Nâng cao ý thức du khách thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường

Biển là món quà quí báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, thế nhưng điều đáng tiếc là đang ngày càng có nhiều người không biết trân trọng món quà vô giá đó.

nguoi-nuoc-ngoai-nhat-rac-tren-bien

Mùa hè, số lượng du khách tập trung vui chơi, nghỉ mát ở khu vực Bãi Sau, Long Hải, Bình Châu…  rất đông, đặc biệt là vào những ngày nghỉ cuối tuần. Thế nhưng, trong số đó rất ít người có ý thức thu dọn rác để giữ vệ sinh môi trường biển. Thậm chí, có người còn coi việc vứt rác ra môi trường là điều bình thường. Chiều chủ nhật, tình cờ đi ngang qua một bãi tắm, chứng kiến cảnh một tốp thanh niên vô tư bỏ đi để lại một “bãi chiến trường rác” sau bữa tiệc sinh nhật. Trong khi đó, một du khách người nước ngoài tay cầm bịch rác loay hoay hỏi thùng rác ở đâu. Hai cách cư xử đó nói lên điều gì?. Phải chăng chúng ta chưa làm tốt công tác truyền thông, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho du khách; chúng ta cũng chưa tạo được điều kiện để du khách thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Nếu ai có dịp đi du lịch ở nước ngoài, sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều kiểu thùng rác công cộng đẹp, ngộ nghĩnh, màu sắc nổi bật và tiện lợi được đặt ở các khu vui chơi, khu công cộng, bến tàu xe… Trong khi đó, tại nhiều địa điểm du lịch, du khách vui chơi, ăn uống xong, nếu có thiện chí thu gom rác cũng không biết bỏ vào đâu, đành phải tấp vào gốc cây, hoặc gom thành từng đống rồi để đó. Tại các bãi tắm, khu vui chơi cũng chưa hề thấy những biển báo nhắc nhở du khách không xả rác ra môi trường. Gần đây, người dân và du khách rất hoan nghênh việc TP. Vũng Tàu dựng 3 panô công bố địa chỉ du lịch tin cậy, treo những tấm biển công bố số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại vá xe lưu động… trên các tuyến đường du khách thường qua lại. Nếu có thêm những tấm biển nhắc nhở du khách giữ gìn vệ sinh môi trường ở các khu du lịch cũng là điều nên làm.

Ở thành phố du lịch Hạ Long, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh thân thiện của những đội vớt rác tình nguyện trên biển. Họ làm việc thường xuyên hàng ngày, hàng tuần, sự cần mẫn của họ tác động mạnh mẽ đến ý thức của người dân và du khách. Kết quả là, đã có nhiều nhà hàng nổi ở khu vực làng cá bè của TP. Hạ Long đã trang bị nhiều thùng rác nhựa giá rẻ, nhân viên nhà hàng luôn chú ý thu gom rác và nhắc nhở du khách không bỏ rác xuống biển. Còn TP. Vũng Tàu, vào những dịp hè hoặc những ngày lễ như ngày môi trường thế giới, chúng ta cũng thấy những chiếc áo xanh tình nguyện của lực lượng đoàn viên thanh niên, các cơ quan, doanh nghiệp… đi thu gom rác ở bãi biển. Nhưng, họ không làm việc thường xuyên, nên hiệu quả chỉ mang tính tức thời, hình ảnh đẹp của họ cũng sẽ nhanh chóng phai nhạt trong ý thức của người dân. Nếu như có một đội tình nguyện chuyên nghiệp ngày nào cũng có mặt tại các bãi tắm, khu du lịch, chắc chắn du khách phải e ngại mỗi khi muốn vứt bỏ một mẩu rác ra đường.

Xử phạt vi phạm hành chính là biện pháp mạnh đánh vào ý thức của con người. Tuy nhiên, xử phạt đối với du khách là vấn đề khá tế nhị, có lẽ vì vậy mà lâu nay hầu như chưa địa phương nào đặt ra những qui định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường của du khách. Ai đã một lần đến Singapore đều có ấn tượng tốt đẹp với môi trường sống trong lành của nước này. Một trong những giải pháp mà Singapore đã áp dụng là đưa ra những quy định gắt gao và phạt nặng đối với những ai có hành vi xâm hại môi trường. Nghiêm khắc như vậy, nhưng có lẽ chưa có ai vì sợ bị phạt mà không dám đến Singapore, trái lại người ta vẫn lựa chọn đến quốc đảo này để được tận hưởng môi trường sống trong lành mà hiếm nơi nào có được.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955