Thả cá nhưng đừng thả túi ni lông

Khi mỗi khi đến ngày 23 tháng chạp – ngày đón ông công ông táo thì ở Việt Nam có tục lệ mua cá chép về để cúng và thả xuống sông hồ. Đây là một tục lệ đẹp và ý nghĩa nhưng đi kèm theo đó là ý thức người dân chưa cao, vứt túi ni lông, rác xuống hồ luôn mà không bỏ vào thùng rác hay các xe đẩy rác khiến cho sông hồ dễ bị ô nhiễm.

Qua nhiều năm, báo chí phản ánh rất nhiều nhưng tình trạng ấy vẫn diễn ra. Có nhiều nhóm thanh niên, sinh viên đã tập kết tại khu vực hồ Thành Công để tiến hành vớt rác và tặng bao lì xì cho những người dân thả cá có ý thức.

Từ sáng sớm, các thành viên trong nhóm đã có mặt tại hồ Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) để dựng các biển hiệu bảo vệ môi trường, dưới mỗi biển hiệu là một bao tải để người dân vứt túi ni lông và rác sau khi đi thả cá xuống hồ để tiễn ông Táo về trời. Tiếp đó, cả nhóm tiến hành tuyên truyền, vớt rác dọc ven hồ.

tuyen-truyen

Cùng với việc làm sạch lòng hồ, các bạn trẻ còn sáng tạo ra phương thức lôi kéo sự đồng tình của người dân bằng cách đổi túi nylon đựng cá phóng sinh lấy bao lì xì tái chế do chính các thành viên của nhóm chuẩn bị. Mỗi người dân đến thả cá tại hồ Thành Công trong sáng nay đều nhận được bao lì xì đặc biệt đầu năm với những lời chúc mang thông điệp xanh may mắn.
tinh-nguyen-vien-di-nhat-rac
“Cá xanh” được tiến hành nhằm mục đích hạn chế lượng túi nylon đổ xuống các lòng hồ, giúp những chú cá được phóng sinh có môi trường trong sạch hơn để phát triển. Nói một cách văn hoa, nhóm sinh viên muốn giúp “các ông Táo cưỡi cá về trời thuận lợi hơn”.
cac-ban-sinh-vien-tu-nguyet-vot-rac-o-ho
Thực chất, việc làm của các bạn trẻ hướng tới việc giáo dục nâng cao ý thức và khuyến khích người dân áp dụng lối sống xanh trong chính gia đình mình, góp phần làm sạch Thủ đô.

sinh-vien-nhat-racHướng dẫn người dân bỏ rác vào thùng rác công cộng và tặng lì xì

Nguồn: dantri

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955