Gắn chip vào thùng rác giúp phát hiện lãng phí đồ ăn

Vấn nạn phung phí đồ ăn dư thừa bị vứt vào thùng rác, bên cạnh đó để đảm bảo vệ sinh môi trường sống một số thành phố ở Hàn Quốc vừa tiến hành gắn chip vào thùng rác nhựa giúp phát hiện những hộ gia đình vứt đi quá nhiều đồ ăn thừa. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.
thung-rac-thong-minh-ngan-lang-phi-do-an-o-han-quoc
Tình trạng lãng phí đồ ăn đang được xem là vấn nạn. Chẳng hạn tại Mỹ, 40% lượng đồ ăn bị vứt đi, tương đương với 9kg đồ ăn/người/tháng. Những đồ ăn bị vứt vào thùng rác nhiều nhất là hoa quả. Còn tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã triển khai nhiều chiến dịch ngăn chặn tình trạng lãng phí đồ ăn từ năm 2013 sau khi nhận thấy rằng nó có thể khiến cho lượng côn trùng gây hại tăng đáng kể.

Tại Seoul, người dân hiện phải quẹt thẻ gắn chip RFID để vứt rác vào thùng. Con chip này có chứa tên người sử dụng và địa chỉ, giúp chính quyền theo dõi lượng rác thải ra. Trước đây, tiền rác được cào bằng, nhưng nay những ai thải rác nhiều hơn sẽ bị tính tiền cao hơn nhiều.

Thành phố này cũng áp dụng chính sách tăng phí đối với những ai mua nhiều túi đựng rác. Những động thái kết hợp này đã gúp Seoul giảm lượng đồ ăn thừa từ nhà hàng khách sạn khoảng 40% và các hộ gia đình là 30%.

Ngoài Hàn Quốc, các  quốc gia khác cũng đang có biện pháp đối phó với tình trạng lãng phí trên, đặc biệt là tại châu Âu, Australia và Pháp.

Nguồn: DigitalTrends

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955