Ung thư dạ dày – Căn bệnh nguy hiểm luôn rình rập mỗi chúng ta

Ung thư dạ dày là một loại bệnh nguy hiểm, ngày nay bệnh càng ngày càng trở lên phổ biến. Tỉ lệ tử vong của bệnh ung thư dạ dày rất cao, chỉ đứng thứ 2 sau bệnh ung thư phổi. Vậy bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết sau đây.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày

nguyên nhân của ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư dạ dày thường gặp ở người trên 40 tuổi, nhất là đối với nam giới. Các ca ung thư thường là ung thư mô tuyến, ung thư tế bào vảy u lympho, u carcinoid.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày là do vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày gây lên. Tuy nhiên không phải ai nhiễm HP cũng bị ung thư dạ dày, bởi tỷ lệ người có HP chuyên hóa thành ung thư chỉ chiếm 1%.

Ngoài tác nhân chính là vi khuẩn HP, tác nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày có thể do yếu tố di truyền, do hóa chất, do sự ô nhiễm của môi trường, chế độ ăn uống không đảm bảo, sinh hoạt thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng các thực phẩm muối chua nhiều nitrate. Thường xuyên sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, cà phê, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày bạn nên tạo cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý, hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua, không sử dụng các loại thực phẩm, nước uống có chứa chất kích thích. Thường xuyên tập thể dục, thể thao để tăng sức đề kháng của cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

giai đoạn của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn ung thư biểu mô, các khối u được tìm thấy tại niêm mạc của thành dạ dày, rất khó phát hiện.

Nếu được phát hiện kịp thời tỉ lệ chữa trị thành công ở giai đoạn này là 90%

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này khối u đã xâm lấn vào phần dưới niêm mạc trong thành dạ dày, các tế bào ung thư lây lan tới các hạch bạch huyết, số lượng hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6. Một vài trường hợp khác, khối u đã xâm lấn cả vào lớp thứ hai và lớp thứ ba của thành dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới nhưng chưa lây lan đến bạch huyết và các cơ quan khác.

Đây là giai đoạn khối u chưa xâm nhập quá sâu, vậy nên nếu bệnh nhân được chữa trị tỉ lệ sống sót rất cao là 80%.

Giai đoạn 3

Các tế bào ung thư  xâm nhập lớp dưới niêm mạc và lan ra diện rộng hơn, từ 7 – 15 hạch bạch huyết.

Một vài trường hợp khác, khối u xâm nhập dưới niêm mạc và lớp cơ, hoặc thâm nhập đến lớp ngoài dạ dày.

Tỉ lệ chữa trị thành công trong giai đoạn này là 56%

Giai đoạn 4

Khối u có thể di căn đến một vài cơ quan lân cận như gan, đại tràng, lá lách. Các hạch bạch huyết bị tổn thương nặng nề.

Tỉ lệ chữa trị thành công trong giai đoạn này là 38%

Giai đoạn 5

Các tế bào ung thư lân lan dần đến các cơ quan xa hơn. Các hạch bạch huyết tổn thương trầm trọng. Trong giai đoạn này, tỉ lệ chữa trị thành công rất thấp, chỉ chiếm 5%.

Ung thư dạ dày và cách chữa trị

cách chữa trị ung thư dạ dày

Tùy từng giai đoạn, phương pháp và thời gian chữa trị bệnh cũng khác nhau. Nếu bệnh được phát hiện từ sớm ung thư dạ dày có thể điều trị một cách dễ dàng.

Phẫu thuật

Đây là cách điều trị phổ biến được các bác sĩ thường xuyên áp dụng. Có ba dạng phẫu thuật cho ung thư dạ dày:

  • Phẫu thuật nội soi: phương pháp này được áp dụng đối với các bệnh nhân đang ở những giai đoạn đầu .
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: Phương pháp này được áp dụng khi tế bào ung thư mới lây lan đến một phần của dạ dày.
  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày: Phương pháp này được dùng khi ung thư xâm lấn xuyên qua thành dạ dày hoặc ung thư phần phía trên của dạ dày.

Hóa trị liệu

Đây là phương pháp dùng thuốc để diệt các tế bào ung thư.

Điều trị tia xạ

Phương pháp này là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn sự phát triển và lây lan của chúng tới các cơ quan lân cận khác.

Liệu pháp chữa trị sinh học

Đây là một phương thức điều trị hỗ trợ hệ thống miễn dịch, làm tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể có thể chống chọi với sự tấn công của tế bào ung thư.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh ung thư dạ dày, hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như bạn bè, người thân trong gia đình.

Categories: Sức khỏeTin tức sức khỏe

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955