Bãi biển sẽ thông thoáng nếu sắp xếp lại ghế bãi biển

Thành phố Nha Trang đang triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại ghế bãi biển, dành nhiều không gian công cộng cho nhân dân và du khách.

Bãi biển sẽ thông thoáng nếu sắp xếp lại ghế bãi biển

Giảm 30% diện tích chiếm dụng khi sắp xếp lại ghế bãi biển

Tính đến tháng 7-2018, TP. Nha Trang đã hợp đồng tổ chức dịch vụ đặt dù ghế tại bãi biển đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng cho 46 doanh nghiệp (DN) với tổng số 680 dù, chiếm diện tích hơn 15.000m2, thu nộp ngân sách thành phố bình quân mỗi năm 3 tỷ đồng. Tuy vậy, qua thời gian triển khai, việc đặt dù ghế đã bộc lộ nhiều bất cập; mật độ dày, diện tích chiếm dụng bãi biển lớn, không gian công cộng phục vụ cho nhân dân và du khách bị thu hẹp. Một số DN đã sử dụng quá diện tích cho phép, đặt dù ghế không đúng quy cách, tổ chức hoạt động kinh doanh khác tại khu vực cho phép. Thậm chí, có DN đã cho thuê lại bãi biển, dẫn đến lộn xộn, mất mỹ quan. Công tác quản lý chưa được phân định trách nhiệm rõ ràng nên thiếu sự kiểm tra, giám sát, xử lý. Vì vậy, UBND TP. Nha Trang đã xây dựng và triển khai phương án đặt dù ghế mới phù hợp với thực tế hơn.

Theo phương án mới, chỉ có các khách sạn đạt chuẩn 4, 5 sao mới được cho phép tổ chức hoạt động dịch vụ đặt dù và ghế hồ bơi trên bãi biển. Việc cấp phép chỉ giải quyết từ nay đến ngày 31-3-2020, sau đó không xem xét bất cứ trường hợp nào. Cụ thể, dọc đường Trần Phú, có 7 khu vực được phép tổ chức hoạt động dịch vụ đặt dù ghế, bố trí cho 37 khách sạn với 270 dù, 1.020 ghế, diện tích chiếm khoảng 10.000m2 bãi biển. Ngoài số khách sạn hiện có, tại đây còn dự phòng 7 khách sạn sẽ hình thành trong tương lai. Bãi biển Phạm Văn Đồng chỉ có 1 khu vực đối diện Mường Thanh Viễn Triều đủ điều kiện về diện tích để đặt dù ghế với tổng diện tích hơn 1.300m2, tương ứng 30 dù, 120 ghế, bố trí cho 3 khách sạn đang hoạt động, dự phòng 2 khách sạn sẽ hình thành trong tương lai. Phương án này đã tiết giảm được 30% diện tích chiếm dụng bãi biển, hơn 50% số lượng dù so với trước đây.

Bãi biển sẽ thông thoáng nếu sắp xếp lại ghế bãi biển

Tăng cường trách nhiệm doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Thương, Tổng Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Nha Trang (60 Trần Phú) cho biết, từ khi thực hiện theo phương án mới, diện tích đặt dù che nắng ngoài trời và ghế tắm nắng của khách sạn đã giảm 30%. Tuy vậy, do tiết giảm diện tích nên bãi biển trở nên thông thoáng hơn, có nhiều không gian dành cho người dân đi bộ, ngắm cảnh. Đặc biệt, phương án mới sắp xếp thành các cụm khách sạn 4-5 sao trên bãi biển đã có nhiều đổi mới, thuận lợi cho các khách sạn trong quản lý, phục vụ du khách. Các khách sạn cũng thuận tiện hơn trong phối hợp ngăn chặn buôn bán hàng rong, chèo kéo du khách, bảo vệ tài sản cho du khách. “Tôi thấy phương án mới không có nhiều bất tiện so với trước đây. Với nhiều quy định nghiêm ngặt, các khách sạn chắc chắn sẽ phục vụ du khách tốt hơn. Bộ mặt thành phố tại khu vực bờ biển sẽ thay đổi theo hướng tích cực, thông thoáng, hướng về cộng đồng”, bà Thương nói

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Nha Trang cho biết, do số lượng khách sạn nhiều nên việc sắp xếp phải theo thứ tự ưu tiên: DN chấp hành nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách địa phương tốt; các khách sạn tọa lạc dọc đường Trần Phú và dọc đường Phạm Văn Đồng, sau đó mới đến các khách sạn còn lại. Bên cạnh đó, phương án đặt ô dù ngoài trời và ghế nằm bãi biển mới tăng cường trách nhiệm của các cơ sở lưu trú từ việc sử dụng đúng diện tích cấp phép đến đảm bảo các điều kiện dịch vụ cũng như an toàn cho du khách. Ngoài ra, các DN có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ môi trường, xây dựng phương án và sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan nhà nước kịp thời ứng phó với sự cố môi trường biển khi có yêu cầu…

Theo Báo Khánh Hòa

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955