Những sự khác biệt

Mùa này, ở Nhật, hoa anh đào đang nở rộ. Khắp các công viên, dưới tán hoa đào, người Nhật từng nhóm – gia đình, đồng nghiệp, bạn bè… bày tiệc ăn uống, chuyện trò, ngắm hoa nở. Người đến, rồi đi, nhường chỗ cho người mới đến, khiến cho cuộc vui dưới hoa kéo dài cả ngày thậm chí cả buổi tối, trong ánh đèn lồng lung linh. Họ chuẩn bị những cuốn sushi đẹp mắt, cơm hộp bento, hay những món ăn làm sẵn trong những chiếc hộp nhựa bán ở siêu thị, nhâm nhi với chút rượu sa kê ủ nóng trong bình giữ nóng mang theo từ nhà. Cuộc vui cứ thế thêm đậm đà…
hoa-anh-dao
Mùa này, ở Vũng Tàu, biển xanh ngắt, sóng êm dịu và gió lao xao. Khắp các bãi biển, công viên, du khách trải bạt đón ngọn gió mát từ biển tràn. Cũng những hộp xôi làm sẵn mang theo từ nhà, những ký ghẹ tươi mới mua ở vựa luộc lên nóng hổi còn bốc hơi ngay tại chỗ, và những két bia ướp lạnh giải khát tuyệt vời làm tăng thêm sự thú vị của cuộc vui trên biển. Có thêm nhóm bạn mới tới trải bạt bên cạnh, mọi người nâng ly, chào hỏi, làm quen, thậm chí chia nhau món ngon mình có. Vậy là thêm bạn, thêm vui…
xa-rac-tren-bai-bien
Nếu tất cả chỉ dừng ở đó thì không có gì phải bàn. Sự khác biệt đến sau khi cuộc vui tàn. Đó là, người Nhật nhặt hết rác, thậm chí một sợi dây gói quà bánh, một chiếc tăm xỉa răng, cho hết tất cả vào túi nilon và mang về nhà, bỏ vào thùng rác gia đình. Còn chúng ta, thức ăn bỏ bụng, rác bỏ lại, từ vỏ cua ghẹ, vỏ lon bia, vỏ bịch bánh snack, đến nước lẩu, xương gà, chút nước mắm cặn, hành chua, dưa leo… Bởi vậy mà chỉ tính riêng khu vực bãi biển Bãi Sau, lượng rác thải ra trong 2 ngày nghỉ cuối tuần tăng gấp đôi so với ngày thường, nghĩa là từ 6 tăng lên thành 12 tấn/ngày. Nhân lực cho việc quét dọn và thời gian làm việc của họ đều tăng lên gấp rưỡi. Song, mọi việc cũng chưa dừng ở đó. Rác có thể dọn đi, nhưng mùi chua của thức ăn thừa cặn đổ xuống thì vẫn lợn cợn trong không khí. Và cây cảnh, hoa mới nở, thảm cỏ mơn mởn trong công viên trở nên xơ xác vì sự… giày xéo nhiệt tình của các nhóm khách trẻ cao hứng nhảy rap, hát rock.

Người dân Vũng Tàu đau lòng không? Chính quyền thành phố Vũng Tàu xót xa không? Tất nhiên là có, nhưng có vẻ như câu chuyện “vô tư xả rác nơi công cộng” đã là cái nếp ăn vào quá sâu trong nhận thức, trong hành động của người Việt. Nên người dân thấy chướng mắt với những đống rác thải nhưng cũng không lên tiếng phản đối. Chính quyền thì lẳng lặng “tăng cường công tác dọn dẹp vệ sinh bãi biển” mặc dù Nghị định 179/2013 của Chính phủ quy định xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có những điều khoản quy định rõ về  hình thức, mức phạt và biện pháp khắc phục đối với các tập thể, cá nhân vi phạm Có người thắc mắc: Có luật sao không vận dụng, sao không phạt? Phía chính quyền thành phố thừa nhận: Không đủ lực lượng để kiểm tra, xử phạt! Một vài thành viên của đoàn kiểm tra công tác an ninh trật tự vệ sinh thành phố trong dịp lễ cũng không ngại công bố: Khách thì đông, người làm nhiệm vụ thì ít, mới chỉ nhắc nhở thôi mà đã có lần xảy ra đôi co, xô xát, căng thẳng… mà phần thắng thường thuộc về số đông! Một vài người còn tỏ vẻ ái ngại: Thôi, phạt làm gì, vì họ là… du khách!

Chính cách nghĩ và cách làm như vậy đã khiến cho việc ngăn chặn tiến tới xóa bỏ thói quen xấu xả rác nơi công cộng, nhất là ở các công viên, bãi tắm của TP. Vũng Tàu không được giải quyết dứt điểm. Cái sai, cái xấu, vẫn cứ tồn tại, dù chỉ từ việc xử lý một cọng rác đã khiến cho khoảng cách của sự khác biệt trong nhận thức, trong hành động của chúng ta và bạn bè bốn phương vốn đã xa ngày càng xa hơn.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955