Nên xã hội hóa đầu tư thùng rác công cộng tại Hồ Chí Minh

Chỉ với 2 dự án tham gia xã hội hóa đầu tư thùng rác công cộng hiện đang thực hiện cũng đủ đáp ứng nhu cầu về thùng rác công cộng vốn đang rất bức xúc tại TPHCM. Tuy nhiên, theo các sở – ngành chức năng, việc triển khai các dự án này ở những bước tiếp theo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nó quyết định sự thành bại của dự án.

Tuyến đường mẫu cũng thiếu thùng rác

thung-rac-cong-cong-tren-duong

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, không phải đến năm 2008 – Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị, thành phố mới tính đến việc lắp đặt các thùng rác nhựa công cộng mà đã có chủ trương từ nhiều năm trước.

Tuy nhiên, đến nay thùng rác công cộng vẫn còn là nhu cầu bức xúc đối với người dân thành phố. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phối hợp các quận 1, 3, 5, 6, 10, Bình Thạnh chỉ mới lắp đặt được 360 thùng rác công cộng loại 50 lít và 240 thùng rác nhựa 120 lít.

Riêng các quận 1, 3, 7, 10 tự lắp đặt thêm 205 thùng loại 50 lít. Qua khảo sát, hầu hết các tuyến đường ngay tại các quận trung tâm như 1, 3 – nơi mật độ du khách, người nước ngoài tập trung tham quan, làm việc khá đông nhưng số thùng rác trên đường phố không đáng kể. Thậm chí, nhiều tuyến đường mẫu của thành phố vẫn chưa được trang bị đầy đủ thùng rác công cộng. Trong khi đó, chỉ trong quý 1 –2007, TP Đà Nẵng đã lắp đặt một hệ thống đến 3.470 thùng rác công cộng tại 80% tuyến phố.

Trước nhu cầu bức xúc về thùng rác công cộng tại TPHCM, đồng thời để tiết kiệm ngân sách, vào tháng 6 năm 2008 UBND TPHCM đã chính thức chấp thuận chủ trương xã hội hóa đầu tư thùng rác công cộng. Công ty CP quảng cáo HTC và Chi nhánh Công ty TNHH Mặt Trời Vàng (Goldsun) là 2 đơn vị đầu tiên tham gia chủ trương này (riêng Công ty CP quảng cáo HTC đã theo đuổi dự án này từ 2 năm trước khi có chủ trương).

Theo kế hoạch, 2 dự án này sẽ tài trợ cho thành phố khoảng 4.000 thùng rác. Đổi lại các đơn vị này sẽ được quảng cáo bằng các hình thức khác nhau trên các thùng rác với liều lượng, nội dung… theo sự thỏa thuận giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đảm trách luôn các khâu bảo dưỡng, vệ sinh thùng rác, chi phí thu gom rác.

Số thùng rác này sẽ đặt tại các quận: 1, 3, 4, 5, 7, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình… trên các tuyến đường, quanh khu vực trường học, bệnh viện, khu thương mại, công viên, nhà ga, bến xe, chợ, siêu thị….Công ty Goldsun tiết lộ sẽ “trình làng” loại thùng rác có 2 ngăn chứa tách biệt để phân loại rác tại nguồn. Điểm đặc biệt của hệ thống thùng rác mà Công ty CP quảng cáo HTC sẽ lắp đặt là loại thùng rác được tích hợp đèn chiếu sáng sử dụng pin bằng năng lượng mặt trời nhằm góp phần tiết kiệm điện năng.

Vị trí lắp đặt: thách thức lớn!

Ông Lê Trung Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Chất thải rắn Sở TN-MT cho biết: “Việc xã hội hóa đầu tư thùng rác cộng cộng không chỉ giúp thành phố tiết kiệm được ngân sách mà còn giải quyết khó khăn về kinh phí thu gom, vận chuyển rác tại một số quận – huyện. Với số lượng 4.000 thùng rác, 2 dự án trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thùng rác công cộng cho thành phố; đồng thời giảm thiểu nhân lực quét dọn rác rơi rớt trên đường. Đặc biệt, nó sẽ tạo cho người dân thói quen bỏ rác vào thùng”.

Cả 2 dự án này đang trong giai đoạn nghiên cứu đầu tư. Tuy nhiên, theo các sở – ngành chức năng, các dự án này sẽ gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Bởi lẽ, đến thời điểm này, vẫn chưa có quy chuẩn về lắp đặt thùng rác công cộng. “Trường hợp nếu có quy chuẩn quy định vị trí lắp đặt thùng rác công cộng thì cũng rất khó triển khai tại một đô thị cũ như TPHCM vì không phải tuyến đường nào cũng có vỉa hè và không phải vỉa hè nào cũng đủ rộng để đặt thùng rác.

Đó là chưa kể, hầu hết các căn hộ ở mặt tiền đường đều hoạt động kinh doanh buôn bán nên đa số người dân không ủng hộ việc đặt thùng rác trên vỉa hè trước nhà họ. Thời gian qua, có nhiều điểm, qua khảo sát sở – ngành, địa phương chấp thuận lắp đặt thùng rác nhưng khi xuống lắp đặt thì người dân lại không cho”, một cán bộ Sở GTVT nói. “Nếu không tìm được đủ vị trí đặt thùng rác theo số lượng mà dự án đề ra thì các cơ quan quản lý và doanh nghiệp lại phải tính toán, thỏa thuận lại từ đầu. Như vậy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của chương trình này”, ông Lê Trung Tuấn Anh băn khoăn. Theo các sở – ngành, địa phương có vai trò rất lớn trong việc tháo gỡ những khó khăn trên.

Hành Tinh Xanh – Địa chỉ chuyên cung cấp các loại thùng rác nhựa giá rẻ, thùng rác công cộng giá rẻ, thùng rác công nghiệp cao cấp, thùng rác y tế,…thương hiệu Paloca giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thùng rác Paloca vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0981.228.766 – 0912.026.829 để nhận báo giá và những tư vấn chi tiết nhất về mẫu thùng rác mà bạn đang mong muốn.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955