Câu chuyện về những mảnh đời lượm ve chai

Tôi bắt đầu lượm lặt những vỏ lon nước ngọt mà tối qua chị em tôi bày ra trong phòng. “Ôi trời, sao mà nhiều đến thế?”, tôi tự hỏi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ “xuất sắc” ấy, tôi lập tức đưa ngay chúng vào thùng rác trước nhà.

Mà cái thùng ấy chất cao như núi, không còn sức chứa thêm, tôi đành để nó ở bên cạnh cái thùng rác nhựa công cộng. Tôi quay gót bước trở vô nhà và chợt bắt gặp hình ảnh một cụ già đang loay hoay nhặt ra từng vỏ lon, chai nhựa mà tôi vừa mới vứt.
cu-gia-nhat-rac                                                                               Ảnh sưu tầm
Tôi bước đến gần bà hơn và bà ngước lên nhìn tôi bằng đôi mắt già nua buồn khổ, bà lắp bắp.

– À… hình như cháu bỏ mấy cái lon này rồi nên bà…

Tôi vội cắt lời bà, giải thích:

– Cháu không có ý ấy đâu, bà đừng lo. Mà bà sống một mình hay với ai? Tuổi tác bà đã cao mà phải đi nhặt vỏ lon à?

Bà không nói gì thêm, chỉ thấy đôi mắt bà ngấn lệ, tôi chợt nhận thấy sự vô ý trong lời nói của mình. Ngày thường, tôi vẫn nghe người ta nói về một bà cụ bị con cháu ngược đãi, rồi bà buồn bã sống riêng và không bao giờ trở lại nữa, có phải là bà?

Tôi nghĩ ngợi hồi lâu, đến lúc nhìn lại thì bóng bà đã khuất. Tôi thấy thương cho bà quá, một đời làm mẹ, vất vả nuôi con, đến lúc tuổi già lại không được con mình yêu thương, phụng dưỡng, phải lang thang xó chợ đầu đường.

Những vỏ lon đối với tôi là thứ bỏ đi lại là cái cho bà kiếm sống. Tôi tự nhủ rằng, từ nay tôi sẽ gom gọn những cái vỏ lon, chai nhựa này để đem đến cho bà, có thể giúp bà chút ít.

Mỗi sáng, tôi thường đợi bà trước cổng, khi thấy dáng bà là tôi chạy ngay đến để đưa cho bà những chiếc vỏ lon, cũng có khi là giấy báo vụn. Rồi thỉnh thoảng tôi biếu bà nải chuối, trầu, cau, những món quà tuy nhỏ nhưng bà vui lắm.

Hôm nay tôi lại chờ bà trước cửa, tay tôi cầm quả xoài mẹ cho, tôi chỉ mong bà đến để biếu. Hôm nào bà cũng tạt qua trò chuyện với tôi, sao hôm nay bà lại không đến, tôi lo quá! Một ngày, hai ngày rồi một tuần lặng lẽ trôi qua, tôi không gặp bà, tôi thấy lòng lo lắng đến lạ.

Phạm Việt Tâm-Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955