Sinh viên năm cuối nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường?

Sinh viên năm cuối nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường để có một công việc như mong muốn? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. Vậy chúng ta ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Những điều sinh viên năm cuối cần có trước khi ra trường

1.Nắm vững kiến thức chuyên môn

sinh viên năm cuối

Điều căn bản nhất để có một công việc như ý là phải nắm vững kiến thức chuyên môn. Dù bạn đang theo học ngành nghề, lĩnh vực gì đi chăng nữa, khi nắm được kiến thức chuyên môn công việc của bạn sẽ trở lên dễ dàng. Hơn nữa, nếu bạn có một bảng điểm đẹp, bạn có thể dễ dàng gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng sau này.  

2.Chuẩn bị chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

Chứng chỉ sinh viên năm cuối

Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học là chứng chỉ không thể thiếu nếu bạn muốn có được một công việc tốt. Ngày này, hầu như điều kiện để ra trường của các trường đại học đều là chứng chỉ toeic từ 450 điểm trở lên. Nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ, thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của các công ty nước ngoài.

Chứng chỉ tin học cũng quan trọng không kém gì chứng chỉ ngoại ngữ. Tùy thuộc vào từng chuyên ngành khác nhau mà bạn lựa chọn thi chứng chỉ tin học phù hợp. Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất. Đó là chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin, chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS, chứng chỉ tin học quốc tế IC3.

Vậy để có một công việc tuyệt vời sinh viên năm cuối nhớ chuẩn bị cho cho mình các chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học trước khi ra trường  nhé!

3.Sinh viên năm cuối nên trau dồi kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm của sinh viên năm cuối

Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị thời gian, kỹ năng làm việc nhóm… Đây là các kỹ năng mà bất kỳ công việc nào cũng cần có, vì giỏi chuyên môn thôi vẫn chưa đủ, các bạn cần phải trau dồi cho mình kỹ năng mềm để đặt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Bạn có thể chủ động học tập và rèn luyện kỹ năng mềm  bằng cách tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp, tham gia một số câu lạc bộ, thậm chí là tham gia lớp dạy kỹ năng mềm khi cần thiết.

4. Định hướng mục tiêu rõ ràngSinh viên năm cuối trau dồi kiến thức

Việc định hướng mục tiêu rõ ràng vô cùng quan trọng đối với sinh viên chuẩn bị ra trường, vì khi bạn xác định được mục tiêu, công việc muốn theo đuổi, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu những khó khăn và thuận lợi của công việc, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình, tránh bỡ ngỡ khi bước vào công việc.

5. Tự tin vào bản thânsinh viên năm cuối tự tin vào bản thân

Khi bạn tự tin vào bản thân mình các thế mạnh vốn có trong bạn sẽ được phát huy một cách tối đa, giúp bạn làm việc hiệu quả. Tuy nhiên bạn nên nhớ tự tin không có nghĩa là tự kiêu, bạn luôn phải tìm tòi học hỏi, trau dồi kỹ năng để hoàn thiện bản thân.

6. Tìm nơi thực tập phù hợp

sinh viên năm cuối tìm nơi thực tập phù hợp

Đi thực tập sẽ giúp bạn có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi, làm quen với công việc, giúp bạn hiểu rõ hơn về yêu cầu cần có. Từ đó bạn có thể thấy được bản thân cần bổ sung những kiến thức gì để phục vụ cho công việc sau này.

7. Tạo thói quen tốt

Sinh viên năm cuối nên hình thành cho bản thân một vài thói quen tốt như thói quen ngăn nắp, gọn gàng, thói quen đúng giờ, ăn mặc lịch sự, thói quen làm việc nghiêm túc…

Các thói quen này sẽ giúp bạn định hình được tính cách và phản xạ xử lý công việc hiệu quả hơn.

Trên đây là một vài lưu ý dành cho sinh viên năm cuối. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị, định hướng được nghề nghiệp sau này. Chúc các bạn thành công!

Categories: Chưa phân loạiĐời sốngGiáo dụcTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955