Chai nước làm từ tảo biển có thể ăn được sau khi sử dụng

Một hy vọng mới, một giải pháp mới trong ngành sản xuất nhựa công nghiệp được mở ra khi nhà thiết kế người Iceland Ari Jonsson đã tạo ra chai nước làm từ tảo biển và có khả năng tự phân hủy sinh học sau khi sử dụng.

Chai nước có thể ăn được sau khi sử dụng của Ari Jonsson

Chai nước có thể ăn được sau khi sử dụng của Ari Jonsson

Chai nước uống xong có thể ăn được

Theo ghi nhận của các chuyên gia về môi trường, Trái đất của chúng ta đang phải chịu đựng lượng rác thải khổng lồ hàng năm lên tới gần 5 tỷ tấn, gây ô nhiễm trầm trọng môi trường sống và đại dương.

Nhựa và túi nilon hiện đang được hầu hết cư dân của hành tinh chúng ta sử dụng, trong đó hàng trăm triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, chỉ dùng 1 lần rồi bỏ, 90% số đó không được tái chế và quan trọng hơn là thời gian phân hủy của chúng lên tới hàng trăm năm.

Trước thách thức này, Ari Jonsson – một nhà thiết kế, sinh viên của Học viện Nghệ thuật Iceland đã chế tạo ra những chai nước làm từ tảo biển sau khi nảy sinh ý tưởng thay thế những chai nước được làm từ nhựa, chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi.

Giải pháp thay thế nhựa và bảo vệ môi trường của Ari Jonsson xuất phát từ agar, một hợp chất làm từ tảo thường được dùng làm chất kết đông như thạch, bởi ưu điểm của nó là không chỉ đông đặc ở nhiệt độ dưới 40 độ C mà còn không bị vi sinh vật phân hủy làm biến tính.

“Tôi cảm thấy có một nhu cầu cấp bách cần tìm cách thay thế một lượng lớn khổng lồ của những món đồ nhựa mà chúng ta làm ra, sử dụng rồi bỏ vào thùng đựng rác mỗi ngày. Tại sao chúng ta lại phải sử dụng những chai nhựa được sản xuất từ nhiên liệu phải mất đến hàng trăm năm mới phân hủy được”, Jonsson trăn trở.

Theo Jonsson, việc tạo ra chai nước với nhiên liệu từ tảo rất đơn giản. Đầu tiên, bột agar được trộn cùng với nước, khi hỗn hợp đạt được độ kết dính giống như thạch thì tăng thêm nhiệt độ trước khi đổ chúng vào khuôn lạnh.

Khuôn có hình chai nước được đặt trong thùng đá. Sau khi chai nước đã hình thành để chúng ở trong môi trường đá lạnh rồi mới đem ra sử dụng. Chai nước này sẽ giữ nguyên hình dạng của nó cho đến khi lượng nước trong chai cạn dần và quá trình tự phân hủy của nó bắt đầu. Nước đóng trong chai hoàn toàn uống được tuy nó có vị hơi mặn do hấp thụ một lượng muối nhỏ từ thạch (chất agar) trong thời gian “sản xuất” chai.

“100% nguyên liệu của nó có nguồn gốc từ thiên nhiên nên bạn có thể ăn nó. Hương vị của nó rất khác, tuy nhiên nếu bạn bảo quản tốt trong khi vận chuyển, nó có thể là một loại thực phẩm rất tốt”, Jonnson chia sẻ.

Giải pháp khởi đầu hoàn hảo 

“Điều làm cho hỗn hợp tảo và nước trở thành một giải pháp thú vị là tuổi đời của chai. Do đó, nó cần phải chứa nhiều chất lỏng để giữ hình dạng, vì khi không còn nước nó sẽ bắt đầu tự phân hủy”, Jonsson cho biết.

Mặc dù vậy, theo Jonsson, những chai nước làm từ tảo biển chưa sẵn sàng là giải pháp thay thế vấn đề khủng hoảng rác thải nhựa hiện nay của nhân loại. Ngoài ra, nhược điểm của nó là dễ bị rách, thủng nên cần phải tìm ra các giải pháp tiếp theo để cải tiến sản phẩm.

Tuy nhiên, sản phẩm của Jonsson được đánh giá rất cao tại Triển lãm Design March 2016 tại Thủ đô Reykjavik (Iceland) hồi đầu năm nay. Nó hứa hẹn khởi đầu cho những ý tưởng công nghệ thay thế trong ngành sản xuất nhựa hiện nay.

“Tôi không cho rằng đây là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề rác thải nhựa hiện nay. Nhưng ít nhất nó cũng là một sự khởi đầu mới và tôi hy vọng điều này sẽ giúp nhân loại nhanh chóng tìm ra giải pháp giải quyết nạn khủng hoảng rác thải nhựa. Dùng sản phẩm tái sử dụng là biện pháp tối ưu. Sản phẩm của tôi cũng còn những hạn chế cần khắc phục, nhưng tôi hy vọng thêm giải pháp là thêm cách chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn cho nạn ô nhiễm môi trường hiện nay”, Jonsson nói.

Nguồn:anninhthudo

Lưu

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955