7 cách đơn giản bảo vệ môi trường sống xung quanh ta

Ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, rác thải, thiên tai… đang ngày ngày đe dọa cuộc sống của mọi sinh vật trên Trái Đất. Nhưng chính con người lại là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những hiệu ứng môi trường lớn như vậy. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ con người phải học cách làm giảm thiểu lại chính những tác động của chúng ta lên môi trường, ngăn chặn các hiệu ứng diễn ra quá nhanh.

1/ Trồng và bảo vệ cây xanh

7-cach-don-gian-bao-ve-moi-truong-song-xung-quanh-1

Trồng cây xanh vì tương lai của chúng ta

Cây xanh là lá phổi của hành tinh này, ngăn xói mòn đất và cung cấp hệ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Trồng cây xanh xung quanh nhà, nơi làm việc, hạn chế sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, vừa tiết kiệm chi phí, hạn chế khai thác tài nguyên rừng, giảm lượng đồ phế thải vào môi trường.

2/ Hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật

Tỷ lệ người bị ung thư, tim mạch, Parkinson và não ngày càng tăng cao có góp phần không nhỏ của các thực phẩm bị vun trồng dưới tác động của các loại phân bón, thức ăn và hóa chất. Chính chúng góp phần giết chết dần con người. Thời đại này, chúng ta đang hạn chế dần các loại hóa chất, tận dụng các phương pháp canh tác và nuôi trồng sạch, tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát địch hại.

3/ Rút các phích khỏi ổ cắm

7-cach-don-gian-bao-ve-moi-truong-song-xung-quanh-2

Rút nguồn phích cắm khi không sử dụng

Hành động nhỏ này có lẽ nhiều người trong chúng ta không bao giờ để ý đến. Nhưng các thiết bị gia dụng cắm phích cắm (đang ở chế độ chờ) trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, gây lãng phí điện năng và tài nguyên.

Trước khi ra khỏi nhà, rút hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động.

4/ Sử dụng năng lượng sạch

Năng lượng gió, năng lượng mặt trời đang và sẽ là xu hướng điện năng trong tương lai. Sạch, không gây ra khí thải hay hiệu ứng nhà kính. Tận dụng tài nguyên vô tận và bảo vệ tài nguyên hữu hạn.

5/ Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế

7-cach-don-gian-bao-ve-moi-truong-song-xung-quanh-3

Sử dụng các sản phẩm tái chế

Hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân. Sau đó là tái sử dụng và tái chế các sản phẩm để hạn chế rác thải và tiết kiệm tài nguyên.

6/ Giảm sử dụng túi nilông

7-cach-don-gian-bao-ve-moi-truong-song-xung-quanh-4

Sử dụng túi tự hủy khi mua sắm thực phẩm

Bạn có biết để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa và những chiếc túi nhưa đã sản xuất ra phải mất đến hàng trăm năm mà vẫn không thể phân hủy hết. Hãy sử dụng các sản phẩm có khả năng tái chế: giấy, chất liệu tự hủy… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi plastic này.

7/ Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện cho gia đình

Hãy dùng đèn huỳnh quang mặc dù chúng đắt hơn một tí nhưng bền hơn và tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Lưu ý khi bỏ rác thải là đèn huỳnh quanh hãy cẩn thận đừng để bị vỡ, thủy ngân trong đèn có thể ngấm vào đất, gây hại.

Categories: Môi trườngPhương pháp bảo vệ môi trường

Thẻ:, , , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955