Tình trạng xả rác tại nông thôn hiện nay

Việt Nam hiện có trên 60 triệu dân sống ở vùng nông thôn, chiếm hơn 73% dân số trong cả nước. Mỗi năm khu vực nông thôn phát sinh trên 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt, khoảng 1.300 triệu m3 nước thải sinh hoạt và khoảng 7.500 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật . Khoảng trên 80% khối lượng rác thải, nước thải sinh hoạt và hầu hết lượng vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa được thu gom để xử lý hợp vệ sinh và xả trực tiếp vào môi trường. Những con số thống kê này cho thấy tình trạng xả rác tại các vùng nông thôn ngày một tăng cao.

Tình trạng xả rác tại nông thôn hiện nay

Tình trạng xả rác tại nông thôn hiện nay

Hiện nay rác thải sinh hoạt nông thôn đã và đang trở thành vấn đề nổi cộm do lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều, đa dạng về thành phần và tính chất độc hại. Công tác thu gom và xử lý rác thải còn manh mún, lạc hậu, thô sơ, không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn môi trường.

Rác thải ở khu vực nông thôn có sự khác biệt đáng kể về thành phần và mức độ gây ô nhiễm, tùy theo nguồn phát sinh và được phân loại theo ba nhóm chính là rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp và rác thải làng nghề. Trong đó, rác thải sinh hoạt có đặc trưng là thành phần hữu cơ, dễ phân hủy, chiếm tỷ lệ cao, dao động từ 65 – 70% tổng lượng rác thải.

Ðối với loại rác thải từ nông nghiệp như bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và từ các làng nghề thì thành phần vô cơ và các hợp chất độc hại, khó phân hủy là mối nguy hại lớn, có khả năng gây ô nhiễm môi trường không khí, nước, đất và gây hại cây trồng.

Tình trạng xả rác tại nông thôn hiện nay

Để quản lý công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại các địa phương này, mỗi thôn thành lập các Tổ tự quản vệ sinh môi trường. Mỗi tổ có 01 tổ trưởng để kiểm tra, đôn đốc. Tuy nhiên, việc để hộ dân tự xử lý rác thải nông thôn trong trường hợp này cũng chỉ là tạm thời, việc ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra là điều không thể tránh khỏi.

Khuyến khích người dân nên có 2-3 thùng đựng rác tại nhà để phân loại rác thải. Do nông thôn là nơi thải ra rất nhiều rác thải hữu cơ nên việc tái chế rác thải cũng không quá khó khăn.

Trên đây chính là bái viết nói về tình trạng rác thải tại nông thôn và những phương pháp giữ gìn vệ sinh môi trường mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và đưa ra được những biện pháp để xứ lý vấn nạn này sao cho hiệu quả.

Hành Tinh Xanh chuyên cung cấp các loại thùng rác bằng nhựa, thùng đựng rác công cộng, thùng rác công nghiệp giá rẻ, thùng rác y tế,… thích hợp với mọi điều kiện môi trường. Mọi người hãy trang bị thùng rác tại nhà để góp phần chung tay bảo vệ môi trường và công ty chúng tôi hân hạnh cùng đồng hành cùng bà con nông thôn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

Categories: Thùng rácTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955