KPIs, và tiếp tục đo lường cùng với cải thiện nó mỗi tuần.

5. Đừng bao giờ dùng hết tiền! Luôn kiểm tra tỉ lệ sử dụng tiền hàng tháng, số tiền còn lại trong ngân hàng. Đừng bao giờ để số tiền mặt còn lại ít hơn chi phí của 6 tháng.

Hành Tinh Xanh – Địa chỉ chuyên cung cấp các loại thùng rác nhựa cao cấp, thùng rác công cộng giá rẻ, thùng rác công nghiệp, các loại thùng rác y tế,…thương hiệu Paloca giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thùng rác Paloca vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0981.228.766 – 0912.026.829 để nhận báo giá và những tư vấn chi tiết nhất về mẫu thùng rác mà bạn đang mong muốn.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955