Các khoản phí bán hàng trên shopee mà người bán hàng cần phải trả

Phí bán hàng trên Shopee là khái niệm mà chắc nhiều chủ shop online đã nghe thậm chí đã từng mất khi bán hàng trên Shopee. Nhưng liệu rằng bạn có thực sự hiểu về các khoản phí này và cách mà Shopee thu như thế nào? Cùng Abit tìm đáp án trong bài viết này nhé.

1. Phí bán hàng trên Shopee là gì?

Phí bán hàng trên Shopee là một khoản phí giao dịch cho mỗi đơn đơn hàng được giao nhận thành công. Không bao gồm những đơn hàng đã bị hoàn trả hoặc hủy trong quá trình khách đặt hàng.

Trong mọi trường hợp, người bán chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí này.

+ Phí thanh toán được trừ trực tiếp trên từng tổng doanh thu của đơn hàng trước khi tiền bán hàng được ghi nhận vào Ví Shopee của người bán hàng.

+ Phí thanh toán được tính trên tổng giá trị đơn hàng phải trả cho người bán hàng, bao gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển mà người mua hàng thực trả.

Phí bán hàng trên Shopee

Phí bán hàng trên Shopee

2. Phí bán hàng trên Shopee là bao nhiêu?

Shopee sẽ tính phí bán hàng dựa trên tổng giá trị phải thanh toán của đơn hàng mà khách hàng mua. Nó sẽ bao gồm “tổng tiền hàng” và “phí vận chuyển” sau khi đã áp dụng “khuyến mãi”.

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x ?%

?% này chính là mức cước phí mà bạn cần phải trả cho Shopee. Và dựa vào các hình thức thanh toán khác nhau mà Shopee sẽ áp mức thu phí khác nhau cho bạn. Thường thì nó sẽ dao động từ 0 – 2%. Lưu ý rằng ngoài các cước phí mà Shopee thu thì bạn có thể sẽ bị trừ thêm cước phí vận chuyển: Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, VNPost … Tuy nhiên cũng tùy theo các chương trình của shop và Shopee trong thời gian khuyến mãi có miễn phí vận chuyển hay không?

Tính phí bán hàng trên Shopee

Tính phí bán hàng trên Shopee

Tìm hiểu thêm: Cách đăng bán trên Shopee hiệu quả mà không phải ai cũng biết

3. Các khoản chi phí bán hàng trên Shopee

Hiện nay, Shopee có 3 loại phí mà người bán hàng có thể sẽ phải trả cho sàn TMĐT:

Phí thanh toán

Phí thanh toán là khoản phí giao dịch tính cho mỗi đơn hàng thành công (đơn hàng đã được giao thành công). Không bao gồm các đơn hàng đã bị hoàn trả hay hủy. Phí này sẽ được trích trực tiếp từ doanh thu của đơn hàng trước khi tiền hàng chuyển về vì shopee của người bán hàng.

Phí cố định

Phí cố định chính là khoản tiền được trích phần trăm hoa hồng từ giá bán của sản phẩm khi đơn hàng được thực hiện thành công (đơn hàng đã được giao thành công). Và chưa bao gồm thuế VAT. Phí cố định chỉ áp dụng cho sản phẩm thuộc sàn Shopee Mall.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ chỉ áp dụng cho những người bán đang tham gia “Gói miễn phí vận chuyển Freeship Xtra” và “Gói Voucher Hoàn Xu Xtra”.

Phí dịch vụ sẽ được tính cho cho đơn hàng thành công (đơn hàng đã được giao thành công). Hoặc đơn có phát sinh yêu cầu trả hàng hoàn tiền được Người bán chấp nhận “Hoàn tiền ngay” (trừ lý do Chưa nhận được hàng) đều được tính thêm các khoản phí dịch vụ, phí thanh toán, các loại phí khác (nếu có).

4. Kiểm tra thu phí trên Shopee ở đâu?

Kiểm tra phí thu trên Shopee ở đâu và kiểm tra như thế nào? Hẳn đây là thắc mắc của khá nhiều người chứ không chỉ của riêng bạn. Hiện nay trên Shopee có 2 cách đơn giản để bạn thực hiện việc kiểm tra thu phí này:

+ Cách 1: Bạn truy cập vào mục “Tôi” -> “Shop của tôi” -> “Đơn bán” -> “Thông tin đơn hàng” -> “Mục xem chi tiết doanh thu” -> “Phí giao dịch của đơn hàng”. Lúc này số tiền bị trừ ra chính là phần chiết khấu mà Shopee thu từ đơn hàng của bạn.

+ Cách 2: Bạn có thể tải “Báo cáo doanh thu” trong mục “Doanh thu” về để xem các loại phí thanh toán của nhiều đơn hàng cùng một lúc.

Lưu ý: Các đơn hàng khi bị hủy hoặc trả hay hoàn tiền vì bất kỳ lý do nào thì Shopee cũng sẽ không thu phí thanh toán nhé.

Kiểm tra mức phí

Kiểm tra mức phí

Mức phí thu của Shopee chỉ ở mức 1-2%. Con số này có thể chấp nhận được. Không quá lớn để ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng thực tế mà bạn có thể nhận được. Và hiện nay, để cải thiện doanh thu bán hàng cũng như rút ngắn các khoản chi phí bán hàng, có khá nhiều các ứng dụng phần mềm quản lý đơn hàng shopee được sử dụng. Bạn cũng có thể cân nhắc thêm về công cụ quản lý này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phí bán hàng trên Shopee. Nếu bạn xác định kinh doanh bán hàng trên sàn này thì hãy cân nhắc đến vấn đề phí thu này nhé. Nó không lớn nhưng không có nghĩa là chẳng ảnh hưởng gì đến doanh thu của bạn cả. Chúc bạn thành công.

Categories: Chưa phân loại

Thẻ:, ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955