Kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi

Để trở thành một nhân viên bán hàng (nhân viên sales) thì điều không thể thiếu là kỹ năng nhân viên bán hàng. Một khi bạn có kỹ năng tốt về công ty, nhu cầu khách hàng cả đối thủ cạnh tranh thì những kỹ năng dưới đây sẽ là chìa khóa để mở của con đường thành công trở thành một nhân viên bán hàng giỏi. 

Kỹ năng nhân viên bán hàng cần có là gì?

1.Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng bán hàng

Kỹ năng nhân viên bán hàng cần có hàng đầu là kỹ năng giao tiếp

Với người nhân viên bán hàng, tất cả đều phụ thuộc vào khả năng giao tiếp. Giao tiếp tốt, như rót mật vào tai sẽ khiến bạn thiện cảm với khách hàng từ đó phát triển và duy trì mối quan hệ bền vững và uy tín với khách hàng sẽ giúp bạn có niềm tin nơi khách hàng và việc bán hàng sẽ thuận tiện hơn. Một tay sales chuyên nghiệp là những người rất giỏi kết nối, tiếp cận và duy trì cuộc thoại. Khả năng nhận biết ngôn ngữ cơ thể, duy trì cuộc trò chuyện trong giao tiếp giúp bạn hiểu được suy nghĩ, quan tâm cũng như ý định mà khách hàng chưa kịp diễn đạt, chắc chắn bạn sẽ được lòng khách hàng hơn chỉ là chỉ giao tiếp bằng lời nói thông thường.

2. Khả năng lắng nghe, tiếp thu

kỹ năng bán hàng

Kỹ năng lắng nghe cũng là kỹ năng không thể thiếu

Người nói thì phải có người nghe, thay vì việc bạn chăm chăm chỉ giới thiệu sản phẩm của mình mà không tiếp thu hay nghe ý kiến của khách hàng sẽ khiến họ cảm thấy bạn không hiểu họ, bạn không có thứ họ cần. Việc lắng nghe khách hàng giúp bạn biết được nhu cầu, sở thích, thói quen của họ, từ đó mới lựa chọn những sản phẩm phù hợp để giới thiệu. Cách giao tiếp ứng xử này sẽ giúp khách hàng vừa cảm thấy được tôn trọng lại vừa hài lòng về sản phẩm của bạn.

3. Kỹ năng thuyết phục

Một kỹ năng chung mà người bán hàng nào cũng cần có là phải biết cách thuyết phục, tập trung vào những gì họ muốn và rồi trung thành với hướng đi đó cho đến khi học đạt được mục tiêu mà không từ bỏ hoặc cam chịu.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

kỹ năng bán hàng

Kỹ năng nhân viên bán hàng

Phối hợp tốt với đồng nghiệp hoặc phòng ban có thể giúp giải quyết công việc tốt hơn, nhanh hơn đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với một dự án hợp tác kinh doanh lâu dài, bạn khó lòng mà một mình xoay sở hết mọi việc phải không nào.

5. Nâng cao giá trị sản phẩm và dịch vụ

Làm thế nào để một sản phẩm được khách hàng đánh giá cao mà không phải dựa vào giá cả, dựa vào giá trị nó mang lại cho khách hàng như thế nào. Bạn nên mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng mà không nên dùng giá cả của sản phẩm để quảng cáo, nhấn mạnh những ưu điểm khác biệt về sản phẩm so với những sản phẩm của công ty khác.

Khách hàng sẽ sẵn sàng chi thêm nhiều tiền một chút để có được một sản phẩm như ý. Khách hàng có được sản phẩm tốt – bạn bán được hàng. Điều này mang đến lợi ích cho cả hai bên

6. Khách hàng không mua những gì mà họ cần. Đôi khi họ mua chỉ vì họ muốn có nó

kỹ năng bán hàng

Có nhiều trường hợp khách hàng mua hàng chỉ liên quan đến cảm xúc hơn là nhu cầu cần thiết. Chính vì vậy, việc hướng tới tương lai của sản phẩm sẽ có tác dụng lớn hơn nhiều so với việc dựa vào tính năng của sản phẩm. Hãy nắm bắt một trong hai lợi ích muốn có một cái gì đó và muốn giữ lại những gì đã mất để phân tích cho khách hàng.

7. Kỹ năng vận dụng và xây dựng mối quan hệ

Cuối cùng để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là bạn phải biết tận dụng và tạo dựng mối quan hệ. Việc tạo dựng mối quan hệ là cơ hội bán hàng là sự tương tác đơn giản giữa người bán và người mua. Với sự cố gắng, nỗ lực của bạn sẽ được đổi lại bằng chính thu nhập và doanh số mà bạn bán ra, là chìa khóa giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi.

Với những tiêu chí trên, bên mình đang rất cần những bạn ham học hỏi, muốn thay đổi bản thân môi trường làm việc và thử thách bản thân chinh phục làm một tay sales chuyên nghiệp thì liên hệ tại đây nhé!

Categories: Giáo dụcKiến thức/ Kinh nghiệmTuyển Dụng

Thẻ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955