Hưởng ứng ngày trái đất

Tại Việt Nam hay trên toàn thế giới lấy ngày 22/4 là ngày trái đất. Trong ngày này thì có rất nhiều hoạt động hay sự kiện trên toàn thế giới để tuyên truyền tới tất cả mọi người những hành động đẹp để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Google và Facebook đồng loạt nhắc mọi người về Ngày Trái Đất (Earth Day – ED). Điều này đã khiến không ít người tò mò về ngày đặc biệt này.

gio-trai-dat

Ngày trái đất( 22/4) là một ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên của Trái Đất.
ngay-trai-dat-22-4Các nhà hoạt động môi trường Mỹ, Philippines và Canada với thông điệp “Cứu lấy Trái đất, hãy ăn chay”

Người đầu tiên đề xướng về ngày đặc biệt này là ông John McConnell. Ông đã vận động cử hành tôn vinh Trái Đất vào ngày 21/03/1970. Thành phố San Francisco (có nghĩa là thành phố của Thánh Francis – thánh chủ của môi trường) đã hưởng ứng, công bố ngày 21/03/1970 là Ngày Trái Đất. Sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế. Đó là ngày mùa đông chấm dứt chuyển sang xuân, cây cối nẩy chồi ra lá mới.

Tuy nhiên, sau này một bộ phận đông đảo những người ủng hộ Ngày Trái Đất tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái Đất, và họ cử hành vào ngày 22/4 hàng năm.

Ngày Trái Đất thứ hai do ông Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Wisconsin, Mỹ, phát động vào ngày 22/4/1970. Ông đã bắt đầu ngày này bằng một cuộc biểu tình về môi trường với 20 triệu người tham gia.

Theo Gaylord Nelson, Ngày Trái Đất là ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng tuyên bố: “Là cha đẻ của Ngày Trái Đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”.

Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được đánh giá là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.

Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường.

Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, sử dụng thùng rác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

Hiện nay, Ngày Trái Đất không chỉ là một sự kiện quốc gia mà đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, diễn ra không chỉ trong một ngày, mà trọn vẹn cả tuần. Thông điệp của Ngày Trái Đất 2016 đó là: “Cây xanh cho Trái đất” (“Trees for the Earth”).

Ngày 22/4 năm nay Google doodle đã đưa ra trang chủ những hình ảnh đẹp về các loài động vật trên thế giới: Tundra và Polar Bear, Rừng và Red Fox, Đồng cỏ và Elephant, Sa mạc và Rùa, Thủy sản / Dương, Coral Reef và bạch tuộc để nhắc nhở mọi người cần hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Mai Anh (Tổng hợp)

Lưu

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955