Thiết bị an toàn giao thông giúp đảm bảo an toàn khi tham gia trên đường đèo, đồi núi

Mặc dù được đầu tư kinh phí nâng cấp, sửa chữa, nhưng gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng vẫn xảy ra trên các tuyến đường đèo, dốc, trở thành nỗi ám ảnh đối với không ít người dân, tài xế và chủ phương tiện. Để giảm TNGT trên các tuyến đường đèo, dốc cần sử dụng thiết bị an toàn giao thông:

duong-doi-nui

Thiết bị an toàn giao thông:

Từ ý thức người điều khiển phương tiện…

Với địa hình hiểm trở, nhiều đèo, dốc, để bảo đảm an toàn khi lưu thông, đòi hỏi người điều khiển phương tiện giao thông phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, từ thực tế những vụ TNGT xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên các tuyến đường đèo, dốc rất đáng báo động.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm, TNGT tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí; tuy nhiên, không đạt mục tiêu giảm tỷ lệ người chết vì TNGT. Theo đó, từ ngày 16-12-2015 đến 15-6-2016, toàn quốc đã xảy ra 10.227 vụ tai nạn, làm 8.939 người bị thương, 4.362 người chết, giảm 116 người chết (tức chỉ giảm được 2,59%). Đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải hạng nặng, điển hình là hai vụ tai nạn xe khách tại Bình Thuận (ngày 22-5) và Lâm Đồng (ngày 4-6), làm 20 người chết và hàng chục người bị thương. Trước đó, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đèo Thung Khe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào tháng 3 vừa qua, làm nhiều người chết và bị thương. Được biết, đèo Thung Khe là nơi thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn thương tâm. Do địa hình đèo hiểm trở, nhiều khúc cua gấp, nếu không vững tay lái và có kinh nghiệm đi đường đèo, tài xế rất dễ mắc sai lầm dẫn đến tai nạn. Còn nhớ, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đèo Kéo Pựt, Quốc lộ 3 thuộc địa bàn xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng ngày 9-12-2012, làm 7 người chết và 17 người bị thương.

Thiếu thiết bị giao thông cảnh báo tại các khúc cua trên đường đèo rất dễ gây mất an toàn giao thông.

Quá trình khảo sát tại một số tuyến đường thuộc tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang và Điện Biên, chúng tôi ghi nhận vẫn còn khá nhiều bất cập từ ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, bên cạnh những yếu tố khách quan về địa hình, thời tiết và khí hậu, nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vụ tai nạn được xác định là do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về TTATGT, quy tắc giao thông như phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn đường, tránh đường sai quy định… Trong khi đó, các tuyến đường này có nhiều đoạn quanh co và nguy hiểm bởi các khúc cua liên tục làm khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. Việc sử dụng phanh nhiều dẫn đến hệ thống phanh, dầu phanh bị nóng, mất tác dụng, cộng với việc đi số cao, khi xuống đèo dốc không kiểm soát được tốc độ, kỹ năng xử lý tình huống kém khi vào cua, nên dẫn đến tai nạn.

…đến chuyện thiếu thiết bị cảnh báo

Tuyến Quốc lộ 3 và 4A đi qua địa bàn tỉnh Cao Bằng mới đạt quy mô cấp IV và cấp V miền núi với mặt đường rộng 5,5m, được thiết kế với tải trọng và lưu lượng xe hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều vị trí bị xuống cấp. Vì thế, với đặc điểm đường đèo núi, độ dốc cao, khiến các phương tiện lưu thông rất khó khăn, mất an toàn.

Để giảm TNGT trên hai tuyến quốc lộ này, tại Văn bản số 151/CAT (PC67) của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Cao Bằng gửi Ban ATGT tỉnh, Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng và Công ty TNHH MTV Quản lý và Xây dựng đường bộ 244; Văn bản số 635/KQLĐB-QLVT&ATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đều đề xuất sơn gờ giảm tốc, đào ta-luy, nắn chỉnh cải tạo tuyến, lắp thiết bị cảnh báo… tại một số vị trí tiềm ẩn TNGT, điểm đen về TNGT cần các thiết bị an toàn giao thông. Tuy nhiên, tại đèo Mã Phục, bên cạnh một số loại biển chỉ dẫn thì ở những vị trí có độ dốc lớn, đường cua gấp vẫn không có gương cầu lồi, hoặc có nhưng bị hư hỏng. Tương tự như vậy, tại một số vị trí khác như: Đèo Giàng, đèo Gió, đèo Khau Khang, Cao Bắc, Khau Chỉa, Tài Hồ Sìn… đều thiếu hoặc không có các thiết bị an toàn giao thông. Thậm chí, sơn kẻ đường, sơn gờ giảm tốc độ cũng không còn hoặc đã mờ nhạt. Khi tìm hiểu về những bất cập này, chúng tôi được các cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã nhiều lần có văn bản gửi các ngành chức năng liên quan đề xuất lắp đặt gương cầu lồi và gắn thêm các biển báo tại các vị trí trọng yếu để bảo đảm an toàn cho các phương tiện. Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả các kiến nghị, đề xuất này hiện vẫn còn nằm trên giấy.

Anh Nguyễn Hữu Bắc, tài xế xe tải ở tỉnh Lào Cai, tâm sự: “Làm nghề lái xe, đi nhiều nơi, nhưng mỗi khi sắp đến các khúc cua, tôi luôn phải căng mắt vì chỉ sợ bất ngờ có xe khác đi ngược chiều không kịp xử lý. Nếu không có gương cầu lồi và các thiết bị an toàn giao thông, quả thật rất nguy hiểm…”.

Cần những giải pháp tích cực, đồng bộ

Từng có nhiều năm gắn bó với nghề, Thượng tá Trần Văn Vang, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên, chia sẻ: “Để giảm thấp nhất TNGT trên các tuyến đường đèo dốc, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, khảo sát những đoạn đường tiềm ẩn nguy hiểm trên đèo để có biện pháp xử lý đồng bộ. Bên cạnh đó, nghiên cứu tổ chức giao thông, đầu tư lắp đặt các thiết bị, nhất là thiết bị an toàn giao thông, gương cầu lồi, cọc tiêu giao thông tại một số điểm đường dốc cao. Cần phải nâng cao kỹ năng cho người điều khiển phương tiện giao thông trên đường đèo, dốc, giáo dục ý thức chấp hành các quy tắc giao thông đường bộ. Lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý vi phạm. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, sân khấu hóa… nhằm làm chuyển biến ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu để cấp trên và chính quyền địa phương kịp thời đề ra các giải pháp phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn giao thông. Thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng rà soát, tham mưu, kiến nghị khắc phục kịp thời những điểm đen về TNGT…

Nguồn: Hà Khánh (www.qdnd.vn)

Lưu

Categories: Sản phẩmThiết bị giao thông

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955