Quán cafe thực phẩm thừa

Có một quán cafe rất lạ ở đó thực khách có thể trả bao nhiêu tiền tùy ý cho món ăn của mình gọi. Quán này lạ vì thực đơn của quán đều được chế biến lại từ các thực phẩm thừa, đồ ăn bị bỏ đi. Nhưng không phải vì thế mà quán cafe này không có khách đâu nhé.

quan-cafe-la
Những món hầm, súp, thịt xông khói, bánh tráng miệng,… tất cả những món ăn trong quán cafe đều được chế biến theo cách riêng và bạn chỉ phải trả một cái giá rất “khác thường”. Bởi vì, quán đây là quán cafe “rác” do hai người phụ nữ quản lý. Những món ăn được chế biến lại từ thức ăn thừa.

Gabby Holmes và Natalie Crean, 23 tuổi, là người đứng đằng sau dự án quán cafe “thừa” mới mở cửa tại Liverpool (Anh). Ý tưởng đến với hai cô gái khi họ nhận ra có đến 35% thức ăn tại nhà hàng bị vất đi lãng phí, trong khi đó nhiều nơi còn kêu gọi viện trợ đồ ăn giúp người nghèo.

Nguyên liệu để chế biến đồ ăn thức uống tại quán café này là thức ăn thừa từ những siêu thị, những cửa hàng thực phẩm tại địa phương. Mỗi ngày, dựa trên những đồ thừa đã có, hai người sẽ lên thực đơn cho quán.

Những người đến dùng đồ ăn tại cửa hàng cóthể trả tiền tùy theo khả năng hoặc cảm nhận của họ với món ăn, không hề có một mức giá cố định nào cả.

Gabby nói rằng: “Tôi thấy nhiều nước ở Châu Á đang rất lãng phí thức ăn. Thật vô lý khi mà hàng triệu người đang đói trong khi đó hàng triệu mặt hàng thực phẩm thì kết thúc trong thùng rác.”

Một ước tính cho thấy, mỗi năm có khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí. Trong khi đó, mỗi bốn giây trên thế giới lại có một người chết vì đói.

“Số liệu thống kê đó rất sốc.” – Gabby nói. “Tôi muốn quán cafe của mình vượt ra khỏi một vấn đề kinh doanh. Tôi muốn thực phẩm sẽ không bị lãng phí nữa. Miễn là có thức ăn thừa, chúng tôi sẽ chế biến thành những món ăn ngon.”

Ngoài ra, quán cafe còn là một trung tâm dành cho cộng đồng, nơi mọi người có thể đến và trò chuyện với nhau.

Natalie quen Gabby trên mạng xã hội và quyết định sẽ cùng cô gây dựng quán cafe đặc biệtnày. Quán cafe đặc biệt thường chỉ mở vào cuối tuần.

Gabby nói rằng cô không coi quán cafe là công việc. Cô chỉ muốn kết hợp những đồ ăn thừa và làm việc tốt cho cộng đồng.

Lưu

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955