Lau chùi và sửa chữa đồ gỗ một cách nhanh chóng

1. Dùng dấm lau đồ gỗ mới.

Đối với đồ dùng gia đình bằng gỗ, trước khi quét sơn, ta nên dùng giấm lau đi một lượt, như vậy khi sơn màu sắc của đồ vật vô cùng sáng bóng.

2. Dùng nước chè để lau đồ gỗ

Đồ gỗ vừa mới quét sơn, ta nên dùng dấm lau đi một lượt, gỗ sẽ sáng bóng hơn và sơn lại rất bền.

3. Sữa bò tẩy mùi sơn, dầu

Ta đem sữa bò đun sôi đổ vào một cái đĩa hoặc bát, rồi đặt bát, đĩa trong ngăn tủ mới quét sơn, đóng kín cửa tủ lại sau 5 tiếng mùi sơn sẽ hết.

Lau chùi và sửa chữa đồ gỗ

4. Cách làm đồ gỗ mới trở lại

– Dùng một miếng vải sạch thấm sữa bò để lau chùi bàn ghế hay các loại đồ gỗ khác thông thường có thể tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới.

– Dùng 1/2 cốc nước pha với lượng dấm bằng 1/4 lượng nước), dùng vải mềm tẩm dung dịch này để lau chùi đồ gỗ, đồ gỗ cũng sẽ sáng bóng trở lại.

– Đồ gỗ dùng lâu, độ sáng bóng sẽ dần mất đi. Để khắc phục tình trạng này, ta phải pha một cốc trà đặc to, để nguội dùng vải mềm thấm nước trà lau chùi đồ gỗ, bình thương chỉ cần lau 2-3 lần là đồ gỗ phục hồi lại độ sáng bóng ban đầu.

5. Dùng nước muối để rửa đồ mây tre

Đồ bằng mây dùng lâu ngày sẽ tích tụ bụi rất bẩn, ta có thể dùng nước muối để lau rửa. làm như vậy đồ mây tre sẽ sạch bụi bẩn, vừa mềm mại lại tăng độ dẻo dai.

6. Dùng bàn chải lông quét bụi

Đồ bằng mây để lâu hay bám bụi, ta có thể dùng chổi lông mềm lau từ các mắt lưới, từ trong ra ngoài đồ dùng để quét hết bụi. Nếu bụi bẩn quá nhiều, ta có thể dùng nước để rửa, đợi khô rồi lau bằng cách trên là được.

7. Dùng giấy thiếc (giấy trong bao thuốc lá) tẩy vết cáu chè

Trên mặt bàn của các loại bàn chè có dán lớp chống lửa, pha chè lâu ngày, nước chè bám trên mặt bàn để lại những vết cáo bẩn. Để xoá đi những vét bẩn này, ta có thể rắc lên trên mặt bàn một ít nước rồi dùng giấy thiếc trong bao thuốc lá lau đi lau lại, sau đó dùng nước để rửa, vết cáu bẩn của chè sẽ hết. cách này có thể dùng lau rửa ly chén vv…

Lau chùi và sửa chữa đồ gỗ

8. Cách xử lý vết nóng rộp trên đồ gỗ

– Những đồ gỗ đựng bát, đĩa, cốc đựng nước nóng, nếu ta trực tiếp đặt lên đồ gỗ quét sơn, nhiều khi để lại vết nóng tròn màu trắng. Bình thường ta chỉ cần dùng vải thấm dầu hoả, cồn, nước hoa hoặc nước chè lau qua là được.

– Nếu vết nóng khá nặng, ta có thể dùng khăn rửa mặt thấm nước ấm vắt khô, nhỏ vào trong khăn một ít dung dịch amôniăc, dùng tay vò khăn mặt cho nước amôniăc trong khăn thấm ra tay, sau đó dung tay đập nhanh vào vết nóng, sau cung lấy một lớp nến bôi lên trên, như vậy, vết nóng sẽ không còn nữa.

– ta cũng có thể dùng cồn iốt lau nhẹ lên trên vết nóng một ít dầu vadơlin, sau vài ngày ta dùng vải lau vết nóng, vết nóng cũng sẽ hết.

9. Cách xử lý đồ gỗ màu trắng bị vàng

Những đồ gỗ màu trằng khi bị vàng trong thật khó coi, nếu ta dùng thuốc đánh răng bột (hoặc kem dánh răng) đẻ lau, tình trạng này được thay đổi đáng kể. Chú ý khi thao tác không nên dùng sức mạnh quá. Néu không sẽ làm hỏng lớp bóng ở trên bề mặt đồ dùng, làm cho tác dụng sẽ hoàn toàn ngược lại.

10.Cách xoá vết cháy trên bề mặt sơn đồ gỗ

Đầu thuốc lá, hay tàn thuốc, que diêm chưa cháy tắt hẳn không may bị rơi lên mặt bàn, có khi để lại vết cháy. Nếu chỉ là cháy trên mặt sơn. ta có thể quấn một lớp vải mịn cứng vào đầu que tăm, lau nhẹ vào vết cháy, sau bôi lên lớp cháy một ít nến mỏng, vết cháy sẽ bị xoá đi.

11. Cách xoá vết xước trên bề mặt sơn gỗ

Nếu đồ gỗ trong nhà bị xước (nhưng chưa chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong), ta có thể dùng bút bi màu hoặc bột màu có cùng màu với mặt sơn đồ gỗ bôi lên mặt đồ gỗ lấp đi maù đồ gỗ bên dưới, sau đó dùng thuốc đánh móng tay không màu quét lên một lớp mỏng là được.

12. cách xoá vết nến trên đồ gỗ

Khi dầu nến rớt trên mặt đồ gỗ, ta không được dùng dao sắc hay móng tay để cạo, nên chờ đến ban ngày, khi trời sáng tỏ, ta dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay tỳ chặt lên miếng gỗ nhựa (nilông) lau dầu từ ngoài vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

13. Cách xử lý lớp dán trên bề mặt gỗ bị rộp

Khi xử lý các chỗ bị rộp, ta nên dùng dao sắc thuận theo chiều vân gỗ rạch một đường, sau đó dùng ồng phun keo vào trong vết rạch, dùng tay ấn nhẹ vào vết rộp, dùng khăn ướt lau sạch keo tràn ra ngoài. Tiếp đó ta dùng một vật nặng, lớn hơn vết rộp đè lên vết rộp. Để tránh trường hợp khi đè lên vêt rộp keo bị tràn lên trên làm bẩn bề mặt lớp dán, ta có thể lấy miếng ni lông mỏng trải ở giữa lớp dán và vật nặng. Như vây, bề mặt lớp dán lại phẳng như cũ.

14. Tẩy vêt cặn nước trên đồ gỗ

Nước nhỏ trên mặt gỗ, nếu không lau ngay sẽ để lại vết nước. Đối vết in nước này có thể dùng vải ướt che lên trên vết cặn nước, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết căn nước sẽ không còn nữa.

Lau chùi và sửa chữa đồ gỗ

15. Xử lý các vết trầy xước do va chạm với đồ dùng bằng gỗ trẩu

Gỗ trẩu mềm sau khi va đập thường để lại vết lõm. Ta có thể xử lý như sau: trrước tiên ta dùng khăn mặt ướt phủ lên chỗ bị lõm dùng bàn là nóng để là, vết lõm dần dần sẽ hết. Nếu vết lõm sâu quá ta có thể cho keo hoặc vật liệu vào lấp đầy.

16. Cách tẩy vết sơn cũ trên đồ gỗ

Dùng nước hiện hình (trong ngành ảnh) đã dùng rồi lau nhẹ lên lớp sơn cũ, như vây, lớp sơn cũ sẽ mất đi, ta chỉ việc rửa sạch đồ gỗ, phơi khô cuối cùng dùng giấy giáp đánh nhẵn, là có thể sơn lớp sơn mới được.

17. Cách xử lý đồ gỗ bị nứt

Đồ gỗ không may bị nứt, ta có thể xử lý theo cách sau: lấy vải bông cũ hoặc tải gai rạch đốt thành tro, trộn với dầu trẫu sống thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của gỗ, cuối cùng ta đem phơi khô vết nứt sẽ rất chắc và kín. Ta cũng có thể lấy báo xé thành từng mảnh vụn, trộn vào một ít phèn chua và nước sạch, đun thành dạng hồ đặc. Đợi khi hồ nguội, ta nhét hồ vào những chỗ nứt, phơi khô. Tuy nhiên cách này chỉ dùng cho những đồ vật ít tiếp xúc với nước.

Categories: Mẹo vặt gia đìnhNhà đẹpNội trợTin tức

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955