Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm vì trái đất bền vững

Môi trường của trái đất đang ngày càng bị ô nhiễm, ô nhiễm từ khói bụi động cơ, nhà máy, ô nhiễm từ rác thải công nghiệp, sinh hoạt, thiên nhiên, muôn thú đang bị phá hoại và tiêu diệt. Hưởng ứng ngày trái đất “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững”, nhằm kêu gọi mỗi con người chúng ta ngay bây giờ cần có những hành động thiết thực trong tiêu dùng.

Theo đánh giá của UNEP, hệ sinh thái trên trái đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỉ người sẽ phải cần tới 3 trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

xa-rac-xuong-ho

Sông hồ đang bị xả rác

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Sản xuất công nghiệp với mô hình công nghệ lạc hậu làm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn, tỷ suất phát thải chất ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác và môi trường bị ô nhiễm, gây mất cân bằng sinh thái.

Ngay tại Việt Nam, với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội ngày càng cao, sự gia tăng dân số đã gây sức ép đối với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Các loại chất thải từ các cơ sở sản xuất thải ra môi trường chưa được kiểm soát chặt chẽ, xử lý triệt để, xả thải trực tiếp ra môi trường chứ không được thu gom bằng thùng đựng rác rồi đưa đi xử lý. Lượng rác thải sinh hoạt của một bộ phận không nhỏ của các cá nhân, hộ gia đình, nhà hàng, các khu chợ… đã trở nên quá tải mà chưa có giải pháp xử lý. Có thể nói, có rất nhiều tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường, nhưng một trong những tác nhân lớn gây ô nhiễm môi trường nước đó là rác thải sinh hoạt. Theo nghiên cứu, thành phần của rác thải sinh hoạt có một lượng lớn thực phẩm thải bỏ nhất định là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hệ thống kênh, rạch.

Nhìn chung, đa phần người tiêu dùng hiện nay cũng đã ít nhiều được biết tác hại của rác thải đối với sức khỏe và môi trường. Tuy nhiên, do sự nhận thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng không cao, hoặc vì một số lý do, để từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi thì không phải chuyện dễ.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955