Những tiết lộ ít người biết trên các chuyến bay

Máy bay là loại phương tiện hiện đại ngày càng trở nên phổ biến với nhiều hành khách. Tuy nhiên, có những điều ít ai biết về những chuyến bay chưa hề được tiết lộ cho hành khách. Hãy cùng trang bị cho mình những thông tin cần thiết để có một chuyến bay thuận lợi và an toàn nhé.

1. Máy bay được thiết kế để chịu được sét đánh

Người ta ước tính sét sẽ đánh mỗi máy bay một lần một năm hoặc một lần mỗi 1.000 giờ bay. Khi một máy bay bị sét đánh, phần chịu tác động nhiều nhất là ở mũi cánh hoặc đuôi. Tuy nhiên, thiết kế của máy bay cho phép các điện tích của một tia sét chạy qua máy bay và không gây thiệt hại.

2. Không có chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

Theo Cục hàng không Liên bang Mỹ, FAA cho biết không có chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về tai nạn máy bay phát hiện ra rằng những chiếc ghế giữa ở đuôi máy bay có tỷ lệ tử vong thấp hơn trong những vụ tai nạn. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng, trong các vụ rơi máy bay, “chỗ ngồi ở phía đuôi của máy bay có tỷ lệ tử vong là 32 phần trăm so với ở giữa là 39 phần trăm và phía đầu là 38 phần trăm.”

3. Một số máy bay có phòng ngủ bí mật cho phi hành đoàn chuyến bay

Trên các chuyến bay đường dài, phi hành đoàn có thể làm việc 16 giờ/ ngày. Để giúp xua tan mệt mỏi, một số máy bay, giống như Dreamliner của Boeing 777 và 787, được trang bị phòng ngủ nhỏ là nơi các phi hành đoàn của chuyến bay có thể có một giấc ngủ ngắn. Thông thường 1 máy bay có từ 6-10 giường ngủ, một phòng tắm, và đôi khi có cả khu vực vui chơi giải trí trên máy bay.

4. Các lốp máy bay được thiết kế hầu như không bao giờ nổ

Các lốp máy bay thiết kế để có thể chịu được tải trọng đáng kinh ngạc (38 tấn). Ngoài ra, lốp máy bay còn được bơm căng đến 200 psi, đó là khoảng sáu lần áp lực sử dụng trong lốp xe.

5. Tại sao khi hạ cánh ánh sáng đèn trong máy bay lại mờ dần

Khi một máy bay tiếp đất vào ban đêm, nhân viên trên phi hành đoàn sẽ làm mờ đèn trong cabin trước. Phòng khi trong trường hợp không chắc rằng việc hạ cánh chiếc máy bay có suôn sẻ hay không, mắt của hành khách sẽ thích nghi với bóng tối và tìm đến lối thoát hiểm dễ dàng hơn.

6. Nếu một động cơ bị hỏng, máy bay vẫn có thể đến đích an toàn

Hoạt động với một nửa sức mạnh động cơ có thể làm cho một chiếc máy bay tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Máy bay hiện nay đều được trang bị để đối phó với tình huống 1 động cơ hỏng giữa đường. Ngoài ra, các đường bay cũng được thiết kế để máy gặp sự cố có thể đáp xuống sân bay gần nhất.

7. Tại sao có gạt tàn thuốc trong toilet máy bay

Hầu hết các hãng hàng không đều cấm hút thuốc trên máy bay nhiều năm gần đây, nhưng hành khách vẫn có thể thấy rằng nhà vệ sinh máy bay vẫn có gạt tàn thuốc. Như trang web Business Insider đưa tin, lý do là các hãng hàng không và những người thiết kế máy bay thiết kế gạt tàn trong nhà tắm để đề phòng trường hợp khách vẫn hút thuốc, họ sẽ vứt đầu lọc vào trong phòng tắm nơi hỏa hoạn khó xảy ra hơn khu vực sọt rác, nơi dễ gây ra cháy nổ trên máy bay.

Trịnh Thảo – Vietnamtourism Hanoi

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955