Mô hình thùng rác tiết kiệm ở trường học

Thùng rác tiết kiệm là mô hình do các e học sinh Trường THCS thị trấn Phù Mỹ  triển khai đã bước đầu tác động đến nhận thức của học sinh về ý thức bảo vệ môi trường và ý thức tiết kiệm. 

Mô hình được triển khai bằng việc bố trí các thùng rác nhựa công cộng tại sân trường và ở từng lớp học: Sân trường có 2 thùng rác chính, mỗi lớp học lại có 1 thùng rác nhỏ và 1 sọt rác, để các bạn học sinh bỏ rác, đồng thời phân loại rác thải tại nguồn luôn, 100% đội viên học sinh của nhà trường đã biết cách phân loại rác thải tại nguồn, hiểu về ý nghĩa của việc phân loại rác thải tại nguồn và tạo ra nguồn thu nhập từ rác tái chế; hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi, làm mất vệ sinh môi trường.

Vào cuối mỗi buổi chiều thứ Hai hàng tuần, bằng việc bán các loại rác thải có thể tái chế như giấy vụn, lon nước, vỏ bút… đã qua phân loại, học sinh Trường THCS thị trấn Phù Mỹ lại gây quỹ được từ 25.000 đến 40.000 đồng và số tiền đó tiếp tục tăng dần trong thời gian tới. Toàn bộ số tiền này cùng với tiền vận động quyên góp từ mô hình heo đất của các em học sinh, từ một doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn ủng hộ, nhà trường sẽ hỗ trợ các học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thùng rác tiết kiệm

– Sau hơn 1 năm triển khai Trường THCS thị trấn Phù Mỹ đều cảm nhận được sự sạch sẽ từ khuôn viên trường đến tận các phòng học. Em Đinh Hồ Song Hà,  học sinh lớp 9A1, dù bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn rất tích cực tham gia vào mô hình này. Hà “nói” bằng cách viết ra giấy: “Cũng như các bạn, em thường xuyên quét lớp, nhổ cỏ, trồng cây xanh, lượm rác trong sân trường; hễ thấy rác bất kỳ chỗ nào trong sân trường, em cũng nhặt và bỏ vào ” Thùng rác tiết kiệm “.

– Với việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn từ mô hình ” Thùng rác tiết kiệm ” này của Trường THCS thị trấn Phù Mỹ có thể xem là một gợi ý nhỏ cho các trường học để áp dụng, góp phần vừa xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, vừa có tiền tiết kiệm giúp các học sinh nghèo.

Các loại thùng rác thường dùng cho trường học:

  • Thùng rác công nghiệp 60 lít
  • Thùng rác công nghiệp 120l
  • Thùng rác công nghiệp 240 lít
  • Thùng rác công nghiệp 660 lít

Categories: Môi trườngTiêu điểmTin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955