Những câu chuyện dí dỏm về Einstein

Bên cạnh việc được nhân loại công nhận và bộ óc thông minh xuất chúng, Einstein còn được biết đến với óc khôi hài và dí dỏm. Những câu chuyện nhỏ dưới đây là những mẩu giai thoại thú vị có thể bạn chưa biết về nhà khoa học vĩ đại này.

 

Những câu chuyện dí dỏm về Einstein - anh 1

Einstein là nhà bác học rất dí dỏm và hay đùa

1. Sau khi đề ra lý thuyết của mình, Einstein đi khắp các trường đại học ở Hoa Kỳ và giảng bài ở bất cứ nơi đâu ông đến. Ông đi với người tài xế tên là Harry, người luôn ngồi ở hàng ghế cuối, chăm chú nghe mỗi khi ông giảng bài.

Một ngày đẹp trời nọ, sau khi giảng bài, Einstein rời thính phòng và đi ra xe. Người tài xế gọi ông và nói: “Thưa giáo sư, tôi đã nghe bài giảng về thuyết tương đối của ông rất nhiều lần, và nếu tôi có một cơ hội, tôi hoàn toàn có thể giảng lại bài đó!”.

“Tốt quá!”, Einstein trả lời, “Tuần tới tôi sẽ đi đến Dartmouth. Ở đó họ không biết tôi, anh sẽ là Einstein giảng bài, còn tôi sẽ là tài xế!”.

Và thế là … Harry đã giảng bài một cách hoàn hảo, không sai một chỗ ngắt câu, còn Einstein thỏa chí ngủ ở hàng ghế cuối.

Nhưng khi Harry rời khỏi bục giảng, một nghiên cứu sinh chặn anh lại và hỏi những câu hỏi chằng chịt tính toán và phương trình. Harry bình thản trả lời: “Ôi! Câu hỏi này dễ lắm, dễ cực kì, để tôi đi gọi tài xế của tôi trả lời cho anh!”.

2. Albert Einstein nói về thuyết tương đối của mình, có một anh chàng hay nghi ngờ hỏi:

– Trí thông minh của người mạnh khỏe như tôi không thể chấp nhận những cái mà nó không nhìn thấy.

Einstein đứng yên lặng một lúc rồi trả lời:

– Được, điều đó có vẻ có lý lắm. Giờ ông đặt trí thông minh của ông lên bàn đây, và tôi có thể tin rằng ông có một bộ óc thông minh.

Những câu chuyện dí dỏm về Einstein - anh 2

Nhà bác học rất thích đi xe đạp mỗi khi cần suy nghĩ

3. Một sinh viên không hiểu thuyết tương đối của nhà bác học Einstein, liền hỏi ông. Ông đáp như sau:

– Một hôm, tôi đi đường gặp một người mù, tôi hỏi y: “Anh muốn uống một ly sữa không?”. Người mù hỏi lại tôi:

– Sữa là cái gì?

– Sữa là một thứ nước trăng trắng.

– Nước thì tôi biết, nhưng trắng là thế nào?

– Trắng là màu giống như lông con ngỗng.

– Lông thì tôi biết rồi, nhưng con ngỗng thì như thế nào?

– Ngỗng là một loại chim có cái cổ dài và cong.

– Cái cổ thì tôi biết, nhưng cong là thế nào?

Nhà bác học Einstein liền nắm cánh tay của người mù giang thẳng ra và bảo: “Thế này gọi là cong”. Người mù vui mừng bảo:

– À thế bây giờ tôi hiểu sữa là cái cánh tay cong cong lại giống như cái cổ con ngỗng.

4. Niels Bohr có thói quen là thường nhắc đi nhắc lại những từ ngữ có liên quan đến lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Một buổi chiều, khi đang làm việc với nhà vật lý Abraham Pais ở Viện Nghiên cứu Cấp cao Princeton, Bohr bắt đầu chuyển sang trạng thái mê mẩn, ông cứ đi quanh phòng và lẩm bẩm: “Einstein… Einstein…”.

Đột nhiên, chẳng biết trời xui đất khiến thế nào mà Einstein bỗng xuất hiện trong phòng làm Bohr vô cùng sửng sốt. Thì ra ông bạn già tinh nghịch này đã lẻn vào phòng từ lúc nào.

Bohr chưa kịp hỏi gì thì Einstein đã giải thích: “Khổ ghê cơ, bác sỹ của tôi yêu cầu tôi không được mua thuốc lá nữa, và tôi đã trót hứa sẽ làm theo lời ông ấy. Tuy nhiên, hi hi, tôi chưa bao giờ hứa là sẽ không ăn trộm thuốc lá cả”. Dứt lời, ông lôi ra một hộp thuốc lá và bắt đầu phì phèo. Cả buổi chiều hôm ấy, Bohr đã vui vẻ cho Einstein trốn trong phòng mình để “tiêu thụ đồ ăn trộm”.

5. Khi Albert Einstein chết, ông gặp ba người New Zealand đang xếp hàng ở cổng thiên đàng. Trong lúc chờ đợi, ông đã hỏi về chỉ số thông minh (IQ) của họ.

– Người thứ nhất trả lời: 190. “Tuyệt vời,” Einstein reo lên. “Chúng ta có thể bàn về đóng góp của nhà vật lý Ernest Rutherford cho ngành vật lý nguyên tử và bàn về thuyết tương đối mở rộng của tôi”.

– Người thứ hai trả lời: 150. “Tốt” Einstein nói. “Ta sẽ bàn về vai trò của hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân của New Zealand đối với hoà bình thế giới”.

– Người thứ ba trả lời: 50. Einstein lưỡng lự đôi chút rồi hỏi: “Vậy ông phỏng đoán xem mức thâm hụt ngân sách trong năm tới là bao nhiêu?”.

6. Albert Einstein có lần nói với các nhà báo:

“Các ông đừng đặt vấn đề quốc tịch của tôi. Những năm còn lại của cuộc đời tôi, theo giấy tờ thì tôi là người Mỹ. Nhưng, sau khi tôi chết, nếu như những lý thuyết của tôi đề ra là đúng thì người Đức sẽ nói tôi chính gốc là người Đức. Người Pháp sẽ nói tôi là công dân quốc tế.

Nếu sau này có những chứng minh cho rằng lý thuyết của tôi đề ra còn có những thiếu sót thì người Pháp sẽ nói tôi đã từng là người Đức và người Đức sẽ nói tôi là một tên Do Thái.”

7. Khi Einstein còn đang giữ vị trí giáo sư tại trường đại học, một hôm có một sinh viên đến gặp Einstein và nói rằng:

– Đề thi năm nay giống hệt đề thi năm ngoái.

– Đúng vậy – Einstein trả lời. Nhưng đáp án thì không giống nhau đâu!.

Những câu chuyện dí dỏm về Einstein - anh 3

Đối với Einstein, trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta đến mọi nơi

8. Trên chuyến tàu từ Châu Âu sang Mỹ, mọi người đều mệt mỏi vì bị sóng biển nhồi lắc. Riêng có một người gương mặt thật bình thản ngồi hút thuốc, nghe nhạc. Mọi người thêm thán phục khi biết được đó chính là Albert Einstein (1879 – 1955). Một người mạnh dạn hỏi:

– Thưa ngài, trong thuyết tương đối, nhiều và ít được hiểu như thế nào ạ?

– Ồ, có gì đâu. Đơn giản thế này nhé: mấy trăm cọng tóc trên đầu là ít. Nhưng trong một chén nước uống mà chỉ có vài ba cái tóc cũng là nhiều.

9. Một lần vào quán ăn, Einstein quên kính nên không đọc được thực đơn, ông bèn nhờ người hầu bàn đọc hộ. Với cái nhìn đầy thông cảm, anh bồi ghé tai Einstein nói thầm:

– Xin lỗi, tôi cũng không biết chữ như ngài.

10. Có một lần, một nữ phóng viên Mỹ hỏi Albert Einstein:

– Giữa thời gian và vô tận có sự khác biệt nào?

Nhà bác học với giọng đôn hậu trả lời:

– Nếu tôi có thì giờ để giải thích cho cô sự khác biệt đó thì sẽ là sự vô tận trước khi cô hiểu điều đó!.

11. Lúc mới đặt chân đến Princeton, khi được hỏi ông cần gì cho phòng làm việc, Einstein trả lời: ‘‘Một cái bàn, tập giấy, cây viết và… một mẫu thùng rác thật to để chứa những sai lầm của tôi’’.

12. Năm 1921, khi đến viếng một kibboutz tại Palestine, Einstein hỏi người nữ trách nhiệm: “Ở đây sự tương quan giữa đàn ông và đàn bà như thế nào?”

Cô gái có vẻ lúng túng vì nghĩ rằng Einstein, giống nhiều người khác, hiểu sai lầm về vai trò phụ nữ trong những kibboutz, nơi mà mọi vật sản xuất đều là của chung.

Cô trả lời: “Thưa giáo sư, ở đây đàn ông, mỗi người chỉ có … một vợ thôi”.

Einstein nháy mắt tinh nghịch, nắm tay cô gái : “Đừng hốt hoảng trước câu hỏi của tôi. Chữ “tương quan” đối với những nhà vật lý chỉ có nghĩa hết sức đơn giản là “có bao nhiêu đàn ông và đàn bà” mà thôi”.

13. Einstein giảng nghĩa việc nghiên cứu của mình cho con là Eduard, 9 tuổi: “Khi con bọ hung bò trên một cành cây cong, nó không biết là cành cây bị cong. Ba may mắn hơn nó: ba thấy được điều mà con bọ hung không thấy”.

14. Einstein không thích mang vớ (bít tất). Ông từng nói: “Khi còn bé, tôi phát hiện ngón chân cái là thủ phạm đâm thủng vớ. Từ đó, tôi quyết định không mang vớ nữa”.

15. Einstein đã dí dỏm kể chuyện luộc trứng: “Sáng kiến to lớn của tôi sau thuyết Tương Đối là nên luộc trứng cùng lúc với súp, như thế trứng sẽ không bị luộc chín quá, và ta sẽ khỏi phải rửa thêm một cái nồi.”

16. Einstein rất lơ là trong việc mặc quần áo, đôi khi có thể gây ra hoàn cảnh “khó xử” cho người khác. Chuyện sau đây được Hertha Waldow, nữ quản gia của gia đình Einstein kể lại.

Einstein rất “thoải mái” mỗi khi ông mặc áo choàng ngủ, nghĩa là ông thường không đóng lại. Ngày kia, cô em họ của Hertha ghé thăm tại Caputh.

Einstein đang nằm trên ghế vải nơi sân thượng. Ông đứng dậy để bắt tay cô và quên khép chiếc áo choàng ngủ. Dĩ nhiên ông không mặc gì bên dưới. Cô khách bẽn lẽn, đỏ mặt.

Einstein hỏi : “Cô đã có chồng từ bao nhiêu năm ?’’.

“Thưa 10 năm’’

“Cô đã có bao nhiêu con ?’’

“Thưa 3 con’’

Einstein phì cuời, dí dỏm:

“Thế mà cô còn đỏ mặt à?’’.

Lưu

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955