Xử lí rác thải còn nhiều bất cập

Việc đô thị hóa, công nghiệp hóa quá nhanh khiến rác thải tăng “chóng mặt”, các bãi rác ở nội đô quá tải. Qua đó, mỗi quận huyện thi nhau “mọc” lên các bãi rác giả chiến, thậm chí là việc trung chuyển rác còn nhiều bấp cập khiến môi trường bị ô nhiễm, người cư dân chỉ biết kêu trời.
Xe rác xuống cấp nên rác cứ lộ thiên bên ngoài. Xe rác xuống cấp nên rác cứ lộ thiên bên ngoài.

Bấp cập trong thu gom

Vấn đề môi trường là ưu tiên hàng đầu đối với bất cứ đất nước nào trên thế giới. Việc sử lí rác, nước thải và xả rác bữa bãi gần như không còn ở một số nước phát triển, điển hình là Singapor, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, ở nước ta vấn đề môi trường đang là bài toán nan giải cho các cấp chính quyền.

Nhiều năm qua, các cơ quan ban nghành liên tục kêu gọi, tuyên truyền người dân cần ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn vệ sinh, nhưng trên thực tế, tình hình này vẫn không mấy khả quan. Chị Hiền (31 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cho rằng, hiện nay không chỉ những điểm tập kết rác gây ô nhiễm ra mà chính những chiếc thùng đựng rác bị bẩn, xe chở rác cũng đang là nguyên nhân gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.

Cũng theo chị Hiền, xe thu gom rác thải sinh hoạt để nước rác rò rỉ ra khắp các tuyến đường như Độc Lập, Tân Hương, Tân Sơn Nhì… nhiều lần cư dân khu vực nhắc nhở thậm chí khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng tình trạng này vẫn không dứt điểm hẳn.

Bởi quy trình thu gom rác thải ở các khu vực trên hầu hết thông qua các xe đẩy thùng hở từ các khu dân cư gom lại, sau đó tập kết về một điểm tự phát rồi chuyển các thùng rác này lên ô tô vận chuyển rác chuyên dụng để chở tới khu vực tiêu hủy.

Theo ghi nhận của PV tại một địa điểm tập kết rác trên đường Phạm Hùng, quận 8 rồi cho lên xe chở đi tiêu hủy. Mỗi khi xe rác tập kết thì không khí khu vực này trở nên khó thở vô cùng. Chưa kể đến việc nước từ các xe rác chảy ra, đọng theo rãnh dưới lòng đường, lúc trời nắng gắt, mùi bốc lên ai đi qua cũng phải bịt mũi. Còn một số xe vận chuyển đã xuống cấp, chạy tới đâu là nước rác rỉ chảy tới đó, gây mất vệ sinh nghiêm trọng.

Xử lí rác thải còn nhiều bất cập ảnh 1 Người dân ngao ngán mỗi khi xe rác xuất hiện vào ban ngày.

Categories: Môi trườngPhương pháp xử lý rác thải

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955