Dạy trẻ thay đổi cách sống để bảo vệ môi trường

Môi trường là gì? Là đất, là nước, là không khí, sông suối, chim muôn, nhà cửa, cây cối, gió trời, hoa cỏ … xung quanh ta. Hãy dạy trẻ tưởng tượng một ngày không còn cây, không còn chim hay hoa, cuộc sống sẽ ra sao? Hãy giáo dục trẻ từ những điều nhỏ nhất để bảo vệ môi trường xung quanh.

1/ Phân loại rác thải

Day-tre-thay-doi-cach-song-de-bao-ve-moi-truong-1.jpg

Phân loại rác thải hữu cơ & vô cơ

Phân loại rõ rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ. Vỏ khoai, rau úa, thực phẩm thừa, lá trà, v.v có thể chôn trong vườn chuyển thành phân vi sinh như là một nguồn phân bón tự nhiên tốt cho vườn rau. Lon nhôm, chai thủy tinh, giấy có thể bán cho những nơi tái chế.

2/ Sử dụng giấy tái chế để cứu rừng cây

Giấy tẩy trắng thường được dùng để in báo giấy và loại giấy này khi sản xuất gây ô nhiễm nguồn nước rất nặng nề. Chính vì vậy hãy sử dụng giấy tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng để hạn chế bớt sự ảnh hưởng đến môi trường.

3/ Quần áo cũ quyên góp từ thiện

Day-tre-thay-doi-cach-song-de-bao-ve-moi-truong-2

Quyên góp quần áo từ thiện

Quần áo cũ có thể cất giữ lại cho các bạn nhỏ vùng cao, bà con vùng lũ bão. Quần áo rách có thể dùng làm giẻ lau trong nhà hoặc kho sửa chữa.

4/ Tránh sử dụng nhựa hoặc nhựa khó tái chế

Từ chối sử dụng quá nhiều túi nilon khi đi chợ, sử dụng loại túi tự hủy sinh học hoặc vật liệu bền chắc sử dụng được nhiều lần. Việc này giúp hạn chế lượng túi nilon thải ra ngoài môi trường mỗi ngày.

5/ Không mua những hàng hóa được đóng gói quá nhiều lớp

Với nhiều loại hàng hóa, chúng được đóng gói với lượng bao bì nhựa và giấy bao quanh nhiều hơn mức cần thiết.Thay vì chọn sản phẩm đó, bạn có thể dạy trẻ cách chọn các sản phẩm sử dụng ít bao bì hơn.

6/ Chúng ta phải cắt giảm năng lượng sử dụng và tiết kiệm điện

Đừng lãng phí điện. Điện được sản xuất bằng cách đốt than, dầu và khí và hoạt động này thải ra khí cac-bô-níc. Trong khi bạn đang phung phí điện thì ở nơi nào đó đang thiếu điện để cung cấp.

7/ Xe gắn máy và xe hơi thải ra khí CO2 và NO

Day-tre-thay-doi-cach-song-de-bao-ve-moi-truong-3

Dạy trẻ rằng đi xe đạp giúp giảm lượng khí thải

Cắt giảm lượng khí thải đang là cách thức được bàn đến để giảm thiểu lượng ô nhiễm không khí trong tương lai. Ngay từ bây giờ, bạn có thể dạy trẻ đi xe đạp tốt cho môi trường hơn so với xe máy và xe hơi. Đi bộ và đi xe đạp còn là cách tập thể dục rất tốt.

9/ Thay đổi thói quen mua hàng và tiêu dùng

Hiện nay, một số tổ chức xã hội đã khuyến cáo người dân lặp lại những thói quen đã bị mất trước đây, ví dụ như xách theo túi khi mua hàng là một ví dụ khi đi siêu thị. Ở Thụy điển, hàng hóa sau khi tính tiền của bạn chỉ được đựng trong những túi nylon rất mỏng manh và rất dễ rách nếu bạn mua hàng nhiều và nặng. Tại TP. HCM bạn phải trả tiền khoảng 6.000-10.000đ cho một chiếc túi mua hàng tùy kích cỡ. Đây là một biện pháp kinh tế của chính phủ để hạn chế việc tiêu thụ túi nhựa cũng như thải rác nhựa ra môi trường và khuyến khích người dân đem theo túi đựng hàng có thể sử dụng được nhiều lần như túi vải, giỏ xách.

10/ Sử dụng tiết kiệm mọi thứ xung quanh

Day-tre-thay-doi-cach-song-de-bao-ve-moi-truong-4

Dạy trẻ cách tiết kiệm

Đi ăn buffet ở nhà hàng, dạy trẻ cố gắng giảm số lần thay dĩa đi, sẽ giúp giảm lượng nước dùng để rửa dĩa đấy! Nước cũng là tài nguyên! Thêm nữa, đừng phung phí thức ăn, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Lương thực, gia súc, gia cầm được nuôi trồng rồi mới chế biến thành thức ăn cho chúng ta tiêu thụ. Và cũng phải khai thác môi trường để có những sản phẩm này.

Nếu trẻ được dạy dỗ những điều cơ bản, trẻ sẽ lớn lên với một nhân cách đẹp hơn, có ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

Categories: Môi trườngPhương pháp bảo vệ môi trườngTiêu điểm

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955