Mẹo vặt gia đình- cách chế biến và bảo quản rau

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn mẹo vặt trong gia đình, giúp chế biến và bảo quản rau một cách hiệu quả mà lại vô cùng đơn giản, ai cũng có thể áp dụng và làm theo:

1. Mẹo cho muối khi xào rau

Nếu dùng mỡ động vật để xào rau, tốt nhất ta nên cho muối vào chảo rồi mới xào rau, làm nhu vậy có thể giảm bớt luợng clo hữu cơ có hại cho sức khoẻ của con nguời còn rớt lại trong mỡ. Nếu dùng dầu lạc để xào, ta cũng phải cho muối truớc rồi mới cho rau, bởi vì trong dầu lạc có thể có loại mốc hoành khúc mà muối có thể thể diệt đuợc loại mốc có hại này. Để làm cho rau xào hợp khẩu vị, lúc đầu ta nên cho một ít muối, sau khi rau chín mới cho thêm.
Nếu dùng dầu lạc, dầu trà hay dầu cải, thì phải cho rau truớc rồi với cho muối thì thành phần dinh dưỡng có trong rau không bị mất đi.

2. Tác dụng của bia khi làm các món nộm

Mùa hè thường hay thích ăn nộm, khi làm nộm nếu ta cho một lượng bia vừa phải vào trộn đều với nộm, món nộm của chúng ta sẽ thơm ngon hơn.

3. Muối có thể làm cho lá rau vàng xanh trở lại

Các loại rau xanh nhu rau chân vịt, rau cải, rau muống… nếu lá có hơi bị vàng (vẫn còn ăn được) Khi luộc ta cho thêm một ít muối, lá rau sẽ xanh trở lại.

4. Tác dụng của sữa bò khi xào súp lơ

Khi xào xúp lơ, nếu ta cho thêm một thìa sữa bò vào xào cùng thì súp lơ sẽ trắng ngần mà lại có mùi vị thơm ngon.

5. Nộm có cà chua nên cho muối

Khi làm nộm có cà chua, ngoài việc cho đường vào nộm ta không nên quên cho thêm một ít muối vào cà chua, nhu vậy vị chua trong cà sẽ được giảm bớt mà món nộm lại đậm đà dễ ăn.

6. Làm sạch sa lát bằng ruợu nho

rau sa lat

 • Khi đã bật nắp rượu nho, nếu để quá lâu rượu sẽ thành giấm có hương thơm của nho.
 • Nếu dùng sữa này dể làm sa lát, món sa lát sẽ rất thơm ngon, hấp dẫn.

7. Cách pha chế nước chua ngọt

Bất kể làm món chua ngọt gì, ta cần dựa theo tỷ lệ 2 phần đường 1 phần giấm, nhu vậy nước chua ngọt sẽ đạt đến độ chua ngọt thích hợp.

8. Cách cho dấm vào thức ăn

Tất cá các món nóng đều cần cho dấm, truớc khi bắc nồi xuống, ta để dấm chảy dọc theo thành nồi thì hương vị món ăn sẽ đậm đà hơn so với đổ trực tiếp vào thức ăn.

9. Bí quyết muối đậu cô ve

dau co ve

 • Đậu cô ve muối là món ăn hàng ngày quen thuộc của nguời dân Trung Quốc. Món này cũng tuơng tự nhu món dua, cà muối của chúng ta vậy, chỉ khác là không dùng nuớc mà trực tiếp dùng muối để muối. Khi muối món đậu quả này cần tuân thủ theo các buớc sau:
 • Chọn đậu hái vào buổi sáng sớm mới còn tuơi ngon.
 • Cho muối vào bóp nhẹ đậu, đợi khi thấy bắt đầu ướt tay thì cho đậu vào vại (chú ý không được cho quả bị dập hoặc sâu cắn).
 • Nén đậu chặt thành từng lớp rồi rắc lên trên cùng một ít muối (nén nhu muối dua cà), cuối cùng đậy kín vại lại.
 • Cách này là trực tiếp dùng nước tiết ra từ đậu để muối, chứ không dùng nước gì khác để tránh đậu ngâm lâu trong nước, dẫn đến nhanh hỏng. Món đậu sau khi muối sẽ vàng, dòn có thể để trong một năm dùng dần mà không bị hỏng.

10. Cách khử váng trắng trong vại dưa

Khi muối dua, dưa rất dễ có váng mà váng là một loại mốc có hại cho sức khoẻ con người. Để khử hết váng trong vại dưa, ta lấy 250g đậu tằm khô, rang chín để nguội, đùm đậu tằm bằng vải thừa rồi cho vào vại dưa, ngày hôm sau lấy ra, bạn thấy váng trong vại dưa sẽ không còn nữa.

11. Bí quyết thái ớt, hành không bị cay mắt

Khi thái ớt, hành thường dễ bị cay mắt, nếu truớc khi thái, ta cho hành, ớt vào ngăn đá tủ lạnh một lúc hoặc nhúng dao vào nước lạnh cũng có thể để một chậu nước lạnh vừa thái vừa nhúng dao, nhu vậy sẽ giảm bớt được vị cay của hành, ớt.

12. Giảm bớt độ cay khi xào ớt

Xào ớt rất dễ bị cay, sau khi cắt xong ớt ta nên dùng dầu và muối đảo qua rồi đập vào chảo một quả trứng làm thành món trứng bọc ớt vị cay sẽ bớt hẳn.

13. Cách bảo quản ớt tươi

ot tuoi
Nếu ta đem ớt vùi vào trong tro bếp (tro đốt bằng vỏ cây) ớt sẽ giữ được lâu mà không bị hỏng, cho dù vào mùa đông giá rét ta vẫn có ớt tươi ăn.

14. Cách chữa canh bị mặn

– Nếu canh nấu bị mặn, ta có thể dùng vải thua hoặc vải xô bọc một ít cơm chín thả vào nồi canh, cơm sẽ hút các phần tử muối trong canh, giảm bớt vị mặn trong canh.
– Canh quá mặn, ta có thể thái vài lát khoai tây cho vào nồi đun cùng, canh chín với khoai tây ra ngay, canh sẽ bớt mặn.
Với canh bị mặn, ta có thể cho vài miếng đậu phụ hoặc cà chua vào cùng nấu, hiệu quả giảm mặn không kém gì so với khoai tây.

15. Tảo tía ( hay còn gọi là tảo cao) có thể giảm độ béo cho canh

Khi canh quá nhiều mỡ hoặc dầu, ta có thể rắc một ít tảo tía (hay còn gọi là tảo cao hay là rau cao) đã được nướng qua vào canh, canh sẽ không còn béo nữa.

16. Cách xử lý thức ăn nấu bị mặn

– Thức ăn bị mặn, ta có thể cho vào thức ăn một luợng đuờng vừa phải, thì thức ăn sẽ đỡ mặn hơn vì đuờng có tác dụng làm giảm độ mặn của muối.
– Khi thức ăn mặn quá, ta cũng có thể cho vào thức ăn một ít giấm, vị mặn cũng sẽ giảm đi nhiều.
– Ngoài 2 cách trên, ta còn có thể cho thức ăn vào ngâm trong nước có pha một chút rượi trắng, thức ăn cũng giảm được vị mặn một cách đáng kể.

17. Giảm độ chua của thức ăn bằng rượu

Nếu thức ăn bị chua quá, ta có thể cho vào thức ăn một ít ruợu gạo, vị chua sẽ đuợc giảm bớt một cách rõ rệt

18. Cách làm dưa muối đỡ bị mặn và bị cay

dua muoi
Nếu dưa muối bị quá mặn hoặc quá cay, ta nên thái nhỏ dua rồi ngâm vào nước pha với rượu theo tỷ lệ 50%, vị mặn và cay của dua sẽ giảm bớt, mùi vị lại hấp dẫn hơn.

19. Khử vị đắng và chát trong rau

Củ cải, muớp đắng là các loại rau có vị chát và đắng, bởi vậy sau khi thái xong, ta nên cho một ít muối vào để ngâm một lúc, sau đó vắt nuớc rồi mới xào nấu, nhu vậy vị chát, đắng sẽ giảm đi. Ngay cả đối với rau chân vịt, truớc khi nấu cũng nên trần qua, nhu vậy rau sẽ ngọt hơn khi xào nấu.

20. Củ cải khô đông lạnh

Củ cải sau khi thái để vào ngăn làm đá ở tủ lạnh làm đông lạnh một thời gian, sau đó đem ra nơi có ánh nắng phơi khô. Làm cách này, món củ cải khô sẽ bảo quản được lâu hơn, mùi vị lại độc đáo.

21. Khử mùi ở củ cải

Trước khi hấp hay luộc củ cải, ta nên thái nhỏ củ cải ra, rồi theo tỉ lệ 300:1 để cho giấm vào cùng với củ cải, sau đó mới cho lên nồi luộc hoặc hấp, nhu vậy mùi trong củ cải sẽ không còn nữa.

22. Cách bảo quản củ cải

 • Bảo quản trong hố đất: Bỏ qua tất cả củ cải bị sâu đục, sứt sát, những củ bị nứt và những củ quá nhỏ, số còn lại cắt bỏ đầu đuôi. Đào 1 hố sâu 1m, rộng 1m, xếp nghiêng củ cải theo thành hố, đầu hướng xuống dưới, đuôi hướng lên trên. Xếp lần lượt, cứ một lần củ cải, 1 tầng đất dày khoảng 10cm (chú ý tìm loại đất sạch), tổng cộng xếp tất cả 4 tầng. Nếu hố đất quá khô, ta có thể tưới lên trên một ít nước. Sau khi tầng trên cùng được xếp xong, ta cần phải dựa theo sự thay đổi của thời tiết để tăng dần độ dày của lớp đất trên cùng. Thời tiết ấm áp lấp ít đất, trời gía rét lấp nhiều đất, đảm bảo đến truớc hoặc sau tiểu hàn thì lấp xong đất, tổng cộng dày 1m. Những củ cải đảm bảo chất lượng, truớc khi cho xuống hố đất không bị chịu
  nóng, sau khi cho vào hố không bị chịu lạnh thì có thể cất giữ đến tận thượng tuần tháng 3 năm sau cũng không bị hỏng.
 • Bảo quản bằng bùn: Cắt bỏ phần đầu củ cải rồi lăn củ cải vào bùn nhão một vòng, đảm bảo dính được một lớp bùn ở bên ngoài củ cải. Sau khi lăn xong, cho củ cải xếp vào nơi râm mát để cất giữ. Nếu đắp thêm một lớp đất ẩm ở bên ngoài củ cải thì càng tốt.
 • Bảo quản bằng cách xếp củ cải xung quanh thùng (chum) đựng nước: Để một thùng (chum) đựng nước trong phòng, trong thùng (chum) đổ đầy nước, đem củ cải xếp đống xung quanh thùng (chum), đắp thêm 1 lớp đất ẩm dày khoảng 15cm lên trên củ cải là được.

23. Cách giữ tuơi cà rốt đã gọt vỏ

ca rot
Cà rốt sau khi đã gọt vỏ, ta cho vào đồ đựng khô ráo, đậy lên trên một mảnh khăn ướt, nhu vậy có thể giữ tươi được trong vòng khoảng 3 tiếng.

24. Cách phục hồi hành tây đông lạnh hợp lý

Nếu hành tây bị đông lạnh, ta đem hành ngâm vào nước lạnh, cho vài hạt muối, một lúc sau hành sẽ tươi trở lại.

25. Cách bảo quản rau

Nếu rau xanh ta mua về ăn một bữa không hết còn lại một ít, trong trường hợp không có tủ lạnh, ta có thể cho rau vào trong lá bắp cải già khô bọc kín buộc lại, để vào nơi râm mát, chú ý không được phun nước hoặc để nước dây vào, nhu vậy rau cũng có thể tươi thêm được một thời gian.

26. Xào hành tây nên cho bột mì

Hành tây sau khi thái xong nếu ta trộn thêm một ít bột mì, khi xào xong hành sẽ có màu vàng rộm rát hấp dẫn, khi ăn lại dòn. còn nếu ta cho rượu trắng vào xào với hành tây, sẽ không sợ hành bị cháy.

27. Cách xử lý ngứa sau khi gọt khoai sọ hoặc khoai môn

Cạo vỏ khoai sọ hoặc khoai môn, da tay thường bị ngứa. Nếu gặp trường hợp này, ta có thể hong tay trên lửa một lúc, hoặc cho vài giọt dấm vào chậu nước sôi để rửa, một lúc sau tay sẽ hết ngứa. Nếu không ta xoa thêm một ít dầu gió vào tay hiệu quả cũng tốt bằng hai phương pháp trên.

28. Cách xào ngó sen không bị thâm đen

ngo sen
Khi xào ngó sen, ngó sen thường bị thâm đen, nếu ta vừa xào vừa cho nước lã vào, thì ngó sen khi xào xong sẽ giữ được nguyên màu sắc trắng ngần ban đầu.

29. Điều cần chú ý khi thái cà

Khi thái cà để nấu, chúng ta cần chú ý khi thái xong phải cho cà vào nước để ngâm ngay, nếu không cà bị ôxy hoá thâm đen lại.

30. Bí quyết gọt vỏ khoai tây

Truớc khi gọt vỏ khoai tây ta đem khoai tây ngâm vào nước nóng một lúc, sau đó cho vào nước lạnh khoai tây sẽ dễ cạo.

31. Khoai tây gọt càng mỏng vỏ càng tốt

Luợng dinh dưỡng trong vỏ khoai tây rất phong phú, bởi vậy khi gọt vỏ khoai tây cần gọt càng mỏng càng tốt. Để gọt mỏng ta cần làm theo cách 138. Còn muốn khoai tây gọt xong vẫn trắng thì sau khi gọt xong cho ngay vào nước đã cho vài giọt giấm, nhu vậy khoai tây sẽ trắng.

32. Huơng vị của khoai tây có cho thêm sữa

Khi luộc khoai tây ta cho vào nuớc luộc một ít sữa bò, khoai tây sẽ rất ngon mà khi luộc xong khoai lại không bị vàng..

33. Cách xào khoai tây

xao khoai tay
Khi xào khoai tây, phải đợi cho khoai tây chuyển màu rồi mới được cho muối và bật lửa to, nếu không lớp ngoài xung quanh vỏ sẽ bị cứng, nước khoai chảy ra dính với dầu, khi xào xong khoai dễ nát, ảnh hưởng đến hương vị và thẩm mỹ của món ăn.

34. Cách xử lý mùi khoai tây đông lạnh

Truớc hết đem khoai tây đông lạnh ngâm vào trong nước lạnh, tiếp đó cho khoai vào trong nước sôi có pha với một thìa dấm ngâm cho đến lúc nước nguội thì vớt ra để chế biến.
Làm như vậy khoai tây xào sẽ không có mùi.

35. Khoai tây không được để cùng với khoai lang

Nếu để khoai tây cùng với khoai lang, nếu khoai lang không bị cứng ruột thì khoai tay sẽ bị nảy mầm, mà khoai tây đã nảy mầm thì rất có hại cho sức khoẻ không thể ăn được.

36. Cách nấu rong biển chóng nhừ

Khi nấu rong biển, nếu ta cho vào một ít kiềm cacbônat natri hay một ít dấm thì rong biển sẽ mềm nhanh, cũng có thể cho vài cọng rau chân vịt, rong biển cũng sẽ nhanh nhừ.

37. Hiệu quả của nuớc gạo khi ngâm đồ ăn khô

Dùng nuớc gạo ngâm đồ ăn khô nhu rong biển khô, măng khô, thì sẽ làm cho nở nhanh và chóng nhừ.

38. Cách chế biến rong biển khô

Truớc khi chế biến rong biển khô, ta nên cho rong biển khô đun cách thuỷ nửa tiếng, sau khi vớt ra dùng bột kiềm ăn bóp 1 lượt, bóp xong ngâm nước lã 1-2 tiếng, sau đó chế biến món ăn rong biển đều dòn và không có mùi tanh.

39. Hai cách ngâm mộc nhĩ

– Dùng nuớc vo gạo đun sôi ngâm mộc nhĩ, mộc nhĩ sẽ nở to và mềm, mùi vị thơm ngon.
– Dùng nước lã ngâm mộc nhĩ sẽ rất dòn.

40. Cách rửa mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen dễ dính đất cát và mạt gỗ, để rửa mộc nhĩ cho sạch, ta có thể dùng nước muối (trọng lượng nước muối bằng 1/10 trọng lượng mộc nhĩ) để rửa, khi rửa vò đều tay, chờ nước chuyển đục thì dùng nước lã rửa lại cho đến khi sạch là được.

41. Cách ngâm nấm

ngam nam
Cho nấm đã được rửa sạch và thái xong vào trong nước ấm pha với đường trong vong 12 giờ (1kg nước hoà với 25g đường). Nấm ngâm vào nước đường vừa hấp thụ nước nhanh vừa giữ được hương vị, khi nấu lại ngọt và thơm.

42. Cách phân biệt nấm độc

Chúng ta cần lưu ý đặc trung của nấm độc có màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, khi hái về dễ đổi màu, bóp nước ra đục nhu sữa bò. Nấm không độc đa số có màu trắng và màu nâu nhạt, màu giấy cũ, bóp nước ra trong nhu nước lọc.

43. Cách chế biến rau kim châm

Trong rau kim châm tươi có một loại chất mà khi hấp thụ vào cơ thể sau quá trình ôxy hoá sẽ trở thành một loại độc tố mạnh, do vậy khi chế biến cần dùng nước sôi chần qua, bổ nước ngâm rau đi, khi nấu phải nấu cho thật chín mới được ăn.

44. Cách ngâm măng khô để ăn dần

Truớc tiên ta cho măng khô vào nồi đổ đầy nước đun sôi 30 phút, sau đó chuyển lửa nhỏ dun tiếp một lúc rồi vớt ra, cắt bỏ chỗ già, rửa sạch. Sau đó dùng nước vo gạo hoặc nước sôi ngâm ăn 2-3 ngày, ngày thay nước một lần, đến khi nấu thái thành miếng, miếng măng rất mềm và thơm ngon.

Categories: Ẩm thựcĐịa điểm ăn uốngGia đìnhMẹo vặt gia đìnhMón ngonNội trợTin tức

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955