Thách thức về cơ hội việc làm của sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường luôn có một nỗi lo chung đó chính là thất nghiệp. Hàng năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng mà nhu cầu của nhà tuyển dụng lại tiêu chuẩn cao và giới hạn. Chính vì vậy sinh viên mới ra trường sẽ đối mặt với những khó khăn thách thức về cơ hội việc làm.

1.Ảo tưởng về tấm bằng, trông chờ vào “ô dù”

 

sinh vien ra truong that nghiep

 

Nhiều sinh viên mới ra trường luôn ảo tưởng về sức mạnh của tấm bằng đỏ chói trong tay khi nghĩ rằng đó là điều kiện đủ khi ra trường sẽ được các công ty chào đón, công việc nhàn hạ, lương cao và đúng ngành nghề mình học.. Khi bạn có cả tấm bằng giỏi, còn học lên cao có khi cả văn bằng 2 cũng chưa bao giờ là đủ.

Nhưng thực tế phũ phàng là các nhà tuyển dụng lại đòi hỏi về kinh nghiệm khi mà sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra? Bạn có kiến thức mà không có kỹ năng thì cũng khó có thể làm việc được thậm chí khó được nhà tuyển dụng chấp nhận.

Vì vậy các bạn phải chấp nhận với mức lương ít ỏi từ 2-3 triệu không đủ trang trải cuộc sống, làm trái ngành học và thậm chí là làm những công việc lao động chân tay với mức lương cao hơn.

Thời buổi “con ông cháu cha” với xã hội hiện nay cũng dần không còn, bởi vậy bạn đừng “há miệng chờ sung” mà trông chờ vào ai khác. Vì các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua năng lực, kỹ năng làm việc hoặc họ nghĩ bạn là người chưa trưởng thành, không chuyên nghiệp phải nhờ cậy đến sự giúp đỡ.

Đừng ảo tưởng về bản thân mình nữa, xã hội ngoài kia đầy rẫy những khó khăn và khốc liệt hơn nhiều. Cạnh tranh là thứ bạn phải đối mặt trên con đường tìm việc.

2.Cuộc cạnh tranh khốc liệt khi phỏng vấn ở vị trí ứng tuyển

 

canh tranh khi đi phong van

 

Mỗi năm có hàng trăm, hàng nghìn lượt sinh viên tốt nghiệp từ trung cấp, các trường Cao đẳng, Đại học cộng thêm số lượng các sinh viên tốt nghiệp từ năm trước chưa tìm được việc khiến tỷ lệ “chọi” như đi thi Đại học vậy. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc thật kỹ, đòi hỏi cao khi mà họ có nhiều sự lựa chọn.

Chính vì vậy bạn cần trau dồi thêm kiến thức, những kỹ năng cần thiết, khả năng ứng biến tốt, chuẩn bị kỹ càng  khi phỏng vấn và quan trọng là tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng thì tỷ lệ đậu việc làm sẽ cao hơn.

3.Nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm, chấp nhận làm trái ngành, học việc.

 

nha tuyn dung yeu cau kinh nghiem

 

Sẽ không quá lạ lẫm khi các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm. Khi đã có kinh nghiệm họ sẽ bắt tay vào công việc ngay mà ít tốn thời gian training, hiệu suất công việc cao hơn khi mà họ đang cần người ngay thay vào đó phải mất vài tháng để chỉ việc từ đâu cho bạn.

Bạn mới ra trường, cầm tấm bằng trên tay, đi rải CV khắp nơi có công ty chấp nhận bạn, bạn nghĩ rằng sẽ được làm công việc liên quan đến ngành học nhưng thực tế thì những kiến thức được học trên giảng đường lại không được áp dụng, giúp ích được nhiều thậm chí nó còn khác xa với công việc, bạn phải học lại từ đầu, bắt đầu từ con số 0.

Khi mà công cuộc tìm kiếm việc đúng ngành gặp khó khăn, để tồn tại và có nghề nghiệp sinh sống bạn phải làm công việc trái với ngành mình học. Cũng đừng quá nản trí, bi quan mà hãy suy nghĩ tích cực nên vì thời gian đó bạn đã học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm và có thể tìm được công việc khác phù hợp với bản thân, làm hết khả năng của mình rồi mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp nếu như mình chịu cố gắng vượt qua.

Bên cạnh đó cũng có nhiều nơi nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội đi làm khi chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn phải làm việc với nửa mức lương hoặc không để có 1 môi trường học việc hay thực tập nếu vượt qua được sẽ chính thức được làm việc tại công ty.

Đừng quá vội vàng mà từ chối cơ hội này bởi đây là điều kiện giúp bạn trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, cố gắng học hỏi những điều nhỏ nhất và kiên trì vì tương lai nghề nghiệp sau này nhé.

4.Đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp

 

sinh vien can viec lam

 

Bạn đang sống trong một cuộc sống đầy khốc liệt. Nếu bạn không tìm được công việc đúng ngành mình học, hay trái ngành hay do bạn yêu cầu cao không phù hợp với bản thân thì bạn đang đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp.

Nhưng cánh cửa mới chỉ đóng khẽ mà thôi đừng bao giờ bỏ cuộc điều quan trọng là phải đối mặt và tìm cách vượt qua. Thành công không bao giờ đến với những người bỏ cuộc. Hãy xem đó là những sóng gió, thử thách vào đời mà bạn không được lùi bước phải chiến đấu vì chúng ta còn nhiều cơ hội nếu chịu khó cố gắng, may mắn sẽ mỉm cười cho những ai có ý chí và niềm tin.

Việc của bạn là hãy trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết và học cách đối diện với những áp lực

Tham gia các khóa kỹ năng hay các buổi ngoại khóa: nâng cao được tinh thần làm việc nhóm, mạnh dạn trước đám đông, xây dựng các mối quan hệ có ích..để khi gặp phải chúng ta sẽ vượt qua tốt hơn.

 

Categories: Giáo dụcTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955