Cách nhận biết các loại đồ nhựa an toàn cho sức khỏe

Trong các loại đồ hộp, vỏ chai lọ… chúng ta đang sử dụng được sản xuất từ rất nhiều loại nhựa khác nhau, vô kể trong số đó là nhựa rẻ tiền, hay nhựa tái chế hoặc chứa chất độc BPA tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư, vô sinh, béo phì…. Học cách nhận biết các loại nhựa an toàn cho sức khỏe.

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-2

Học cách đọc thông số BPA trên đồ nhựa

Người tiêu dùng thông thái hãy học cách đọc các thông số trên nhãn mác sản phẩm để chọn được các loại nhựa BPA đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

1/ Đọc thông số

Dưới đáy các chai nhựa, biểu tượng “Recyle” với các số từ 1-7 biểu thị dấu hiệu phân loại nhựa PETE, HDPE, V, PP…cho biết loại nào ít độc hại, dễ tái chế hoặc có mức độ độc hại cao, không thể tái chế.

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-3

Các thông số Recyle

Recyle 1

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-4

Ký hiệu Recyle 1 với PETE

Recyle 1 khá an toàn, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lần vì mùi vị và vi khuẩn dễ bám lại bề mặt xốp của loại nhựa này (chai coca, nước khoáng…)

Recyle 2

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-5

Đây là loại nhựa phù hợp sản xuất bình sữa trẻ em, chai đựng nước…vì nguồn gốc nhựa HDPE ở các loại bình này ít có khả năng tích tụ vi khuẩn, an toàn cho trẻ nhỏ hoặc đựng thực phẩm.

Recyle 3

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-6

Recyle 3

Nếu gặp biểu tượng nhựa PVC số 3 này thì hạn chế sử dụng nhựa này đựng đồ ở nhiệt độ cao hoặc nước nóng hoặc sử dụng trong lò vi sóng. Do thành phần có chứa phthalates (cản trở sự phát triển của hormone và khả năng sinh sản), loại nhựa này không được sử dụng để sản xuất túi hay hộp đựng thức ăn.

2/ Nhận biết bằng mắt thường

Màu sắc

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-7

Dựa vào màu sắc của đồ nhựa

Dựa vào màu sắc có thể cho bạn biết loại đồ nhựa đó có độc hay không. Thông thường nhựa dẻo có màu sắc sặc sỡ thì có chứa các chất phẩm màu có khả năng gây tổn thương cho hệ tiêu hóa.

Dùng ánh nắng

Đem loại nhựa có độ cứng, trong hoặc bóng cao soi dưới ánh nắng có thể nhận biết được loại nhựa đó có tốt cho sức khỏe hay không? Nếu có thể nhìn xuyên qua thì đó là nhựa hữu cơ, không tốt cho sức khỏe.

Mùi thơm

Đặc biệt tránh xa loại đồ nhựa có mùi, các sản phẩm này có chứa độc tố polyme mạch thơm có khả năng thẩm thấu vào thức ăn dạng nước.

3/ Các cách thử

Trong một số sản phẩm nhựa có pha chất độn nên sẽ không có được độ bóng, bề mặt bị nhám, nhìn kỹ sẽ dễ thấy các hạt nhỏ li ti, dễ trầy xước.

Nhựa nếu đốt cháy nhựa có mùi khét, bốc khói mạnh thì là nhựa độc. Loại nhựa khó cháy hơn thì sẽ có ít độc tính hơn.

Nếu thả nhựa vào nước thì nhựa có tính độc lớn hơn dễ chìm hơn so với nhựa không độc thì nhẹ hơn và nổi.

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-8

Không nên đùng đồ nhựa quá lâu

Đồ dùng nhựa ở gia đình nên chú ý vệ sinh hoặc thay mới khi thấy có vết trầy xước, phai màu nếu không muốn bị các bệnh viêm đường ruột do vi khuẩn tích tụ trên vết xước bề mặt.

Cach-nhan-biet-cac-loai-do-nhua-an-toan-cho-sk-10

Không tái sử dụng đồ nhựa 1 lần

Cuối cùng, không nên tái sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, vì loại nhựa này sẽ sản sinh độc tố khi sử dụng trong tủ lạnh, lò vi sóng thậm chí ở nhiệt độ thường.

Các loại thùng rác bằng nhựa an toàn cho người sử dụng:

  • Bán thùng rác nhựa
  • Giá thùng rác công cộng
  • Thùng rác công nghiệp giá bao nhiêu
  • Mua thùng rác y tế

Categories: Đồ dùng văn phòngThùng rác nhựa

Thẻ:, ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955