Sử dụng thùng rác composite ủ phân

Bài toán xử lý rác thải ở nông thôn vẫn là vấn đề trăn trở, đòi hỏi cần có biện pháp xử lý ở nhiều địa phương. Tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành, mô hình xử lý phân compost tại nhà do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện triển khai thực hiện từ tháng 5/2011 đang phát huy hiệu quả, được xem là một điểm sáng trong việc áp dụng thành công chương trình ủ phân compost.

Mô hình ủ phân compost là một quá trình sinh học trong xử lý chất thải hữu cơ. Mô hình hướng đến các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

su-dung-thung-rac-composite

Trước đây, để giữ gìn vệ sinh môi trường, các hộ dân nông thôn huyện Châu Thành thường xử lý rác thải bằng cách đào hố chôn rác, đốt hoặc đổ ra môi trường bên ngoài. Những cách này gây ô nhiễm môi trường, đọng mùi hôi thối, mất cảnh quan nông thôn, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho dịch bệnh vật nuôi, cây trồng có điều kiện phát triển và diễn biến phức tạp. Đồng thời, vấn đề rác thải cũng gây khó khăn cho các hộ có quỹ đất ít mà phải đào hố chôn rác hay tốn thời gian trong việc phân loại rác. Chính vì thế, mô hình xử lý rác làm phân compost đã và đang tạo được niềm phấn khởi cho bà con nông thôn.

Theo nhiều nông hộ tại xã Hữu Định cho biết, phân compost không gây ra mùi hôi, không gây ô nhiễm, được làm từ các loại rác hữu cơ. Phân compost thích hợp dùng để bón cây ăn trái và rau màu. Trong thành phần phân compost không chứa hóa chất gây hại mà còn chứa nhiều chất hữu cơ tự nhiên bổ sung cho đất. Bên cạnh đó, khác với các loại phân thường là bón vãi, khi bón phân compost phải xới đất lên rồi trộn đều phân với đất, nhờ vậy đã tạo nên độ tơi xốp cho đất.

Theo ghi nhận của chúng tôi, để làm phân compost thì trước tiên, các hộ được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hỗ trợ dụng cụ chứa rác. Thùng rác này có nhiều lỗ nhỏ để thoát không khí, có 1 cửa phía dưới để lấy phân thành phẩm ra ngoài. Theo đó, hằng ngày, các loại rác thải sinh hoạt trong gia đình được thu gom và phân loại: lá cây, cỏ khô, cơm thừa, cá cặn và rau quả hư hỏng… sẽ được cho vào thùng, đậy kín nắp. Cứ thế, sau khoảng 60 ngày, rác thải sẽ được các loại vi sinh vật phân hủy biến thành phân hữu cơ, hay còn gọi là phân compost, rất có lợi cho cây trồng.

Toàn xã Hữu Định hiện có 20 hộ áp dụng mô hình ủ phân compost, chủ yếu các nông hộ sử dụng phân compost vào sản xuất… Qua tìm hiểu của chúng tôi, đa số các hộ đã sử dụng thùng rác compost đều tin tưởng và phấn khởi với hiệu quả mà mô hình mang lại. Hộ ông Bùi Văn Huê là một trong những hộ tại xã Hữu Định áp dụng thành công mô hình này. Qua thực tế, ông nhận thấy, dùng loại phân này để bón rau màu các loại rất hiệu quả, ít sâu bệnh tấn công gây hại; bón cho cây ăn trái thì thấy cây phát triển nhanh, trái to và bóng. Trong khi phân hóa học sử dụng lâu năm có thể làm chai đất, còn phân compost có tác dụng làm cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu và màu mỡ , vì thế nó mang lại hiệu quả kinh tế và giảm chi phí sản xuất cho nông dân.Trước đây, khi sử dụng thùng rác, tôi đã rút phân ra sử dụng lần đầu bón cho hoa màu, chủ yếu là khổ qua. So với phân hóa học, thì sử dụng phân compost thấy trái to hơn, giảm chi phí được khoảng 200 – 300 ngàn đồng/công” – ông Huê phấn khởi nói.

Với mục tiêu tận dụng và tái chế rác thải thành những sản phẩm có ích, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện hỗ trợ kinh phí khoảng 10 triệu đồng trang bị 20 thùng rác thực hiện thí điểm mô hình xử lý phân compost tại xã Hữu Định.

Hiệu quả kinh tế của mô hình đã đem đến những tín hiệu khả quan, giảm thiểu tác hại môi trường và an toàn cho người tiêu dùng. Nhờ đó mà tình trạng vứt rác bừa bãi ở nông thôn trên địa bàn huyện Châu Thành ngày càng được cải thiện đáng kể, thói quen sinh hoạt của người dân vứt rác ra đường, xung quanh nhà đã thay đổi.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Mai – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hữu Định cho biết: Hiệu quả mang lại cho người dân sử dụng phân bón trong trồng trọt rất thiết thực. Đồng thời, qua đó, ý thức của chị em phụ nữ về bảo vệ môi trường được nâng lên. Thời gian tới, Hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các chị em phụ nữ thông qua các cuộc họp tổ phụ nữ, tổ tham gia mô hình 5 không 3 sạch, tổ vay vốn… góp phần thực hiện mô hình đạt hiệu quả hơn.” 

Qua đây cho thấy, việc thực hiện mô hình xử lý phân compost là một động thái tích cực, phù hợp với việc hướng đến một nền nông nghiệp sạch và an toàn đối với sức khỏe con người.

Nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành sau khi học tập mô hình xử lý rác bằng thùng rác compost đã triển khai và thực hiện thí điểm tại xã Hữu Định. Đồng thời, chúng tôi phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tập huấn cho chị em biết cách phân loại rác. Năm 2013 này, Hội chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình cho tất cả hội viên cùng thực hiện. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tại xã Quới Sơn. Các xã còn lại thì tuyên truyền vận động các chị em thực hiện. Thùng rác này đơn giản, nếu chị em nmuốn sử dụng mô hình này thì đến các cửa hàng nhựa mua thùng nhựa có thể tích khoảng 140 lít, giá trị trên 300 ngàn đồng” – Bà Lê Thị Ánh – Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành nói.

Hành Tinh Xanh – Địa chỉ chuyên cung cấp các loại thùng rác nhựa giá rẻ, thùng đựng rác công cộng, thùng rác công nghiệp giá rẻ, thùng rác y tế,…thương hiệu Paloca giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thùng rác Paloca vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0981.228.766 – 0912.026.829 để nhận báo giá và những tư vấn chi tiết nhất về mẫu thùng rác mà bạn đang mong muốn.

Lưu

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955