Các mẹo vặt trang trí tường và thảm trong gia đình bạn

1.Cách vẽ đường trang trí bằng sơn

Trong cuộc sống hàng ngày có những lúc trang trí nhà cửa, ta cần vẽ những đường trang trí băng sơn. Để vẽ được những đường trang trí thẳng, đều đặn như ý, nếu dung bút vẽ tranh sơn dầu hoặc bút long nhiều lúc không được toải nguyện cho lắm, đặc biệt là đường kẻ nhỏ.

Các bạn có thể tham khảo một trong các cách sau của chúng tôi: ta lấy một ống tiêm thường dùng và một chiếc kim tiêm loại số 6 trở lên (cắt đi phần dài nhỏ của kim). Hút sơn vào ống tiêm (sơn có thể hơi đặc một chút nhưng không được có cẵn), rồi lắp kim vào là dùng được.

Khi vẽ ta dùng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa bóp chặt phần dưới của ống tiêm, dùng lòng bàn tay ấn phần đầu bít tông, ấn từ từ, sơn sẽ phun ra từ mũi kim tạo thành những đường kẻ thẳng đều đặn. Để có được những đường kẽ to, nhỏ như ý, ta có thể xử lý bằng cách thay đổi lực ấn và tốc độ của kẻ. Phương pháp này có thể áp dụng được cho cả vẽ đường thẳng đường cong thậm chí còn vè được trong điều kiện mặt phẳng vẽ dốc ngược xuống đất.

trang trí tường và thảm

2. Phương pháp tính lượng vật liệu quét tường

Khi quét tường, vấn đề rắc rối mà chúng ta hay gặp là không biết nên dùng lượng vôi hay sơn bao nhiêu. Mua nhiều thì lãng phí mua ít thì phải mua thêm làm cho màu khi quét không được đồng nhất. Thực ra cách tính khá đơn giản. Ta chỉ cần lấy diện tích phòng là m2 cần quét vôi hoặc sơn nên chia cho 4, tiếp tục lấy chiều cao của tường chia cho 4, đem hai số vừa chia được đem cộng lại là được số lượng vật liệu cần mua.

Ví dụ: căn phòng rộng 20m2, lượng sơn cần dùng là 20:4=5; tường cao 4m, ta lấy 4:4=1. sau đó lây 5+1=6, vậy khối lương sơn cần mua là 6kg.

3. Pha mực xanh vào vôi quét tường làm tăng độ trắng

Nếu khi quét vôi tường, ta cho vào nước vôi một ít mực xanh khi quét khô vôi sẽ rất trắng,

4. Cách pha chế hồ cho giấy gián lên tường

– Đối với các gia đình ở nông thôn, nếu ta cho vào hồ dùng để gián tường 1 miếng xà phòng, khi dán rất trơn và rất lâu bong.

– Khi trộn hồ để gián giấy dán tường, ta có thể cho vào hồ một ít muối, như vậy có thể tránh được mục và mối mọt.

5. Cách tính lượng giấy dán tường cần dùng

Giấy dán tường có các loại khổ khác nhau, để đảm bảo không bị lãng phí giấy dán tường, bạn có thể tham khảo công thức sau: (M/L+1) x (H+h) + C/M.

Trong đó, L là chiều dài của 4 bức tường sau khi đã trữ đi chiều dài của cửa ra vào và cửa sổ;

M là khổ rộng của giấy; cộng thêm 1 để làm lượng thừa để ghép;

H là chiều cao cần gián giấy dán tường;

h là cự ly gữa hai tờ giấy dán tường, làm lượng dư để ghép theo chiều dọc;

C là diện tích cần dán giấy trên và dưới cửa sổ ra vào.

Khi tính ta nên lấy đơn vị thống nhất là m và diện tích là m2. Khi tính các số lẽ không được bỏ đi.

trang trí tường và thảm

6. Phương pháp dán giấy dán tường

– Khi dán giấy dán tường, nếu dùng 5kg keo nước, ta cần trộn thêm 1kg bột mỳ, trộn thành dạng hơi lỏng, dùng bàn chải chải đều lên trên mặt tường, đem mặt sau giấy dán tường dùng nước sạch lau ướt, sau đó cho giấy lên gián. dán xong, do tác động của bột mỳ, nhiều khe hở nhỏ sẽ mất đi, giấy dán trở lên phẳng rắn chắc.

– Giấy sau khi gián lên tường mà bị phồng, ta dùng dao rạch vào vết rộp theo hình + rồi gián lại vết rộp sẽ hết.

7. Cách đòng đinh lên tường

Khi đòng đinh, có khi tường xuất hiện những vết nứt. Đối với trường hợp này, ta có thể dùng băng dính dán vào chỗ đóng đinh trên tường, sau đó đóng đinh lên, như vây khi đòng đinh xong tường không còn vết nứt nữa. cách này dùng được với tường đà quét sơn hoặc vôi lâu ngày, đẻ tránh cho khi đóng đinh làm cả mảnh vôi bị bong ra.

Khi đinh ở trên tường bị lỏng, ta có thể dùng hồ hoặc keo gián quệt xung quanh đinh, sau đó cắm đinh vào lỗ cũ, ấn chặt, như vậy đinh sẽ chắc lại như cũ mà không phải đóng lỗ khác làm hỏng tường.

8. Tự tạo tấm thảm nhỏ

Nếu trong tay bạn có những mảnh vải vụn và len cũ không dùng đến, bạn có thể dùng chúng làm tấm thảm nhỏ. Cách làm hết sức đơn giản và hiểu quả: Ta đem len cũ dùng kim đan loại to đan lại thành những mảnh có độ dài tuỳ ý chiều rộng là 20 mũi kim đan. Đam xong, ta dùng kim khâu len khâu mảnh len vừa đan xong thành hình ống như ống xả nước ở máy giặt, khâu xong ta nhồi vải vụn vào trong những ống đó. Tiếp đó ta lại đan những ống như vậy. Tuỳ theo kích thước của thảm mà đan số lượng ống cần thiết, sau đó khâu ghép các ồng lại với nhau, ta được một tấm thảm dản dị không kém phần sặc sỡ lại rất ấm, mềm mại dùng vào mùa đông

9.Cách xử lý những vết bị ép bẹp trên thảm.

Do bị đồ dùng gia đình hoặc những đồ nặng khác đè lên, trên thảm có những vết lõm . Để xử lý những vết lõm này, ta có thể làm như sau: dùng khăn mặt nhúng qua nước nóng, vắt khô, phủ lên trên vết lõm 5-10 phút, sau đó ta bỏ khăn ra dùng máy sẩy tóc và bàn chải lông loại rậm, vừa thổi vừa chải, thảm sẽ dần phục hồi lại như cũ.

10. Tẩy vết kẹo cao su trên thảm.

Nếu thảm nhà bạn không may bị dính kẹo cao su, bạn chớ dùng khăn ướt để lau, càng không thể dùng khăn nóng để lau. Cách tốt nhất, ta dùng đá làm cho vết kẹo lạnh cứng lại, sau đó cạo nhẹ đi thì vết kẹo sẽ hết.

11. Cách xử lý những vết cháy trên thảm.

Nếu trên thảm có vết cháy không nhiều lắm, ta có thể dùng bàn chải cứng để chải vết cháy đi. Nếu cháy nhiều ta phải dùng kéo cắt lớp thảm bị cháy đi, sau đó lấy miếng thảm tương ứng để đè dưới chân các đồ dùng trong gia đình, dùng bàn chải chải cho lớp thảm không bị bẹp xuống rồi dùng hồ hoặc keo dính dính miếng thảm mới đó vào nơi vừa cắt là được.

trang trí tường và thảm

12. Cách giặt thảm đơn giản.

Dùng 300g bột mỳ, 50g muối tinh và 50g bột thạch cao, dùng nước hoà thành hồ, cho thêm vào một ít rượu trắng, cho lên bếp đun nóng đánh đều, để nguội cho khô lại rắc vào chỗ thảm bị bẩn, dùng bàn chỉ hoặc vải nhung để lau cho đến khi bột khô trở thành dạng bột, thấy thảm sạch, dùng máy hút bụi hút sạch bột là được.

13. Phương pháp làm sạch thảm nhựa.

Thảm nhựa rải nhà nếu bị dính mực, nước canh hoặc dầu mỡ.vv… ta thường chỉ cần dùng nước xà phòng loãng lau là sạch, nếu lau vẫn không sạch, ta có thể dùng xăng lau sẽ sạch hết.

Categories: Mẹo vặt gia đìnhNội trợTin tức

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955