Phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Trong tương lai, việc sử dụng những loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trong các công trình xây dựng nhà ở và nhà thương mại sẽ là xu hướng và cách thức được khuyến khích phát triển nhất. Sử dụng các loại vật liệu này sẽ giúp giảm phát thải khí nhà kính nguy hiểm.

Một số loại vật liệu xây dựng xanh hiện nay đang được phát triển và sẽ đưa vào ứng dụng trong cuộc sống như xi măng thay thế không chứa carbon, vật liệu cách nhiệt thân thiện sinh thái, vật liệu tái chế cho sàn nhà.

1. Xi măng thay thế không chứa carbon

Theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, lượng khí thải từ các nhà ở và nhà thương mại chiếm gần 8% lượng phát thải Carbon Dioxide, và một phần lớn trong số này là do việc sản xuất và sử dụng xi măng. Xi măng là thành phần chính trong bê tông và bê tông là loại vật liệu tiêu thụ nhiều thứ hai sau nước.

Phat-trien-vat-lieu-xay-dung-than-thien-moi-truong-1

Xi măng không chứa Cacborn

Xi măng và bê tông cốt liệu được sử dụng để làm móng và nền của gần như mọi công trình xây dựng nhà thương mại và nhà ở trong thế kỷ trước, chiếm gần 5% lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Xi măng sản sinh ra lượng carbon lớn do quá trình sản xuất đòi hỏi tiêu thụ lượng nhiệt lớn để nung đá vôi.

Với cơ chế hấp thụ khí nhà kính từ môi trường giống như một miếng bọt biển hút nước, vật liệu xây dựng thân thiện thay thế xi măng sẽ được đưa vào các dự án xây dựng.

Loại vật liệu mới được sản xuất trong một quy trình không sử dụng nhiệt và sử dụng các nguyên liệu tái chế từ các ngành công nghiệp khác như silicat từ thủy tinh và bụi lò thép.

2. Vật liệu cách nhiệt thân thiện sinh thái

Phat-trien-vat-lieu-xay-dung-than-thien-moi-truong-2

Vật liệu cách nhiệt thế hệ mới

Gỗ và các loại xốp cách nhiệt thân thiện với môi trường theo công nghệ mới có rất nhiều ưu điểm so với vật liệu cách nhiệt tiêu chuẩn từ xốp đang được sử dụng hiện nay.

Tại Đức, các nhà khoa học đã phát triển một loại bọt xốp từ đất, gỗ gỗ tái chế và được bơm khí, có đặc tính cách nhiệt, thân thiện với môi trường.

Cách nhiệt là một chức năng rất quan trọng khi xây dựng nhà, chiếm gần 50% mức tiêu thụ năng lượng trong nhà. Vật liệu cách nhiệt có thể ngăn sự rò rỉ không khí qua cửa sổ, cửa ra vào dẫn đến mất nhiệt.

Vật liệu cách nhiệt tiêu chuẩn thường được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ dầu khí, góp phần tạo ra carbon. Trong khi đó, vật liệu cách nhiệt bọt xốp không sử dụng dầu khí mà dùng 100% thành phần sinh học thân thiện với môi trường.

3. Vật liệu tái chế cho sàn nhà

Phat-trien-vat-lieu-xay-dung-than-thien-moi-truong-3

Vật liệu tái chế cho sàn nhà

Với mục đích thay thế cho các bề mặt cứng như gạch vinyl, sàn bằng vật liệu tái chế được phát triển để sử dụng các vật liệu sau khi tiêu thụ, chủ yếu là nước và các vỏ chai soda. Các loại vật liệu này gần như 100% thân thiện với môi trường và hoàn hảo trong việc sử dụng để xây dựng nhà hiện đại.

Theo Thu Giang (Theo Mother Earth News)

Categories: Môi trườngVật liệu thân thiện môi trường

Thẻ:, ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955