Vấn đề vệ sinh môi trường ở các khu chợ đáng quan tâm đến

Kinh tế thị trường phát triển, chợ cũng phát triển mạnh hơn thời bao cấp. Nhiều nơi lúc đầu chỉ là do người dân tự phát tụ họp lại sinh sống và buôn bán, sau một thời gian chính quyền địa phương hợp thức hóa và mở chợ.

vut-rac-bua-bai-o-khu-vuc-cho

Hệ thống chợ, nhất là các chợ nông thôn mở rộng góp phần thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh môi trường ở chợ nông thôn còn nhiều bất cập, cần phải chấn chỉnh ngay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường sống cho cộng đồng cư dân quanh chợ.

Một thực trạng đang tồn tại ở nhiều nơi là ngay ở các chợ thuộc những thành phố lớn, có ban quản lý chợ hoạt động hàng ngày, mà vấn đề vệ sinh chợ cũng còn nhiều bất ổn. Vì thế, tình trạng ô nhiễm môi trường, không đạt yêu cầu vệ sinh ở các chợ nông thôn là điều khó tránh. Có rất nhiều nguyên nhân: quy hoạch chợ rất đơn giản, chỉ có nhà lồng chợ mà không có cống thoát nước, không có thùng rác; nhiều người có thói quen xả rác bừa bãi, có nước bẩn, rác thải cứ mang tới cầu chợ, bến chợ đổ; nhà và chuồng nuôi súc vật thậm chí cả cầu xí – cất trên sông nên nhiều thứ chất thải đều đổ xuống sông; đường vào chợ đôi khi vẫn còn là đất nên bụi bặm vào mùa nắng, sình lầy vào mùa mưa… Sống trong hoàn cảnh đó, nhiều người muốn giữ vệ sinh chung cho chợ cũng không được.

Tình trạng vệ sinh môi trường ở chợ nông thôn, một vài năm lại đây cũng có được các chính quyền địa phương quan tâm, nhưng chưa sâu sát và chưa đều. Đáng lo ngại nhất hiện nay là vấn đề vệ sinh thực phẩm. Bánh, các loại đồ ăn, đồ tiêu dùng nhu yếu phẩm, mắm muối… được bày bán không có che đậy; mùa mưa đến, bên cạnh những vũng sình, rác bẩn người ta vẫn bày bán thịt, thực phẩm, đồ ăn chín một cách tự nhiên. Nhiều quầy hàng của các hộ kinh doanh ở vùng sâu còn bán chung những hàng nhu yếu phẩm với các loại vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu rầy. Điều này thật nguy hiểm cho người tiêu dùng!

Những tồn tại bất cập này cần phải sớm được khắc phục. Trước hết, chính quyền và các đoàn thể cần tăng cường giáo dục người dân sống quanh khu vực chợ, ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động họ tham gia dịch vụ gom rác do địa phương tổ chức (có thể hình thành một đội chuyên đảm trách). Đưa nội dung giữ gìn vệ sinh phố chợ, khu vực chợ vào tiêu chuẩn công nhận ấp văn hóa, khu phố văn minh. Tổ chức sinh hoạt nhân dân trong khu vực chợ để khen thưởng kịp thời các gương làm tốt và phê bình những hộ chây ỳ, chậm tiến, không giữ gìn vệ sinh chung…

Mặt khác, quan tâm đến các biện pháp thu hút vốn đầu tư để tăng cường vệ sinh môi trường chợ. Đầu tư trang bị hệ thống dẫn, thoát nước thải, thùng chứa rác tạm thời (trước khi xe đến chuyển đi); đưa công tác vệ sinh chợ vào nề nếp.

Thuyết phục, vận động người bán hàng và người tiêu dùng tập thói quen bỏ rác vào sọt, tránh xả rác tràn lan – nhất là các loại bao nylông. Cần giáo dục cho mỗi người bán tại chợ hiểu rằng: nếu biết giữ gìn vệ sinh nơi gian hàng, quầy hàng, chỗ ngồi của mình chắc chắn sẽ gây được thiện cảm của người tiêu dùng. Như vậy, không chỉ công việc làm ăn của họ ngày càng phát đạt mà chợ nông thôn cũng sẽ ngày càng đẹp hơn, sạch hơn và văn minh hơn.

Categories: Tin tức

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955