Rác bủa vây trước cổng trường học

Rác thải là nỗi lo thường trực của xã hội hiện nay đặc biệt tại các thành phố lớn như: Hà Nội, tp HCM, Đà nẵng, Hải phòng, Thái Nguyên… Hà Nội theo ghi nhận là có mức ô nhiễm không khí xếp hạng thứ 2 trên thế giới đủ thấy mức độ nghiêm trọng của Hà Nội rồi. Thực trạng việc tập kết rác thải trước cổng trường mầm non Sao Mai xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội đang ảnh hưởng nặng nề đến việc học tập của hàng trăm em học sinh ở đây và gây tắc đường thường xuyên cho người dân qua lại.
rac-thai-bua-vay-truong-hoc
Thực tế, rất nhiều năm nay hàng chục thùng rác giá rẻ, xe thu gom rác khi thu gom về được mang đến cổng trường mầm non Sao Mai để tập kết gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của các em.

Thực trạng này trở nên báo động khi mà nhiều lần giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân, cử tri trên địa bàn “kêu cứu” nhiều lần nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý, di dời. Rất nhiều phụ huynh bức xúc lo lắng việc đó sẽ làm ảnh hưởng đến con cái của họ.

“Ở môi trường giáo dục đáng ra các cháu phải được hưởng thụ không khí trong lành nhất, vậy mà xe rác cứ ngang nhiên đưa về đây tập kết. Mùi hôi của rác, đến người lớn như chúng tôi còn không chịu được, huống gì là các cháu học sinh. Tôi chỉ mong, chính quyền sớm cho di dời bãi tập kết rác nằm trước cổng trường mầm non để đảm bảo không khí trong lành cho các cháu”- Một phụ huynh nói.

Cũng theo những người dân nơi đây, đường tỉnh lộ 179 số lượng xe qua lại rất đông nên khi xe rác đưa về tập kết khiến tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra. “Rác tập kết như vậy kéo theo bao nhiêu hệ luỵ. Nào là tắc đường, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân rồi cả mất mỹ quan đô thị. Tôi không hiểu chính quyền địa phương làm gì mà bao năm nay cứ để cho rác thải “chất đống” như vậy”- Bà H. một người dân cho hay.

Chính quyền “bất lực”?

Mang theo những thắc mắc của người dân chúng tôi đến gặp lãnh đạo chính quyền xã Kiêu Kỵ. Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Đinh Văn Giảng, Chủ tịch xã Kiêu Kỵ thừa nhận, thực trạng rác thải đã xảy ra nhiều năm nay. “Việc rác thải thực sự ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, mùi xú uế vàgiao thông không thuận tiện”- Ông Giảng nói.

Cũng theo ông Giảng, trên địa bàn đang có 9 điểm tập kết rác. Trong đó, trên tuyến đường tỉnh lộ 179 có 3 điểm và mỗi thôn có 1 điểm. “Không chỉ người dân, phụ huynh học sinh bức xúc mà mỗi lần họp, các cử tri cũng lên tiếng rất mạnh mẽ. Nhưng xã rất khó vì không có đất công để quy hoạch” – Ông Giảng nói.

Ông Giảng còn cho biết thêm, chính quyền địa phương đang vận động nhân dân hiến đất để làm điểm quy hoạch bãi tập kết rác.

“Trong lúc đang chờ bãi tập kết, tại sao các anh không tạm thời di chuyển bãi tập kết trước cổng trường để đảm bảo môi trường cho các cháu học sinh?” trả lời câu hỏi này, ông Giảng nói, chúng tôi vẫn có chủ trương di chuyển nhưng bây giờ thực trạng nhiều năm nay rồi, người dân bức xúc, chúng tôi cũng bức xúc.

Theo như lời vị chủ tịch có thể thấy, việc tập kết là một thực trạng, ngay cả chính quyền cũng “bất lực” trong việc xử lý?

Thực tế mà nói, TP Hà Nội đang quyết liệt thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, trong đó vấn đề rác thải ở Thành phố cũng hết sức được quan tâm. Vậy nhưng thực tế có thể thấy tình trạng rác thải ở xã Kiêu Kỵ lại trở thành một vấn nạn, gây ra bức xúc cho biết bao người dân.

Đặc biệt, Thành phố Hà Nội luôn coi việc đảm bảo, chăm lo đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu để TP phát triển bền vững và vấn đề rác thải luôn được xem xét giải quyết dứt điểm.

Vì thế, Báo Gia đình Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm sớm có chỉ đạo, giải quyết vấn nạn trên, đặc biết sớm trả lại môi trướng sống trong lành cho các cháu học sinh

Categories: Môi trườngSản phẩmThùng rácTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955