Chuyện nhặt rác ở nơi công cộng

Trong cuộc sống có những chuyện rất bình thường với nơi này, nhưng lại là chuyện lạ ở nơi khác; có những hành vi rất bình thường với người này, nhưng với người khác là lạ lẫm, tỉ như chuyện nhặt rác ở nơi công cộng.

nhat-rac

Ở các nước tiên tiến, một người mặc com lê, thắt cà vạt, đang đi bỗng nhiên cúi xuống nhặt tờ giấy vụn vo tròn cho vào túi áo là chuyện bình thường. Nhưng ở Việt Nam ai làm vậy coi chừng bị xem là cố ý “chơi trội”; Ở nước ngoài một người đang đi bộ trên vỉa hè chỉ cần tỏ ý muốn băng qua đường là lập tức cả dòng xe ô tô dừng lại chờ cho đến khi người này bước hẳn lên vỉa hè bên kia. Còn ở ta, người đi bộ phải tìm cách len lỏi giữa dòng xe đông đúc, ngay cả khi đi đúng vạch ưu tiên cũng không được nhường đường; Tiếp xúc với người nước ngoài ta thường xuyên nghe những từ: “cảm ơn”, “xin lỗi”, “phiền ông”, “phiền bà”…, trong khi ở ta những ngôn từ này gần như là xa xỉ… Nói chung, có rất nhiều hành vi, thái độ, cử chỉ lẽ ra phải là thói quen thường nhật, nhưng trên thực tế nó vẫn còn rất xa lạ với cộng đồng.

Bởi thế mà có những chuyện lẽ ra không cần phải bàn tới tính lui, lập đề án này, chương trình nọ; chỉ cần mỗi người tự có ý thức thay đổi hành vi của mình là giải quyết xong như chuyện xử lý rác nơi công cộng. Vài hôm trước, TP. Hà Nội tổ chức ra quân dọn rác đường phố. Người tham gia dọn rác tỏa ra các ngõ phố nhặt từng lá cây, từng chiếc túi nilon, chiếc chai nhựa đựng nước trong cái nhìn đầy lạ lẫm của người qua đường. Chuyện này khiến người viết bài nhớ lại cảnh người đàn ông nước ngoài đi dọc bờ biển Nha Trang nhặt từng cọng rác cho vào bao tải rồi khệ nệ kéo lên bờ đổ vào thùng đựng rác trong ánh mắt tò mò, pha lẫn nét kinh ngạc của nhiều du khách. Người đàn ông đó tên là Jack Pierrot, gốc Canada quốc tịch Iraq, đến Việt Nam với ý định mở một quán cà phê dạy tiếng Anh. Nhìn ông Jack lầm lũi móc từng chiếc túi nilon kẹt trong những hốc đá, tôi hỏi: “Ông thuộc tổ chức môi trường nào?”. Jack lắc đầu bảo ông làm việc này là hoàn toàn tự nguyện, vì muốn mọi người hàng ngày cùng nhặt rác như ông để bảo vệ môi trường. Trên đường kéo những chiếc bao tải rác đi đổ, gặp đứa trẻ nào Jack đều cúi xuống nói với chúng bằng tiếng Việt:  “Mỗi ngày, mỗi ngày. Phải nhặt, phải nhặt!”. Thế nhưng, suốt cả buổi sáng khu vực Hòn Chồng không ngớt du khách đến thăm quan, chụp ảnh vẫn không thấy ai cùng xuống nhặt rác với ông. Thật đáng buồn!

Mới đây, ngày 19-4 vừa qua, chính quyền TP. Vũng Tàu cũng đã tổ chức chiến dịch ra quân xử lý nạn xả rác, buôn bán hàng rong dọc bờ biển. Dù chỉ mới nhắc nhở chưa xử phạt ai, nhưng những người làm nhiệm vụ đã gặp phải sự phản kháng của người bán hàng rong. Thái độ bất hợp tác đó buộc lực lượng chức năng phải ra tay tịch thu phương tiện buôn bán của một số đối tượng. Nghe đâu, các cơ quan chức năng còn phải in hàng ngàn tờ rơi để cấp phát cho các cơ sở kinh doanh, người bán hàng rong, du khách. Ngẫm nghĩ thấy chẳng đáng. Chỉ cần mỗi người bỏ ra vài phút dọn dẹp rác thải sau bữa tiệc ngoài trời, trang bị một thùng đựng rác ngay cạnh quầy hàng của mình, hoặc treo một chiếc túi bên hông xe hàng rong…,là góp phần cơ bản giải quyết “vấn nạn” môi trường cho thành phố du lịch. Vậy mà, có mấy ai chịu làm đâu. Chính quyền phải loay hoay hết cách này, đến cách nọ, vừa mất thời gian, vừa tốn kém ngân sách mà hiệu quả cũng chẳng đến đâu.

Thế mới thấy, hình thành một thói quen tốt trong cộng đồng không dễ khi mà những hành vi chuẩn mực vẫn còn bị xem là “chuyện lạ”

Quý khách có nhu cầu tìm mua các loại thùng rác nhựa, thùng rác công cộng, thùng rác công nghiệp giá rẻ, thùng rác y tế,…Vui lòng đến ngay với Hành Tinh Xanh qua địa chỉ 488 Minh Khai – Hai bà Trưng – Hà Nội và 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, Q.Tân Phú, TP.HCM hoặc có thể liên hệ 0981.228.766 – 0912.026.829 để được nhận được báo giá và những tư vấn chi tiết nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955