Làm sao để nuôi dạy con đúng cách?

“ Trẻ con như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan”. Muốn con cái luôn ngoan ngoãn, các bậc làm cha làm mẹ phải lựa chọn cho mình phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Dưới đây là là một vài nguyên tắc  giúp ba mẹ áp dụng trong việc nuôi dạy con cái.

1.Làm tấm gương cho connuôi dạy con

Trẻ con rất hay bắt chước hành động của người lớn, vì vậy các bậc làm cha, làm mẹ cần biết cách điều chỉnh hành động, lời nói của mình, để con có thể học hỏi những đức tính tốt đẹp của cha mẹ. Không nên nổi nóng, có những hành động xấu trước mặt trẻ nhỏ. Cần biết cách kiểm soát cơn giận dữ.

2.Thấu hiểu, lắng nghe

nuôi dạy con

Muốn con nghe lời, bố mẹ cần phải học được cách thấu hiểu con cái. Mỗi khi con làm sai việc gì đó, việc đầu tiên người cha, người mẹ phải làm là lắng nghe con, hiểu rõ bé đang nghĩ gì, nếu con có suy nghĩ sai lệch, hãy phân tích cho con hiểu, chỉ rõ rằng con sai ở đâu, không nên nổi nóng. Thay vào đó, ba mẹ hãy tạo cho trẻ cảm giác an toàn, tin tưởng .

3.Thưởng phạt đúng lúc

nuôi dạy con

Mỗi lần con cái phạm sai lầm, cha mẹ không nên nổi nóng khi chưa biết nguyên nhân dẫn tới hành động của con. Tuy nhiên sau khi nói chuyện, lắng nghe bé, cha mẹ cần phải phân tích cho bé hiểu bé sai chỗ nào, đúng chỗ nào, tiếp đến đưa ra quyết định thưởng, phạt chính xác. Không nên sử dụng bạo lực để phạt bé, cha mẹ nên dùng các biện pháp phạt bé như: úp mặt vào tường hối lỗi, hay phạt bé làm những công việc dọn dẹp phù hợp.

Cha mẹ cũng đừng quên khi bé có tiến bộ, biết sửa sai hay biết tự giác làm những việc tốt cần động viên, khen ngợi bé, có thể thưởng cho bé một vài món quà nho nhỏ.

4.Làm bạn với con

nuôi dạy con

Làm bạn với con cũng là một trong những cách nuôi dạy bé hiệu quả. Cha mẹ thường xuyên nói chuyện với con, chia sẻ cùng con về vấn đề cuộc sống hàng ngày sẽ giúp sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái thêm bền chặt. Cha mẹ có thể qua những cuộc nói chuyện, định hướng con theo suy nghĩ đúng đắn. Kịp thời đưa ra lời khuyên khi con có những suy nghĩ lệch lạc.

5.Tạo cho con tính tự giác

nuôi dạy con

Muốn con phát triển toàn diện, ba mẹ đừng quên rèn luyện cho con tính tự giác, tự giác từ những công việc đơn giản nhất như đánh răng, rửa mặt, dọn dẹp đồ chơi….

6.Giúp đỡ con

Ba mẹ cần tạo tính tự giác cho bé, nhưng không có nghĩa là ba mẹ phải mặc kệ bé trong mọi việc. Khi bé gặp rắc rối ba mẹ nên kiên nhẫn chỉ dẫn bé, giúp đỡ bé từ những công việc nhỏ nhặt nhất như: dạy bé cách gấp chăn, quần áo, dọn nhà… Mỗi lần bé làm chưa đúng ba mẹ không được tức giận, thay vào đó ba mẹ cần kiên trì giúp đỡ bé hoàn thành công việc.

7.Cùng chia sẻ ước mơ với bé

nuôi dạy con

Gia đình là nguồn động viên vô cùng to lớn, vậy nên còn điều gì tuyệt vời hơn khi ba mẹ – người thân quan trọng nhất của bé luôn động viên ủng hộ, tạo điều kiện để bé đi theo đam mê, sở thích của bản thân.

Categories: Giáo dụcTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955