Vĩnh Phúc:Quốc lộ thành nơi… chứa rác

Từ nhiều năm nay, tại chân cầu Thượng Lạp, trên Quốc lộ 2, đoạn qua địa phận 2 xã Tân Tiến và Yên Lập (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) hai bên lề quốc lộ bị biến thành nơi chứa rác, gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan. Hai bãi rác thải này thuộc sự quản lý của xã Tân Tiến và xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường.

Vĩnh[-]Phúc:[-]Quốc[-]lộ[-]thành[-]nơi...[-]chứa[-]rác

Tại chân cầu Thượng Lạp giáp 2 xã Tân Tiến và Yên Lập (Vĩnh Tường) xuất hiện 2 bãi rác gần 100m2 sát bờ Sông Phan đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh Thế Hùng

 

Tại km số 46 725, hàng ngày các xe chở rác thải của xã Tân Tiến đều chở đến đây để chờ xe thu gom. Tuy nhiên, do lượng rác thải quá nhiều, gây ra tình trạng ứ đọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Không chỉ có vậy, nhiều người dân địa phương khác cũng mang rác ra đây bỏ. Lâu ngày, nơi đây hình thành những bãi rác tràn lan dọc quốc lộ gây nên mùi hôi thối nồng nặc. Rác thải chất thành đống, kéo dài vài trăm mét. Nước thải của 2 bãi rác tạm chảy lênh láng rồi ngấm xuống sông Phan và khu vực canh tác nông nghiệp của người dân gây ra nhiều nguy cơ về dịch bệnh, ảnh hưởng đến nguồn nước. Tình trạng này kéo dài nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân và cả những người lưu thông trên Quốc lộ 2.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Sinh cho biết: Do quỹ đất hạn chế, xã chưa quy hoạch được bãi rác tập trung nên phải thuê tạm đất nông nghiệp của người dân để chứa rác và một số địa phương lân cận được tập kết tạm về đây, sau đó Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom chuyển đi xử lý. Hiện tại, chính quyền xã chưa có biện pháp để di chuyển bãi rác ra khỏi hành lang quốc lộ.

Tương tự như vậy, bãi rác thải dưới chân cầu Thượng Lạp nằm ngay cạnh trụ sở UBND xã Yên Lập. Nhưng theo ông Phùng Thành Công – Chủ tịch UBND xã Yên Lập, vì diện tích chật hẹp, xã chưa quy hoạch được bãi rác nên phải đổ tạm ven quốc lộ và xử lý tạm thời bằng cách chôn lấp, đốt bỏ một phần.

Categories: Phương pháp bảo vệ môi trườngTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955