Các loại thùng rác phân loại rác hữu cơ và vô cơ nơi công cộng

Hiện nay, trên các tuyến phố, những địa điểm công cộng ở các thành phố lớn được các bị các loại thùng rác phân loại rác như rác vô cơ, rác hữu cơ. Tuy nhiên hiệu quả chưa mang lại cao, người dân không phân biệt được thế nào là rác hữu cơ, thế nào là rác vô cơ hoặc đa số người dân còn tiện đâu bỏ đó, chưa để ý đến việc phân loại rác thải này.

Chị nói “hồi đi học có học mấy định nghĩa này, nhưng giờ đã quên, thôi bỏ đại để công nhân gom rác họ phân loại sau”.
thung-phan-loai-rac-vo-co-va-huu-co
Một số người bán hàng rong bên quận 4 cho biết có hai thùng rác, một màu xanh ghi dòng chữ “ rác hữu cơ”, thùng màu cam ghi ‘ rác vô cơ” đã được đặt cách đây 2 năm, nhưng khi hỏi đến đa phần họ đều không hiểu rõ những từ này. Chủ yếu họ bọ rác theo thói quen thùng rác nào gần thì bỏ vào cho tiện mà thôi.

HÓT HÓT HÓT >>> Thùng ủ rác hữu cơ thành phân bón

Một chị bán bánh ướt gần đó góp chuyện “tui bỏ rác vào thùng rác là giữ vệ sinh lắm rồi, nhiều người đi đường trông ý thức lắm nhưng họ lại vứt rác dưới chân thùng rác”.

Chị Thắm, công nhân thu rác tại quận 4 cho biết “năm đầu tiên chương trình đi vào thực hiện cũng được cải thiện đáng kể, nhưng theo thời gian thì đâu cũng vào đấy, chủ yếu là do ý thức của mọi người”
thu-gom-rac-ve-sinh
Theo định nghĩa, rác vô cơ là những chất thải rắn như: giấy, chai lọ thủy tinh, túi ni lông,.. có thể tái chế lại, còn rác hữu cơ là những thức ăn thức, rau củ, thịt, cá,.. và các chất thải sau khi chế biến và các loại rác khác khi thải ra có thể xử lý làm phân bón.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi thùng rác có hai ngăn như tại TP.HCM, người đi đường vẫn vứt lộn xộn các loại rác với nhau, trong khi nhiều người đi đường có ý thức giữ vệ sinh lắm thì cũng cho rác vào thùng nằm ở vị trí thuận tiện nhất.

Ông Tùng, nhà ở quận 3 đem túi rác đựng đồ ăn thừa trong đó có xương lợn đến thùng rác đổ. Sau khi lưỡng lự ông cho vào thùng rác màu xanh. Ông nói “tôi biết thực phẩm là rác hữu cơ, nhưng xương động vật lại là canxi nên chẳng biết bỏ vào đâu. Trong khi bà Mười gần đó thì cho biết” trước giờ cái gì thải ra thì gọi là rác, giờ còn vẽ chuyện phân biệt, mình bận rộn lấy đâu thời gian mà phân loại”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Anh Kiệt, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường TPHCM cho biết chương trình phân loại rác có từ năm 2008 đến nay, việc phân loại rác tại nguồn có ý nghĩa rất lớn tạo thuận lợi cho việc tái chế, giảm chi phí, tiết kiệm nhiên liệu và quan trọng là bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Theo ông Kiệt, ở các nước tiên tiến người ta phân loại ra 5 loại rác, trong khi ở Việt Nam chỉ có 2 loại chất thải rắn và thực phẩm. Tuy nhiên thuật ngữ ở mội vùng miền khác nhau nên điều này cần xem xét lại bổ sung them hình ảnh minh họa cho mọi tầng lớp đều hiểu.

Sau thời gian thực hiện chương trình, ông Kiệt cho biết “chưa có nhiều thành công là do chưa có sự phối hợp đồng bộ từ khâu gom rác và phân loại”. Vì thế, việc vận động người dân tích cực tham gia phân loại rác từ nguồn rất quan trọng bên cạnh đó cơ quan chức năng cũng nên chú trọng đội ngũ công nhân gom rác khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực tái chế rác. Hiện nay khó khăn nhất là chưa có một đơn vị nào tham gia tái chế rác, vì thế nhà nước nên khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Sắp tới những thùng rác công cộng loại này sẽ được bố trí rộng rãi ở các điểm công cộng như siêu thị, công viên, trường học, khu dân cư… Ông Kiệt thừa nhận người dân không mấy mặn mà với cuộc “ cách mạng” này, bởi thói quen sinh hoạt hàng ngày của người dân khó thay đổi, song muốn thay đổi chúng ta phải thực hiện lộ trình từng bước.

Để đáp ứng điều này, công ty Hành Tinh Xanh với mong muốn lớn lao nhất là đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thùng rác nhựa giá rẻ nhất với chất lượng tốt nhất – Thương hiệu Paloca

Hành Tinh Xanh – Địa chỉ bán thùng rác nhựa, thùng rác công cộng giá rẻ, thùng rác công nghiệp, các loại thùng rác y tế,…thương hiệu Paloca giá rẻ trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thùng rác Paloca vui lòng liên hệ Miền Bắc: 024 7307 5955 Miền Nam: 028 7307 5955 để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết nhất về mẫu thùng rác mà bạn đang tìm kiếm. Hành Tinh Xanh rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Các loại thùng rác công cộng giá rẻ:

  • Thùng rác nhựa HDPE 60l
  • Thùng rác HDPE 120l
  • Thùng rác nhựa HDPE 240 lít
  • Thùng rác HDPE 660l

Thông tin liên hệ công ty CP Thương Mại và Dịch vụ Hành Tinh Xanh:

  • TRỤ SỞ PHÍA BẮC

524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tel: 024.7307.5955 / 024.3627.5955 – Fax: 024.3627.5956

  • CHI NHÁNH PHÍA NAM

Địa chỉ:165/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.

Tel: 028.7307.5955 / 028.6660.8904 – Fax: 028.3559.2001

Lưu

Categories: Sản phẩmThùng rácTin tức

Thẻ:,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955