Giải pháp chống tắc nghẻn cống thoát nước

Một thùng rác trong các ống cống thoát nước có thể không giải quyết được hoàn toàn tình trạng ngập lụt tại các thành phố, song có thể làm giảm tắc nghẽn nguồn nước và tránh được phần nào hiện tượng ngập lụt nghiêm trọng ở các thành phố như TP.HCM và Hà Nội hiện nay.

duong-pho-ngap-lut-sau-mua

Nguyên nhân sự tắc nghẽn ống cống thoát nước thường do rác và bùn đất của người dân thải xuống, hoặc do rác bùn đất trôi theo dòng nước khi có mưa to. Những nguyên nhân này hoàn toàn có thể khắc phục được khi sử dụng các lớp lưới lọc rác từ trên mặt đường xuống và sử dụng thùng rác công cộng đặt trong đáy cống để thu gom rác.

Chỉ 1 triệu đồng/ 1 sản phẩm

Sản phẩm không chỉ rẻ mà còn đơn giản và dễ chế tạo, ngoài ra còn giúp cho công nhân dễ dàng vệ sinh hầm cống, hố ga, tiết kiệm thời gian, chi phí vì chỉ mất từ 10-15 phút cho mỗi hố ga, thay vì làm hàng giờ bằng phương pháp thủ công.

Hệ thống gom rác dưới cống bao gồm 2 thùng rác. Thùng thứ nhất được treo ngay cùng nắp cống ở dưới nắp cống. Thùng thứ hai đặt dưới đáy cống. Thùng rác thứ nhất cấu tạo bằng lưới thép kỹ thuật SS400, đây là loại thép có khả năng chịu lực và chống ăn mòn cao, được đan xen kẽ như tấm lưới, mỗi mắt lưới có kích thước 9cm2 để đảm bảo rác được giữ lại, mà vẫn thoát được nước. Thùng rác thứ hai cũng được làm bằng vật liệu như thùng rác thứ nhất. Các mắt lưới có kích thước nhỏ hơn, diện tích 4mm2  có khả năng cản các hạt bùn đất có kích thước nhỏ.

Khi mưa xuống, bùn đất và rác thải trôi vào các hố ga, những rác thải có kích thước lớn sẽ bị giữ lại ở thùng rác thứ nhất, các loại khác có kích thước nhỏ hơn sẽ bị giữ lại ở thùng rác thứ hai. Khi rác che hết diện tích mặt dưới thùng rác thứ nhất, nước vẫn có thể thoát được theo phương ngang vì chiều rộng thùng rác chỉ bằng 1/2 kích thước hố ga. Do thùng rác thứ hai đặt dưới đáy cống, cần làm sạch cống trước khi lắp đặt.

Lúc tiến hành nạo vét hầm cống, thay vì đòi hỏi có từ 6-8 người chui vào nạo vét cống và phải hít thở trong môi trường rất độc hại, thì đến nay chỉ cần sử dụng một cần cẩu móc các thùng rác lên, đổ vào thùng xe, sau đó lắp ráp lại theo trình tự. Phương pháp này giúp bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đặc biệt, tiết kiệm ngân sách vì sản phẩm với cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo. Giá thành ước tính khoảng hơn 1 triệu đồng/thùng.

Nguồn: Cục sở hữu trí tuệ

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955