Ô nhiễm môi trường nước đang ở mức báo động

Xin chào các bạn, chắc ở đây không ai xa lạ gì vấn đề ô nhiễm môi trường, từ người già đến trẻ em, không một ai ko biết vấn đề ô nhiễm môi trường. Và hôm nay, mình muốn chia sẻ bài viết nhằm nhấn mạnh đến thứ chiếm 70% cơ thể người, thứ không thể sống thiếu hàng ngày, nếu nó bị ảnh hưởng, ô nhiễm thì nó sẽ rất nguy hiểm đến con người, đó là ô nhiễm môi trường nước.

ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

Đầu tiên, tôi xin chia sẻ khái niệm ô nhiễm môi trường nước, để cho các bạn hiểu và nắm bắt được: đó là sự biến đổi do con người tác động đối với chất lượng nước. Nó làm bẩn nguồn nước, gây nguy hại đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến các quá trình sinh hoạt trong môi trường của con người cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống của những loài sinh vật.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước do đâu

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên sự ô nhiễm môi trường nước không thể không kể đến đó chính là tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa và sự gia tăng dân số. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở các khu công nghiệp các khu đô thị và các làng nghề tham gia sản xuất kinh doanh chủ yếu là nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Đặc biệt sự ô nhiễm môi trường nước còn do sản xuất công nghiệp là chính. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở các đô thị ngày càng trở nên nghiêm trọng bởi nước thải, rác thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý mà trực tiếp xả ra các ao hồ, sông, kênh, mương…

Ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước

Ngoài ra, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải. Tất cả tạo nên một lượng rác thải lớn trong thành phố đến nổi không thể thu gom hết được.

Đặc biệt còn một nguyên nhân rất nổi bật đó là do ý thức của người dân, đa số nhiều người cho rằng những việc mình làm không đủ để làm nguy hiểm đến môi trường. Một số người khác còn cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…tuy nhiên thì số người khác còn lại thì nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “chẳng ăn nhằm”, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Chính những suy nghĩ này mà việc giáo dục cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Họ thường xuyên xả rác bừa bãi xuống sông hồ một cách tự nhiên.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì?

Hậu quả chung đầu tiên của tình trạng ô nhiễm nước đó chính là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng gia tăng tốc độ cao không thể kiểm soát.

Không những thế, người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm nguồn nước ngày càng mắc nhiều loại bệnh về da, do tiếp xúc trực tiếp trong sinh hoạt hằng ngày của những người đó đối với nguồn nước bị ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước là gì so với những tổn thất của sức khỏe con người, mà ô nhiễm môi trường nước còn đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của một khu vực, một quốc gia. Đối với những nguồn nước bị nhiễm chì, nếu tiếp xúc lâu dài sẽ gây nên những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến nội tạng.

Sự gia tăng của tỉ lệ ung thư trong thời gian vừa qua có một sự tác động rất lớn đến từ sự ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng tại nước ta hiện nay, mà một trong những vấn đề đó chính là sự ô nhiễm nguồn nước chính là một trong những tác nhân chính gây nên sự gia tăng của bệnh ung thư.

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước

Theo đánh giá của các Bộ Y tế và NN&PTNT, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém; Trên 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh,nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản…

Giải pháp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường nước

Nếu chiến lược lâu dài là đảm bảo cung cấp được nguồn nước an toàn đã qua xử lý hệ thống cho con người thì giải pháp khắc phục ngắn hạn là sử dụng các bộ lọc nước, sử dụng nước uống đun sôi tại trường học, hộ gia đình…

Mọi người cũng phải tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh. Việc tuyên truyền và nâng cao ý thức trách nhiệm của con người về việc thu gom rác đúng nơi quy định. Các doanh nghiêp sản xuất dù ở quy mô lớn hay nhỏ cũng phải đảm bảo được hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.

Bảo vệ môi trường nước

Bảo vệ môi trường nước

Điều quan trọng nhất đó chính là chính phủ cần phải quan tâm nhiều hơn cũng như đầu tư xây dựng các dự án cũng cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước chất lượng, an toàn hơn. Bảo vệ môi trường và xử lý nguồn nước ô nhiễm mang đến một cuộc sống lành mạnh và tràn đầy bản sắc văn hóa cho dân tộc.

Phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về việc bảo vệ môi trường, phải thực sự đủ mạnh để răn đe các đối tượng trong những chế tài xử phạt (cưỡng chế hành chính và xử lí hình sự). Cần thiết xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các xí nghiệp, nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế, tổ chức giám sát một cách chặt chẽ để hướng đến môi trường tốt đẹp hơn

Tăng cường các tổ công tác nắm rõ tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường (thường xuyên, định kỳ, đột xuất), cần phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân

Chú trọng việc công tác quy hoạch và phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, đảm bảo tính toán kỹ lưỡng, toàn diện. Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo như ở nhiều địa phương thời gian vừa qua, làm cho công tác quản lí khó khăn hơn. Đối với các khu công nghiệp thì phải có quy định bắt buộc xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải tập trung hoàn chỉnh thì mới được phép hoạt động.

Bảo vệ môi trường nước

Bảo vệ môi trường nước

Thực hiện nghiêm túc việc thẩm định, đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư, thì các cơ quan có chuyên môn mới xem xét và quyết định có cấp giấy phép đầu tư hay không. Thực hiện công khai, minh bạch các quy hoạch, các dự án đầu tư và tạo điều kiện cho công dân hoặc các tổ chức có thể tham gia phản biện xã hội về tác động môi trường của những quy hoạch và dự án đó.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, truyền miệng về giáo dục môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi công dân, của mọi doanh nghiệp, xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò, mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội. Nên xả rác đúng vào thùng rác nhựa composite nhé . Cảm ơn bạn đã đọc, thấy phần nào chưa chính xác hoặc thấy bài viết đủ hay, tương tác với mình nhé, cảm ơn.

Công ty Hành Tinh Xanh chuyên bán thùng rác chính hãng Paloca các loại như: thùng rác nhựa giá rẻ, thùng đựng rác công cộng, thùng rác công nghiệp,…chất lượng cao giá rẻ tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nắng và trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thùng rác Paloca vui lòng liên hệ 0981.228.766 – 0912.026.829 để sớm nhận được báo giá và tư vấn chi tiết nhất về mẫu thùng rác mà bạn đang tìm kiếm.

Categories: Phương pháp bảo vệ môi trường

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955