Phú Xuyên hướng tới diện mạo huyện xanh – sạch – đẹp – văn minh

Từ đầu năm tới nay, với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Tích cực thu gom xử lý rác thải, tăng cường các đoạn đường tự quản, giải tỏa hành lang vi phạm, đến trồng cây xanh, hoa cây cảnh trên nhiều tuyến đường lớn… diện mạo nông thôn, đô thị của huyện Phú Xuyên đã có nhiều đổi thay.

 

Một góc làng quê huyện Phú Xuyên


Từ nhiều tháng nay, không chỉ trong các ngày lễ lớn diện mạo thị trấn Phú Minh huyện Phú Xuyên mới khoác trên mình “áo” mới. Ngay từ đầu năm khi thực hiện xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, thị trấn đã lập kế hoạch, phân công cụ thể tới từng tổ giao thông tự quản, giao trách nhiệm cho trưởng các tiểu khu thường xuyên nhắc nhở các hộ dân kinh doanh không để các biển quảng cáo vi phạm hành lang giao thông. Hằng ngày, hệ thống truyền thanh của thị trấn đều tuyên truyền về kế hoạch chỉnh trang, giải tỏa các biển quảng cáo không đúng quy định, đặc biệt là các loại mái che, mái vẩy lấn chiếm hành lang giao thông để nhân dân tự giác thực hiện trước khi chính quyền phải ra quân giải tỏa. 100% các hộ dân hai bên đường 429 – trục đường chính của thị trấn đã cam kết không lấn chiếm hành lang giao thông.Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh Hoàng Văn Nhàn: Đi đôi với vận động, tuyên truyền, chính quyền thị trấn đã ra quân quyết liệt tổ chức 3 đợt giải tỏa hành lang, thu giữ tháo dỡ 42 biển quảng cáo, rà soát lắp đặt 80 vị trí để thùng rác nhựa công cộng, 250 vị trí trồng cây xanh, phối hợp với các công ty môi trường thường xuyên quét dọn đất, cát, rác, phun nước… Với việc lựa chọn cây giáng hương là cây xanh chủ lực cùng với cây sấu trên một số tuyến đường lớn làm điểm nhấn về cây xanh đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Vì vậy, người dân chung tay chăm sóc, giữ gìn. Đặc biệt, phong trào trồng hoa mười giờ, các loại hoa cây cảnh khác cũng được các tiểu khu phát động, từ khuôn viên đình, chùa, trường học, khu vui chơi công cộng… những việc làm tưởng nhỏ nhưng nhờ đó khiến diện mạo thị trấn thay đổi từng ngày.

Không chỉ có Phú Minh là điểm sáng về chỉnh trang đường phố, ngõ xóm, các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn mà các xã như Châu Can, Văn Nhân, Nam Triều, Hồng Thái… cũng có những chuyển biến tích cực, tạo nên diện mạo mới cho huyện. Để tạo sự chuyển biến đồng bộ về môi trường trên địa bàn huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tích cực tham mưu cho UBND huyện, hỗ trợ các địa phương chọn, trồng các loại cây xanh, hoa, tiểu cảnh phù hợp với từng địa bàn. UBND huyện đã phối hợp với các công ty môi trường thường xuyên thu gom rác thải tại các xã, thị trấn và tưới nước chống bụi trên các tuyến đường chính. Các xã, thị trấn của huyện đều thành lập tổ vệ sinh làm công tác thu gom rác thải tại các thôn, làng ra vị trí tập kết đã được quy định. Các lực lượng chức năng của huyện còn tích cực tổ chức ra quân tháo dỡ hàng nghìn mái che, mái vẩy, thu dọn vật liệu xây dựng, biển quảng cáo các loại, các điểm bán tạp hóa lấn chiếm lòng, lề đường… tạo đường thông hè thoáng cho người dân đi lại thuận lợi. Đối với các tuyến đường có nhiều xe tải chạy qua gây bụi, huyện duy trì tổ chức dọn cát, phun nước chống bụi; các tuyến đường chính đều được trang hoàng hoa cây cảnh, băng rôn khẩu hiệu chào mừng các sự kiện lớn của Thủ đô đã giúp cho Phú Xuyên có một bộ mặt mới. Người dân trong huyện còn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Hà Nội thanh lịch văn minh”, với các phong trào cụ thể như “sạch nhà, sạch ngõ”, các địa phương cũng thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn phế thải tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Tuy đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, trong năm qua, việc thực hiện trật tự văn minh đô thị, xây dựng huyện Phú Xuyên xanh – sạch – đẹp vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như nhận thức của một số ngành của huyện và địa phương chưa đầy đủ nên việc triển khai chưa kịp thời; kinh phí đầu tư cho việc thực hiện chỉnh trang, xây dựng hạ tầng giao thông… còn hạn chế. Ngoài ra, việc kiểm tra, ngăn chặn xử lý tái lấn chiếm hành lang giao thông sau giải tỏa của một số địa phương chưa cao. Ở một số nơi vẫn còn hiện tượng đổ vật liệu xây dựng trên một số tuyến đường làm giảm mỹ quan đô thị.

Để xây dựng Phú Xuyên xanh, sạch, đẹp, văn minh, từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn minh sâu rộng trong cán bộ, công chức và đến từng thôn, làng, ngõ xóm…; Đồng thời, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự đô thị. Bên cạnh đó là tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng công trình hạ tầng giao thông, đặc biệt là các tuyến đường đang triển khai để khai thác, sử dụng, xử lý nghiêm các trường hợp các lái xe tải, xe chở vật liệu, xe máy, xe ba bánh tự chế… trên địa bàn.

Sơn Tùng

Lưu

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955