Tiết lộ cách quản lý kho hiệu quả nhất hiện nay cho doanh nghiệp

Quản lý kho hàng hẳn là một bài toán khó đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp đang vận hành kinh doanh bán hàng. Vậy làm thế nào để kiểm soát cũng như quản lý kho hàng hiệu quả. Cùng tìm hiểu 5 cách quản lý kho hiệu quả được sưu tầm và tổng hợp bởi Abit ngay dưới đây.

1. Thiết kế bố trí kho hàng hợp lý khoa học

Thiết kế bố trí kho hàng của bạn là nền tảng của việc tổ chức quản lý kho hiệu quả. Nếu kho hàng không được thiết và sắp đặt một cách khoa học, bạn sẽ khó để có thể tối ưu hóa việc sắp xếp hàng hóa. Và đây là 3 nguyên tắc chính cần ghi nhớ khi bố trí sắp xếp kho hàng:

– Đảm bảo hoạt động lưu thông của hàng hóa trong kho hàng không bị gián đoạn. Đồng thời thuận tiện để di chuyển và sắp xếp.

– Sắp xếp hàng hóa khoa học một cách trật tự có khoa học. Mọi sản phẩm trên các giá đựng hàng đều dễ dàng tiếp cận để vận chuyển đến các vị trí khác. Mà không ảnh hưởng nhiều đến việc sắp xếp của các sản phẩm xung quanh.

– Tối đa không gian kho hàng. Kho hàng nên được cân nhắc để sử dụng tối đa.

Sắp xếp hàng hóa trong kho

hang-trong-kho

2. Sử dụng phương pháp phân tích ABC trong thiết lập kho hàng tồn kho

Phân tích hàng tồn kho theo phương pháp ABC là cách phân loại hàng tồn kho của bạn theo 3 loại theo mức độ doanh số và giá bán của hàng hóa:

+ A – Các mặt hàng đang bán chạy nhất mà không chiếm nhiều đến diện tích kho. Hoặc các loại chi phí bảo quản lưu kho.

+ B – Các mặt hàng có giá ở mức tầm trung. Bán thường xuyên nhưng có các chi phí lưu kho cao hơn so với mặt hàng A.

+ C – Phần còn lại của kho lưu trữ hàng hóa, và chiếm phần lớn chi phí tồn kho của bạn. Trong khi những mặt hàng này thường đóng góp ít nhất vào lợi nhuận của bạn.

Phân tích ABC về hàng tồn kho là một trong những cách để áp dụng nguyên tắc 80/20. Phần lớn lợi nhuận của bạn sẽ đến từ khoảng 20% tổng giá trị hàng tồn kho của bạn. Sau khi phân nhóm lưu trữ vào các danh mục ABC, hãy sắp xếp khu vực để lấy hàng và đóng gói theo cách thuận lợi nhất.  Điều đó sẽ giúp nhân viên có thể truy xuất hàng hóa một cách dễ dàng. Theo thứ tự loại từ A đến loại B rồi cuối cùng là loại C. Đồng thời thuận tiện để xuất nhập cũng như kiểm đếm, quản lý kho hàng.

3. Dán nhãn, gắn mã vạch cho hàng hóa

Thông thường để quản lý hàng hóa, nhân viên không thể chỉ dựa vào bộ nhớ để tìm kiếm trong kho của bạn. Với mỗi đơn vị lưu kho (SKU) trong kho cần được dán nhãn hoặc gắn thêm mã vạch rõ ràng để dễ cho việc nhận biết. Hoạt động kiểm tra kho hàng, kiểm đếm số lượng, kiểm soát chất lượng sẽ trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần nhập mã hàng hoặc quét mã trên hệ thống phần mềm quản lý kho, ngay lập tức thông tin của sản phẩm sẽ được trả về.

Dán nhãn hàng hóa

Dán nhãn hàng hóa

4. Tận dụng tính năng hỗ trợ của phần mềm quản lý kho

Sử dụng phần mềm quản lý kho là một trong những cách quản lý kho hàng hiệu quả nhất hiện nay. Và được đông đảo các doanh nghiệp lựa chọn. Ứng dụng không chỉ giúp bạn quản lý, kiểm soát, vận hành kho hàng. Mà phần mềm còn liên kết với máy Pos, máy quét mã vạch. Đồng thời phần mềm còn hỗ trợ thêm các phiên bản online và offline.

Dù là phần mềm quản lý kho online hay phần mềm quản lý kho offline thì được hỗ trợ đầy đủ các tính năng.

+ Đơn giản hóa quá trình quản lý hàng hóa vật tư.

+ Giúp quy trình nhập xuất trở nên đơn giản.

+ Quản lý kế hoạch nhập hàng hiệu quả.

+ Quản lý hoạt động của nhân viên nhanh chóng.

+ Cung cấp hệ thống báo cáo đầy đủ, chi tiết, chính xác.

Và để trải nghiệm đầy đủ các tính năng của phần mềm miễn phí trong vòng 15 ngày, bạn hãy click ngay TẠI ĐÂY.

Phần mềm quản lý kho hàng

Phần mềm quản lý kho hàng

5. Thường xuyên đánh giá hệ thống tổ chức quản lý kho hàng

Để đảm bảo chất và nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng, bạn cần liên tục xem xét và đánh giá các hoạt động vận hành. Thông qua sổ sách chứng từ, hệ thống phần mềm. Bạn nên chắc chắn rằng có thể tối đa hóa không gian của kho. Và cải thiện năng suất của từng nhân viên.

Một hệ thống quản lý kho hàng hiệu quả, có thể giúp bạn giảm chi phí. Không chỉ thể quản lý kho hàng hiệu quả còn giúp bạn phân tích các mô hình bán hàng và dự đoán doanh số trong tương lai và chuẩn bị cho những sự cố bất ngờ. Vì vậy đừng bỏ qua các cách quản lý kho hiệu quả được Abit sưu tầm và chia sẻ ở trên. Chúc bạn thành công.

Categories: Công nghệTin tức

Thẻ:, , ,

CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV HÀNH TINH XANH TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 524 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 024 7307 5955
CHI NHÁNH PHÍA NAM
Địa chỉ: 167/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Tel: 028 7307 5955