Xây dựng thương hiệu trên Facebook cực đơn giản chỉ với 4 bước

Không phải ai cũng dễ dàng xây dựng thương hiệu thành công trên Facebook. Để có riêng cho mình thương hiệu bền vững, có chỗ đứng trong ngành nghề kinh doanh, khẳng định cái tầm của một “doanh nhân” chứ không phải một kẻ buôn bán đơn thuần, chúng ta cần có định hướng phát triển và thực hiện thật nghiêm túc.

Vậy cần phải bắt đầu xây dựng thương hiệu từ đâu trong khi còn chưa hiểu sâu về marketing, branding, chưa có một con đường hay sự định hình rõ ràng về khao khát xây dựng thương hiệu? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây để tìm ra câu trả lời và hướng đi chính xác nhất.

Bước 1: Tư duy về thương hiệu, nghiên cứu sản phẩm

Muốn xây dựng thương hiệu, điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần phải có tư duy về nó. Bạn phải hiểu thương hiệu là gì? Tại sao lại cần xây dựng nó? Mang ý nghĩa như thế nào? Việc nhận thức và tư duy sẽ tạo ra nền móng vững chắc cho quá trình phát triển sau này. Hoàn toàn không phải bắt nguồn từ việc làm theo người khác mà không hiểu được ý nghĩa cốt lõi của nó.

Song song với đó là cần phải nghiên cứu để hiểu các giá trị mà sản phẩm mang lại. Phân tích xem sản phẩm tốt chỗ nào, có lợi thế cạnh tranh ra sao hay có các yếu tố vượt trội nào cần được làm nổi bật? Ngoài ra, phong cách, tính chất cũng như phân khúc sản phẩm cũng góp phần quan trọng trong việc định hướng rõ ràng và đồng nhất với thương hiệu muốn xây dựng.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để quản lý fanpage hiệu quả? Một tư duy marketing tốt thôi là chưa đủ, bạn cần thêm “trợ thủ ảo” bí mật này nữa.

Nghiên cứu giá trị sản phẩm

Nghiên cứu giá trị sản phẩm

Bước 2: Xây dựng yếu tố hữu hình

Các yếu tố hữu hình là cái khung giúp khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn chứ không phải thương hiệu nào khác. Nhờ đó mà tạo nên phản xạ nhận biết thương hiệu trong tâm trí khách hàng nhanh và dễ dàng nhất.

Trong đó, bạn cần đặc biệt quan tâm đến Logo. Trước khi thiết kế logo thì phải xác định rõ màu sắc chủ đạo, lưu ý thêm về phong cách “đơn giản” hay “sang trọng” hay “bay bổng” hay “thật khác biệt”,…  Sau khi hoàn thành, Logo sẽ được mặc định về màu sắc – font chữ – bài trí – bố cục – biểu tượng (nếu có). Những đặc điểm này chính là bộ mặt đại diện của thương hiệu từ giờ và sau này.

Tiếp đến là xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bao gồm các yếu tố như:

  • Tem, nhãn sản phẩm, bảng hiệu, banner,…
  • Poster, catalogue, standee,..
  • Các ấn phẩm văn phòng, nhãn mác, bao bì,…

Có thể bạn quan tâm: Tương tác trên Facebook ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số của bạn. Hãy chú trọng tới việc xử lý kiểm soát tương tác hơn với phần mềm quản lý bình luận chuyên nghiệp nhất.

Xây dựng thương hiệu từ các yếu tố hữu hình

Xây dựng thương hiệu từ các yếu tố hữu hình

Bước 3: Xây dựng yếu tố vô hình

Bên cạnh yếu tố hữu hình, các yếu tố vô hình cũng có ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của bạn. Trong đó, đặc biệt nhất là cảm xúc giữa thương hiệu và khách hàng.

Có hai thứ bạn cần tập trung xây dựng đầu tiên là Slogan và Brand storytelling. Nếu như Logo được xem là bộ mặt slogan có ý nghĩa như tiếng nói của thương hiệu. Còn câu chuyện thương hiệu, không phải doanh nghiệp nào cũng có và cần tới nó. Nhưng đây là cách giúp khách hàng hiểu rõ mục tiêu, định hướng và con đường hình thành mà bạn đang hướng tới.

Xem thêm: Phản hồi bình luận của khách hàng bằng tin nhắn – Giải pháp chốt đơn nhanh chóng, hiệu quả. Bạn đã thử chưa?

Xây dựng thương hiệu từ các yếu tố vô hình

Xây dựng thương hiệu từ các yếu tố vô hình

 Bước 4: Lan toả thương hiệu

Sau khi đã xây dựng xong hình hài và cảm xúc, chúng ta cần truyền thông thương hiệu rộng rãi với công chúng. Trong đó cần:

• Xác định và khoanh vùng nhóm khách hàng mục tiêu

• Lên kế hoạch, lộ trình và thông điệp muốn truyền thông rõ ràng, cụ thể

• Xây dựng các nội dung truyền thông (bài viết, hình ảnh, TVC,…)

• Thực thi và theo dõi tiến độ các hoạt động

Thực thi nhận diện thương hiệu

Thực thi nhận diện thương hiệu

Trên thực tế, đây chỉ là bước cơ bản để bạn dễ dàng định hình được những nhiệm vụ cần làm để xây dựng thương hiệu trên Facebook. Còn quá trình xây dựng thương hiệu là cả một hành trình rất dài. Nhưng “hành trình vạn dặm khởi đầu từ những bước đi đầu tiên”. Chúc mọi người gặt hái được nhiều thành công!

Categories: Chưa phân loạiCông nghệ

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955