Bảo vệ vệ sinh môi trường phát triển du lịch dân tộc

Du lịch các vùng núi, dân tộc đang là địa điểm thu hút không chỉ giới trẻ trong nước thích khám phá, trải nghiệm mà còn rất hấp dẫn đối với du khách nước ngoài muốn tìm về những nơi hoang sơ, hoang dã và có bản sắc sống dân tộc rất riêng.

Chính vì điều đó, nghành du lịch ở những nơi này cũng bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng, người dân ở đây phải có ý thức nâng cao bảo vệ môi trường để xây dựng một môi trường sống tốt, thân thiện với du khách.

ban-lac-hoa-binh

Kể từ khi hơn 60 hộ trong số trên 100 hộ dân của bản tham gia hoạt động du lịch cộng đồng, vấn đề vệ sinh môi trường luôn được quan tâm, thúc đẩy. Đường vào bản Lác giờ được làm bằng bê tông, bề mặt phẳng lỳ, không có rác vương vãi trên đường, không có chuyện gia súc, gia cầm đi lại thiếu sự quản lý của người chăn dắt. Từ đoạn cổng bản đến các đường nhánh đều phong quang, sạch đẹp, có bố trí các thùng rác có nắp đậy, thân thiện với môi trường. ông Hà Công Tím, trưởng bản đưa chúng tôi đi thăm một vòng quanh bản trước khi dừng chân bên dãy nhà sàn của người Thái được đánh số thứ tự quy củ. Nhà sàn của hộ làm du lịch cộng đồng tại bản hiện vẫn giữ nguyên bản dáng dấp nhà sàn của người Thái cổ được làm bằng gỗ tự nhiên, không gian khoáng đạt. Nơi ngủ, nghỉ dành cho khách lưu trú được bày trí gọn ghẽ, ngăn nắp, đệm làm bằng chất liệu bông lau, bông gạo được trải sẵn, chăn, màn được cất ngay ngắn trong kệ tủ tạo sự thoải mái và làm hài lòng ngay cả những khách du lịch khó tính nhất. Mặt khác, các công trình phụ trợ được đầu tư đáp ứng khá tốt yêu cầu khách nghỉ. ở đây, 100% hộ làm du lịch đều có hệ thống nước sinh hoạt đã qua xử lý, chất lượng đảm bảo, có nhà tắm riêng, 100% hộ xây dựng công trình nhà tiêu tự hoại hợp vệ sinh. Công trình phụ trợ được làm khép kín và luôn đảm bảo sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường đất và không khí.

Cũng theo trưởng bản Hà Công Tím, các hộ trong bản đã nhận thức được để làm du lịch tốt, nhất là du lịch cộng đồng thì trước hết phải tạo nên không gian sống thân thiện với môi trường giúp nâng cao chất lượng phục vụ khách, nhất là tới đây khi loại hình du lịch homestay ngày càng phát triển, tiêu chí môi trường càng phải đặt lên hàng đầu. Hàng năm, 100% hộ dân trong KDC ký cam kết bảo vệ môi trường nông thôn. Hiện tại, bản đã xây dựng và thực hiện nghiêm các nội quy, quy ước về bảo vệ môi trường như: không vứt rác thải bừa bãi, không xả chất thải chăn nuôi ra môi trường… Đồng thời, bản thành lập tổ tự quản vệ sinh môi trường. Hàng ngày, rác thải được tập kết, phân loại rác thải để vào thùng trước khi đem đi thu gom, xử lý. Bà con trong bản còn tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động khơi thông cống, rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm hàng tuần để môi trường luôn xanh – sạch – đẹp. Chị Nguyễn Thị Thu, du khách từ Hà Nội có dịp nghỉ ngơi, thăm quan tại bản vào dịp tháng 11 vừa qua đã hết lời khen ngợi: Bản Lác để lại cho tôi những ấn tượng tốt đẹp về môi trường thoáng sạch, không khí trong lành. Vệ sinh môi trường được quan tâm, môi trường được bảo vệ tạo không gian nghỉ dưỡng, du lịch tuyệt vời. Điều này cũng góp phần làm nên một bản du lịch cộng đồng có phong cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, níu chân du khách.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955