Mẹo vặt gia đình- cách chế biến trứng gia cầm

Hôm nay xin chia sẻ với các bạn các mẹo vặt trong gia đình giúp chế biến trứng gia cầm chở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn khi nấu ăn:

1. Cách giữ lòng đỏ trứng tuơi lâu

long trang trung
Lòng đỏ trứng sau khi đuợc tách khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ đuợc tuơi trong vòng 2-3 ngày.

2. Cách giữ lòng trắng đuợc tuơi lâu

Lòng trắng trứng thuờng dùng để làm bánh hoặc một số chị em hay dùng lòng trắng để xoa lên mặt để duỡng da. Lòng trắng trứng nhiều quá dùng không hết, ta có thể bảo quản theo cách sau:
– Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nuớc đun sôi để nguội, nhu vậy có thể để đuợc trong vài ngày mà không sợ bị hỏng.
– Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại, có thể cho vào một ít đuờng, một vài giọt nuớc chanh hoặc rắc lên vài hạt muối tinh.

3. Đánh trứng không đuợc dùng đồ nhôm

Khi đánh trứng, không đuợc dùng đồ nhôm vì dùng đồ nhôm không những ảnh huởng đến màu sắc của trứng khi ta tráng mà còn làm mất chất dinh duỡng có trong trứng.

4. Đánh trứng nhanh cần cho muối.

Nếu muốn đánh trứng vừa nhanh lại vừa đều, truớc khi đánh ta nên cho vài hạt muối vào lòng trắng trứng, nhu vậy khi đánh trứng sẽ nhanh đều.

5. Đánh trứng cần cho thêm nuớc lạnh

Khi đánh trứng nếu cho vài giọt nuớc lạnh vào, thì khi tráng trứng sẽ dôi mà lại giòn, ngon miệng.

6. Cách phân biệt trứng sống và trứng chín

trung ga
Đôi khi trứng sống và trứng chín để lẫn vào nhau rất khó phân biệt. Để phân biệt đuợc, ta đặt trứng lên bàn, quay nhẹ. Nếu là trứng chín, trứng sẽ quay rất lâu. Tác dụng cùng một lực mà trứng vừa quay vài vòng đã dừng lại thì đó nhất định là trứng sống.

7. Cách phân biệt trứng mới và trứng cũ

Nếu muốn biết trứng nào mới, trứng nào cũ, ta có thể dùng muối để thử. Truớc hết, ta cho một thìa muối vào trong chậu nuớc hoà tan. Tiếp đó, cho trứng vào trong nuớc muối, nếu là trứng mới, trứng sẽ chìm xuống đáy chậu, trứng không đuợc mới sẽ nổi lên trên, còn trứng đã để thời gia quá lâu sẽ nửa chìm nửa nổi.

8. Phòng trứng nứt khi luộc

Khi luộc, trứng thuờng hay bị nứt làm cho các chất dinh duỡng có trong trứng bị thoát ra ngoài. Muốn để cho trứng không bị nứt trong khi luộc, ta cần phải cho trứng vào nuớc lạnh rồi dùng lửa nhỏ để luộc. Nếu dùng nuớc sôi để luộc, truớc khi luộc ta phải cho trứng vào ngâm trong nuớc lạnh truớc, hoặc cho muối vào trong nuớc rồi sau đấy mới luộc. Nếu thấy vỏ trứng bị nứt thì lập tức phải cho vào nuớc một ít dấm để lòng trắng không bị chảy ra ngoài.

9. Mẹo luộc trứng khi dập vỡ

Để đảm bảo luộc trứng dập vỡ không bị phùi và mất hết chất dinh duỡng, ta nên cho trứng vào luộc trong nồi nuớc muối đặc đun sôi, lòng đỏ, lòng trắng sẽ không bị chảy ra ngoài.

10. Luộc trứng cho giấm đễ dễ bóc vỏ

Khi ta luộc trứng, nếu lưu ý cho giấm vào nuớc luộc thì trứng khi lấy ra sẽ rất dễ bóc vỏ.

11. Đun chè trứng nên dùng chè đen

Có lẽ các bạn còn chua biết món chè trứng là món nhu thế nào. Xin giới thiệu cùng các bạn, đây làmột món ăn rất giàu chất dinh duỡng mà lại dễ làm. Chỉ cần các bạn cho trứng vào luộc cùng với lá chè là đuợc. Chỉ có một điều cần luu ý là khi luộc các bạn nên dùng chè đen (hay còn gọi là hồng trà) để luộc thì món trứng của chúng ta sẽ không những màu sắc đạt tiêu chuẩn mà lại ngon miệng.

12. Cách ốp lếp trứng

op let
Khi ốp lếp trứng, sau khi đập trứng cho vào trong chảo, ta nên nhỏ vài giọt nuớc nóng lên trên bề mặt trứng và xung quanh quả trứng, nhu vậy khi ốp xong quả trứng vừa mềm mà lại bóng.

13. Tác dụng của bột mì khi tráng trứng

Truớc khi tráng trứng, ta nên rắc ít bột mì vào chảo dầu nóng, nhu vậy mỡ sẽ không bị bắn ra ngoài mà đuợc trứng sẽ có màu vàng tuơi hấp dẫn.

14. Mùi vị thơm ngon của trứng tráng cho thêm ruợu

Khi tráng trứng gà, vịt, nếu ta cho vào trứng vài giọt ruợu trắng hoặc ruợu gạo, khi tráng xong trứng sẽ xốp mềm, thơm ngon.

15. Muối có thể điều chỉnh màu sắc của trứng.

Khi dùng trứng để trang trí món ăn, nếu cần màu sắc của trứng đậm thêm một chút, ta chỉ cần cho vào trứng một ít muối rồi đánh đều lên, trứng tráng xong sẽ vàng tuơi hơn bình thuờng.

16. Mẹo bắc trứng Bắc thảo

Khi bóc trứng bắc thảo, ta chỉ cần bóc đi lớp màng và vỏ ở đầu to của quả trứng, còn đầu bé chọc một lỗ thủng nhỏ, sao đó dùng miệng thổi qua lỗ bé, trứng sẽ tự khắc rơi ra.

17. Cách thái trứng luộc

Khi cần thái trứng luộc thành từng lát mỏng, điều đầu tiên ta cần chú ý là trứng phải nguội hẳn mới được thái, khi thái nếu dùng dao thuờng thì xoa một ít nuớc lên dao, nhu vậy khi thái miếng trứng sẽ nhẵn hơn.

18. Cách thái trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo sau khi bóc xong nếu dùng dao thái, lòng đỏ thuờng hay bị dính vào dao, vừa khó rửa lại vừa ảnh huởng đến sự hoàn hảo của miếng trứng. Trong khi không có dụng cụ chuyên dùng để cắt trứng, ta có thể dùng một sợi dây ni lông thật nhỏ hay một sợi dây thép bé quấn vòng quanh quả trứng, sau đó kéo đều tay, miếng trứng đuợc cắt ra sẽ đều mà lòng đỏ lại không bị xây sát gì cả.

19. Khử vị đắng, chát của trứng bắc thảo

trung-bac-thao
Khi ăn trứng bắc thảo, nếu phát hiện ra trứng có vị đắng hoặc vị chát, ta có thể cho thêm vào trứng một ít dấm và gừng giã nhỏ, mùi vị của trứng sẽ trở lại bình thuờng. Tuỳ khẩu vị từng nguời có thể cho thêm dầu ớt, hành hoa, mì chính hoặc xì dầu, trứng ăn cũng sẽ rất ngon.

20. Điều cần chú ý khi làm trứng cuốn

Khi làm trứng cuốn, nếu ta cho một ít sữa bò vào trộn cùng với trứng truớc khi tráng, thì món trứng cuốn sẽ mềm, mùi vị lại thơm ngon, hấp dẫn.

21. Cách ăn trứng vịt muối mới

Ta lấy một quả trứng vịt muối sống, chọc một lỗ thủng ở một đầu quả trứng, cho đũa vào đánh đều cả lòng trắng và lòng đỏ lên, cho tiếp một ít dấm và một ít mì chính vào trộn cho vừa khẩu vị, sau đó cho vào nồi hấp. Khi ăn các bạn sẽ tuởng là mình đang đuợc ăn món thịt cua.

22. Hai cách muối trứng

– Rửa sạch trứng gà, luộc chín (số luợng không hạn chế), đập nứt vài đuờng trên vỏ quả trứng, bôi kín chặt và nhiều muối tinh lên các vết nứt, nhu vậy muối sẽ qua các vết nứt thấm vào trong trứng. Sau khi đã làm xong các buớc trên, cho trứng vào hộp (hoặc đồ đựng bất kỳ nhung phải khô ráo) bịt kín. Hai ngày sau, ta sẽ có trứng để ăn.
– Rửa sạch trứng, để khô hết nuớc, cho từng quả vào ngâm trong ruợu trắng một lúc. Sau khi ngâm xong, vớt ra, đang lúc uớt cho trứng vào lăn trong muối tinh, chú ý cho muối dính đều trên vỏ quả trứng, đặt nhẹ nhàng vào đồ đựng, đặt ở nơi thoáng gió. Khi đặt nên luu ý cố gắng đừng để muối ở trên vỏ quả trứng rơi ra, nếu không sẽ ảnh huởng đến chất luợng của trứng. Sau 20 – 30 ngày là trứng có thể ăn đuợc, sau 40 ngày trứng sẽ còn ngon hơn.

23. Cách làm trứng muối tiết ra nhiều dầu

Những nguời thích ăn trứng muối phần lớn thích ăn trứng có nhiều dầu. Vậy làm thế nào để món trứng muối nhiều dầu đây. Mời các bạn tham khảo cách làm sau:
Buớc 1: Rửa sạch và phơi khô 50 quả trứng vịt, sau đó xếp trứng vào vò.
Buớc 2: Chế nuớc đổ vào trứng:
– Cho vừa luợng gừng tuơi, hồi huơng, hoa tiêu vào 4-5 lít nuớc để đun, cho đến khi thấy nuớc có mùi thơm thì cho 1 kg muối hạt vào.
– Dùng lửa to đun nuớc cho thật sôi, sau đó cho vừa phải đuờng trắng, mì chính cùng với 50g ruợu trắng vào nuớc.
Buớc 3: Sau khi chế xong nuớc, ta phải để cho nuớc thật nguội rồi để vào trong vò đã đặt trứng, nuớc phải ngập đầy trứng. Ta bịt kín vò, ngâm trứng trong vòng 20 – 25 ngày là đuợc.
Làm cách này, lòng đỏ trứng sẽ tiết rất nhiều dầu, mùi vị lại thơm ngon.

24. Các cách bảo quản trứng

bao-quan-trung-1
Cách 1: Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật nhu dầu cải, dầu vừng… trứng có thể để đuợc đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 32oC.
Cách 2: Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chua bị giập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nuớc vôi có nồng độ 2 – 3% vào bình, nuớc phải cao hơn trứng từ 20 – 25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng đuợc trong vòng từ 3 – 4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm đuợc các điều kiện sau:
– Mùa hè không đuợc để vò hoặc bình đuợng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.
– Mùa đông không để nơi quá lạnh nhung cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nuớc vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô truớc khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm nhu vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.
Cách 3: Hoà tan 1kg dung dịch silicát natri vào 9 lít nuớc sôi, sau đó để nguội rồii đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nuớc phải để cao hơn trứng từ 5cm trở lên, dừng bình bịt kín miệng bình để nơi râm mát, thông gió, vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản đuợc trứng trong vòng 2-3 tháng.
Cách 4: Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải 1 lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm nhu vậy có thể bảo quản trứng đuợc trong vòng vài tháng. Trong truờng hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cua gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.
Cách 5: Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại luơng thực phụ nhu đậu tuơng, đậu đen… nhu vậy trứng cũng có thể bảo quản trứng trong 1 thời gian dài mà không sợ bị hỏng.
Cách 6: Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát, cũng có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng.
Cách 7: Vào mùa hè thời tiết nóng mực, nếu cho trứng vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản đuợc lâu.
Cách 8: Trừng vừa gà vừa mới mua về nên dùng ni lông giữ tuơi hoặc loại giấy bóng dùng để nuờng thức ăn bọc trứng lại, nhu vậy trứng cũng để đuợc trong một thời gian dài.
Cách 9: Sau khi mua trứng gà về, ta dùng khăn uớt lau qua trứng vào tủ lạnh (để dựng quả trứng lên), đầu to quả trứng huớng lên trên, nhu vậy cũng để đuợc khá lâu.
Cách 10: Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, nhu vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.

Với những chia sẻ thú vị trên, chắc hẳn các bạn đã có được những mẹo vặt thú vị dành cho mình, khiến cho món trứng trở nên ngon miệng và hấp dẫn trong bữa cơm gia đình.

Một số bài viết khác:

Categories: Ẩm thựcGia đìnhMẹo vặt gia đìnhTin tức

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955