Tăng cường thêm nhiều xe cơ giới để thu gom rác

Phấn đấu từ tháng 1/2017, Hà Nội sẽ thay thế các xe đẩy rác hiện nay bằng xe cơ giới để không làm mất mỹ quan đô thị. Hiện nay, mô hình này đang triển khai trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Long Biên trước khi áp dụng rộng trên địa bàn Thủ đô.

Thí điểm tăng cường cơ giới hóa
su-dung-xe-co-gioi-thu-gom-rac
Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, mục tiêu để đường phố Thủ đô sạch đẹp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Thành ủy Hà Nội đã đặt ra trong năm trật tự và văn minh đô thị 2016.

Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng là phấn đấu từ năm 2017, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố thay thế các xe đẩy rác hiện nay bằng xe cơ giới để không làm mất mỹ quan đô thị.

Hiện nay, tăng cường cơ giới hóa công tác vệ sinh môi trường đang được triển khai thí điểm trên địa bàn phường Lý Thái Tổ và Tràng Tiền thuộc quận Hoàn Kiếm. Việc thí điểm trong quý I/2016 đã  đạt được kết quả khả quan khi xóa 12 điểm cẩu rác, giảm tối đa xe gom rác thủ công còn 15/50 xe.

Việc thí điểm mô hình cơ giới hóa cũng được thực hiện trên địa bàn quận Long Biên trong thu gom, vận chuyển rác thải, duy trì hạ tầng kỹ thuật trong công tác thoát nước. Kết quả bước đầu đã giảm 40% tổng kinh phí thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải mà vẫn bảo đảm hiệu quả và đường phố sạch đẹp.

Mục tiêu Thành phố đặt ra là thực hiện đồng bộ các biện pháp thu gom, vận chuyển kịp thời rác thải theo hướng sử dụng phương tiện cơ giới, trang thiết bị tiến bộ, hiện đại, phù hợp cả với đường ngõ, khu dân cư. Không để rác tồn đọng trong ngày trên các tuyến đường, tuyến phố, vỉa hè, khu dân cư; các xe chở rác phải bảo kín, không để phát sinh mùi, chảy nước ra đường. Các điểm trung chuyển rác, bốt chứa rác mất mỹ quan đô thị cũng sẽ được loại bỏ.

Ông Lê Văn Dục cho biết, trong quý I/2016, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt của 12 quận nội thành và 1 thị xã được thu gom và xử lý khoảng 94%, việc thu gom và xử lý bảo đảm đúng tiêu chuẩn, vệ sinh môi trường. Vận hành, xử lý an toàn các khu xử lý rác Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) là 1.100 tấn/ngày và bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) là 4.500 tấn/ngày.

Để tăng cường hiệu quả tuyên truyền giữ gìn đường phố xanh, sạch, đẹp, nhiều khẩu hiệu trực quan được in trên áo của công nhân vệ sinh môi trường như “Xin đừng vứt rác ra đường”, “Hãy đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định”. Bên cạnh đó, duy trì định kỳ công tác tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các quận, huyện, thị xã để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.

Có tiêu chí cụ thể việc đấu thầu thu gom rác

Ông Lê Văn Dục cho biết, việc thu gom vận chuyển rác thải và vệ sinh môi trường năm 2016 thực hiện theo phương thức đặt hàng, giảm giá đối với cả khu vực ngoại thành và nội thành theo tiêu chí đường phố luôn sạch đẹp.

Để giải quyết vấn đề đơn giá, quy trình và định mức thu gom rác thải cho phù hợp, Thành phố đã giao Sở Xây dựng và Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị để kiểm tra, tính mới đơn giá cho phù hợp về công tác thu gom vận chuyển rác thải, kiểm tra chấn chỉnh các khâu chi không đúng nếu có. Toàn bộ công việc này sẽ hoàn thành trong quý II/2016 theo hướng phù hợp, bảo đảm được tiêu chí sạch phục vụ cho công tác vệ sinh môi trường.

Thành phố cũng đã yêu cầu kiểm tra kỹ việc chi tiêu thu phí rác thải của người dân, giao cho Sở Xây dựng kiểm soát chặt chẽ việc các đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải kinh doanh dịch vụ và rác thải tại các cơ quan, đơn vị… để tính đúng và giảm chi phí ngân sách theo hướng phù hợp với điều kiện thực tế hơn.

Với giai đoạn 2017 – 2020, việc quản lý thu gom rác thải được phân cấp đến từng quận, huyện, thị xã. Thành phố giao cho Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện, thị xã phải tổ chức đấu thầu vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2016 với từng tiêu chí cụ thể đặt ra cho các đơn vị tham gia đấu thầu.

Cụ thể, số công nhân tại các công ty tham gia đấu thầu phải có hợp đồng với công ty, nộp đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để tránh trường hợp các đơn vị nhỏ, không đảm bảo đủ yêu cầu huy động nhân công không phù hợp, không chuyên nghiệp.

Tiêu chí khác là công tác vệ sinh môi trường phải thực hiện cơ giới hóa khâu thu gom, từ xe thu rác, xe hút bụi theo các tiêu chí đủ loại xe (to, nhỏ, xe hút bụi) để phù hợp với địa bàn từng tuyến phố và từng ngõ xóm.

Các đơn vị vệ sinh môi trường phải đặt các thùng đựng rác giá rẻ  hoặc các loại xe đẩy rác tại các tuyến đường, nơi công cộng, bố trí các công nhân thường xuyên thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường trên đường phố. Các phương án thu gom, vận chuyển rác thải phải được thông báo cho người dân biết, giám sát.

Việc chia địa bàn đấu thầu cũng có quy định cụ thể, khi đấu thầu phải chọn một quận, huyện hoặc vài quận, huyện để thu gom rác; không chia nhỏ để nhiều đơn vị cùng tham gia thu gom rác trong địa bàn một quận, huyện.

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, các tiêu chí Thành phố đưa ra sẽ thường xuyên được kiểm tra, rà soát, nếu các đơn vị trúng thầu không thực hiện đúng các nội dung ký kết tại hợp đồng sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị vi phạm.

Hiện nay, UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Xây dựng xây dựng quy trình, cách thức kiểm tra đối với việc thu gom rác, xây dựng đơn giá theo các tiêu chí quy định. Sở Nội vụ đưa tiêu chí xanh, sạch, đẹp thành tiêu chí chấm điểm thi đua của các đơn vị. Giao Sở Văn hóa và Thể thao xây dựng, kiểm tra và tham mưu để UBND Thành phố ban hành quy định về giờ vứt rác ra đường để thu gom, tổ chức thí điểm mô hình thực hiện khép kín, từ khâu thu gom vận chuyển đến các địa điểm xử lý rác thải.

Categories: Môi trường

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955